Sống Với Chúa – Lúc này và Ở đây!

0

Trong thánh ý khôn ngoan nhiệm mầu của Thiên Chúa, Ngài đã tạo dựng con người giống hình ảnh của Ngài (St 1,26). Thiên Chúa không ngừng mời gọi con người kết hợp với Chúa, để con người được ở với Chúa và gặp gỡ Ngài cách huyền nhiệm trong từng giây phút thường ngày của cuộc sống, hầu trở nên hoàn thiện như Ngài là Đấng hoàn thiện (Mt 5,48). Sống với Chúa không phải là lúc nào cũng ở trong nhà thờ hay đọc kinh không ngừng nghỉ, nhưng là tình trạng ta kết hiệp với Chúa, nhớ đến Chúa ngay giây phút lúc này và ở đây, không bị giới hạn bởi thời gian hay không gian.

Trên hành trình đáp lại tiếng Chúa qua việc tuyên giữ và sống các Lời Khuyên Tin Mừng, bản thân con được thôi thúc chọn cho mình một con đường để đi đến với Chúa trong từng giây phút của cuộc sống. Như xưa chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã chọn cho mình con đường “thơ ấu thiêng liêng” để đến với Chúa, Thánh Martinô chon cho mình con đường “phục vụ trong khiêm tốn” để kết hợp với Chúa…và còn nhiều thánh nhân với nhiều con đường khác nữa dẫn đến Thiên Chúa. Riêng bản thân con, ngay từ những ngày đầu chập chững bước theo ơn gọi con đã chọn cho mình con đường đến với Chúa bằng việc ở với Chúa – sống với Chúa qua những lời nguyện tắt và năng nhớ đến Chúa trong mọi giây phút của cuộc sống. Vậy ở với Chúa giúp con điều gì và con đã sống như thế nào bằng việc ở với Chúa qua đời sống của con?

Sống với Chúa Giêsu

Sống với Chúa Giêsu để con được trở nên người môn đệ của Ngài, để biết và nhận ra Người là Thiên Chúa. Ở với Chúa Giêsu để đi theo học với Ngài và sống như Ngài đã sống. Đây chính là điều kiện cần và quan trọng vì ở với Chúa Giêsu con sẽ thấm nhuần được giáo huấn và nếp sống của Ngài. Và ở với Chúa để con biết mình cần phải sống hy sinh làm sao, dấn thân và bỏ mình như thế nào trong từng ngày của hành trình theo Chúa.

Sống với Chúa Giêsu không gì khác hơn là thầm thĩ nói chuyện với Chúa, cầu nguyện liên lỉ là luôn thầm thĩ với Chúa, giúp con sống linh đạo của Dòng từ ngày mới theo Chúa đó là Nói với Chúa. Tâm tình đó hằng hướng dẫn con giúp con luôn cảm nghiệm được Chúa ở ngay bên trong từng ngày đời con Chúa hằng ở bên con và hạnh phúc của con là được ở kề bên Chúa như lời thánh vịnh: “Còn hạnh phúc của con là ở kề bên Chúa, chốn ẩn thân đặt ở Chúa Trời”. (Tv 73, 28). Con luôn xác tín rằng Chúa không ở một nơi chốn xa xôi hay trong tình trạng bí nhiệm nào nhưng Ngài ở ngay trong chính tâm hồn con, nơi chính con người của con.

Sống với Chúa Giêsu để con có thể nói với Chúa trong mọi lúc mọi nơi. Không cần phải nói bằng tiếng từ miệng phát ra nhưng là nói với Chúa bằng tiếng của lòng, của trí và của hồn con. Ở với Chúa một cách thực sự là trở về với lòng mình, trong thâm sâu của cõi tâm hồn vì có Chúa luôn ngự đó để chờ đợi con, như tâm tình của Thánh Augustinô: “Con đã yêu Chúa quá muộn màng, lạy Chúa là Đấng Tuyệt Mỹ từ đời đời đến đời đời; con đã yêu Chúa quá muộn màng. Và xin Chúa hãy nhìn xem, Chúa chờ đợi con ở bên trong cõi lòng con, nhưng con lại ở bên ngoài cõi lòng mình, và con kiếm tìm Chúa tại đó.[1]

Sống với Chúa Giêsu trong lời nguyện tắt và nhớ đến Chúa trong mọi giây phút của cuộc sống

Sống với Chúa trong lời nguyện tắt là dâng lên Chúa những tâm tình đơn sơ gói gọn trong những lời nguyện tạ ơn, cầu xin, xin cùng đồng hành, xin ơn hoán cải hay biết lo liệu…lời nguyện tắt chính là phương thế giúp con sống trong trạng thái cầu nguyện liên lỉ.

