Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ

0
 
Đối với những người đọc Lời Chúa, có vẻ hơi lạ khi có hai vị thánh tầm cỡ là Phê rô và Phao-lô cùng nhau trong một ngày lễ duy nhất, và điều này không chỉ vì tầm quan trọng của họ mà còn vì sự đa dạng tính cách triệt để đã đặc trưng cho họ. Nhưng có lẽ thông điệp thực sự chính là để cho thấy một Giáo Hội đích thực là như thế nào chỉ khi nó biết cách kết hợp những thứ khác nhau lại với nhau chứ không phải khi người này khuất phục người kia. Bài Tin Mừng chúng ta đọc hôm nay cho chúng ta biết đâu là phân đoạn đánh dấu sự thay đổi thực sự trong cuộc đời chúng ta.
Chúa Giê-su đang chất vấn các môn đệ xem người ta nghĩ gì về Ngài, đó không phải là một cuộc khảo sát, mà là một chiến lược. Đức Giê su muốn đưa các đệ tử của mình đến một mối quan hệ cá nhân với mình mà không cần thông qua “tai” của người khác. Bởi vì ngay cả khi không nhận ra điều đó, tất cả chúng ta đều có nguy cơ trở thành môn đệ của những gì người ta nói hơn là những gì chúng ta thực sự muốn. Ở đây, vấn đề không chỉ là nói Đấng Ki tô là ai, mà còn phải nói Đấng Ki tô là ai đối với tôi.
Và để trả lời câu hỏi này, mỗi người phải nhìn vào trái tim của chính mình chứ không phải nhìn vào anh em khác. Chúng ta đưa ra quá nhiều lựa chọn trong cuộc sống bằng cách để bản thân bị ảnh hưởng bởi những lời tán gẫu của người khác, thay vào đó chúng ta phải học cách thực hiện chúng bằng cách lắng nghe bản thân. Đó là nơi Chúa nói:
” vì chẳng phải xác thịt hay máu huyết mạc khải cho con, nhưng là Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời”.
Tuy nhiên, điều phi thường về các thánh là nếu câu hỏi giống nhau, thì câu trả lời là cá nhân. Nghĩa là, mỗi người trả lời câu hỏi này của Đấng Ki tô bằng cách tự đặt mình vào hàng, tìm trong mình bảng chữ cái để nói điều tương tự như Phê rô. Đây là cách chúng ta giải thích sự thật rằng trong Giáo Hội và trong lịch sử không có một cách duy nhất để trở nên thánh. Đây là lý do tại sao các cách phản ứng khác nhau tạo ra sự giàu có chứ không đơn điệu. Đây là lý do tại sao chúng ta cùng nhau mừng lễ hai thánh tông đồ Phê rô và Phao-lô, bởi vì sự đa dạng của họ, tuy nhiên, cho cùng một câu trả lời. Rất nhiều bảng chữ cái để nói:“Thầy là Ðức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”
Khốn cho chúng ta nếu chúng ta đồng nhất trong Giáo hội, bởi vì sự đồng nhất đối lập với sự hiệp thông.
HDT
 

Comments are closed.

phone-icon