Lời nguyện tắt tuy giản dị nhưng thật quan trọng với đời sống nội tâm của con. Lời cầu nguyện ấy kết hợp suy nghĩ của khối óc, ước muốn của con tim cùng với mọi tác động của giác quan. Tất cả đều phối hợp nhịp nhàng, thống nhất và hài hòa. Nghĩa là khi đọc kinh con kết hợp lời kinh với tâm tình cùng với những cử chỉ của thân xác, làm sao cho việc đọc lời nguyện tắt thể hiện được lòng khao khát Thiên Chúa và ý thức sống trước sự hiện diện của Ngài.

Tâm tình gắn bó của con với Chúa không cần phải là những tư tưởng cao siêu huyền bí nhưng chỉ cần những lời nguyện đơn giản, thật lòng, với tâm tình sám hối chân thành, chính khi đó con đã mở cửa trái tim, cõi lòng và tâm trí của con cho Chúa. Con nhận ra rằng chính nhờ việc ở với Chúa mà con nhận lãnh được nguồn nội lực cũng như sức mạnh, sự an ủi, đỡ nâng của Chúa hầu giúp con vượt qua những điều mà bản thân con tự mình không thể làm được.

Thứ đến, nhớ đến Chúa Giêsu trong mọi giây phút của cuộc sống chính là hướng tâm hồn lên tới Chúa với lòng khao khát được gặp Chúa ngay thời điểm hiện tại hay còn gọi là ở với Chúa ở đây và lúc này.

Sống với Chúa Giêsu ở đây và lúc này đó là sự hiện diện trước mặt Chúa trọn vẹn cả ý thức và cả con người của con, tinh thần lẫn thể xác, nghĩa là: tôi biết rõ, ý thức rõ việc mình đang làm giờ này, ở đây trong Chúa tôi đọc kinh, tôi tham dự Thánh lễ, làm việc, nghỉ ngơi, ăn, ngủ…

Sống với Chúa Giêsu ở đây và lúc này chính là phương thế giúp bản thân con hiện diện trọn vẹn trong giây phút hiện tại với Chúa và với chính cuộc đời mình trong mọi không gian và thời gian. Không phải khi con ở với Chúa thì Chúa mới ở với con. Thiên Chúa đã hiện diện rồi, Ngài luôn hiện diện trong mọi lúc mọi nơi. Và ngay lúc này đây, trong Đức Giêsu và trong Chúa Thánh Thần, Thiên Chúa hiện diện với nhân loại, với chính bản thân con trong những kinh nghiệm cũng như biến cố của cuộc sống. Điều quan trọng của sự hiện diện không hệ tại Thiên Chúa nhưng là hệ  việc con có hiện diện với Chúa không?

Từng bước trên đường trở nên người môn đệ của Chúa, Ngài vẫn ở với con trong mỗi khía cạnh của cuộc sống dù bản thân con chỉ là phàm nhân bình thường và tầm thường. Thế nhưng con xác tín rằng mỗi bước đi mỗi thời khắc của cuộc sống đều là cơ hội để con đón gặp sự hiện diện của Chúa. Chính vì vậy mà con cần năng gặp Ngài hơn trong từng hơi thở, ý nghĩ, tư tưởng cũng như trong những công việc thường ngày vì Ngài vẫn luôn ở đó và chờ đợi con.

Sống với Chúa Giêsu – phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân

Cuộc sống của con chỉ có thể đạt đến mục tiêu và ý nghĩa đời mình khi con ở với Chúa và sống trong Ngài mà thôi. Ở với Chúa để cuộc sống con thực sự có ý nghĩa Với giao ước thánh thiêng, con thuộc về Chúa. Và, đời sống con bước sang giai đoạn mới “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôimà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Bởi đó, sống trong ơn gọi hay đúng hơn cuộc sống, công việc của con làm đều là ơn gọi. Con sống, con làm việc là để phục vụ Thiên Chúa, vì con thuộc về Ngài như tâm tình Thánh Augustinô đã từng viết ra: “Thật tốt cho tôi biết bao khi tôi lệ thuộc vào Thiên Chúa, vì khi tôi không kiên định trong Ngài, tôi cũng có thể không ở trong chính tôi. Nhưng Thiên Chúa thì ở lại trong chính Ngài và làm cho tất cả nên mới.[2]

Nếu bản thân con luôn biết chọn lựa đời sống của mình là ơn gọi để phụng sự Thiên Chúa thì trước sự hiện diện của Chúa bản thân con sẽ trở nên một khí cụ hữu dụng trong bàn tay quan phòng của Ngài. Thầm nguyện ước bản thân con luôn ở với Chúa để phụng sự Ngài ngay trong chính những giây phút thường ngày của đời con, vậy nên con cần đặt trọn tâm hồn vào những công việc mình làm như lời mời gọi của Thánh Tông Đồ mời gọi tín hữu Côlôxê:Bất cứ làm việc gì, hãy làm tận tâm như thể làm cho Chúa, chứ không phải cho người đời vì biết rằng anh em sẽ nhận được phần thưởng Chúa ban, là gia nghiệp dành cho dân Người. Đức Kitô là Chủ, anh em hãy phục vụ Người.” (Cl 3, 23 -24). Con luôn ý thức rằng động lực thúc đẩy con làm việc với trọn tâm hồn nằm ở Chúa, làm vì Chúa, trong Chúa và cho Chúa mà thôi.

Sống với Chúa không chỉ kết hợp với Chúa mà còn để bản thân con cũng được ở với Chúa qua việc phục vụ tha nhân, từng ngày biết hiến dâng trọn vẹn chính mình với trọn linh hồn thể xác và cả con tim. Điều này chỉ được chứng minh khi con biết làm mọi việc với trọn con tim, tấm lòng, tình yêu thương cùng với lòng tận tụy mà thôi. Và hoa trái của việc lành này đó là “Lạy Chúa từ nhân! Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa…”

Thiên Chúa không bị giới hạn vào trong một khoảng không gian, thời gian hay một tình trạng nào, Ngài hiện diện trong chính Ngài và trong vạn vật Ngài tạo thành. Thiên Chúa cũng hiện diện âm thầm trong chính bản thân con và Ngài không ngừng kêu gọi con đến gặp gỡ Ngài và ở với Ngài. Ước chi con luôn biết mau mắn mở rộng tâm trí, nới rộng tâm hồn để đón nhận sự hiện diện tràn đầy và trọn vẹn của Chúa đến cư ngụ luôn mãi trong tâm hồn bé nhỏ của con. Tuy nhỏ bé và hèn mọn nhưng con được gọi và chọn để trở nên người môn đệ của Chúa. Bản thân con làm sao đáp đền cho cân xứng với ân huệ cao quý này? Con chỉ biết một điều duy nhất là ở với Chúa để tạ ơn Chúa vì ân huệ cao quý con đã được nhận lãnh và xin Chúa luôn ở cùng trong từng giây phút, để con biết sống xứng đáng với Chúa, với anh chị em và với bản thân con. Ước chi con luôn biết soi mình vào sự hiện diện thường hằng của Chúa khi sống con đường riêng của mình, để con không lạc đường. Và rồi từng ngày con biết rèn luyện bản thân và dám can đảm quyết tâm, chọn lựa và hy sinh để từng ngày ở với Chúa Giêsu hầu mong xứng đáng để trở nên người môn đệ đích thực của Chúa.

Nt. Matta Trần Thị Phương Thảo

[1] Những câu nói nổi tiếng của Thánh Augustino do Marianne Ligendza tuyển tập

http://www.simonhoadalat.com/giaoducgd/TuDuc/181TuTuongThanhAugustino.htm

[2] Ibid.

Comments are closed.