Thiên Chúa. . . khuyến khích chúng tôi. . . – SN ngày 7.6.2021

0

Suy niệm: 2 Cr 1:1-7

Thiên Chúa. . . khuyến khích chúng tôi. . . để chúng tôi có thể động viên những người đang gặp khó khăn. (2 Cr 1, 3-4)

Từ thời Phục hưng, hai đài phun nước khổng lồ đã tô điểm cho Quảng trường thánh Phêrô ở Vatican. Từ mỗi đài phun nước, nước đổ xuống một mái vòm nông bằng đá và đổ xuống một nền tảng thấp hơn. Tại đó, nước lại tràn ra, bắn tung tóe thành hồ bơi ở chân đài phun. Nó giống như có hai thác nước, một thác nước nằm trên đỉnh thác kia.

Giữ hình ảnh đài phun nước hai tầng này. Nó có thể giúp làm sáng tỏ bí ẩn về sự an ủi của Thiên Chúa mà Phaolô nói đến trong bài đọc hôm nay.

Trong bức thư đầy cảm xúc này, Phaolô tiết lộ rằng ông đã phải chịu nhiều đau khổ khi phụng sự Thiên Chúa (2 Cr 11, 23-29). Ông đã bị đánh đập, bỏ tù và đắm tàu. Ông đã làm việc không ăn không ngủ. Ông đã rất đau khổ trước những thử thách trong việc xây dựng các giáo đoàn; đặc biệt là người Côrintô, thường làm cho ông đau khổ.

Tuy nhiên, Phaolô vẫn tiếp tục hướng về Chúa để được khích lệ. Và Thiên Chúa, “Cha của lòng trắc ẩn”, đã trung thành an ủi Phaolô, cả trong lời cầu nguyện và qua sự giúp đỡ của bạn bè (2 Cr 1, 3). Nguồn cảm giác thoải mái tràn đầy này đã giúp Phaolô tiếp tục tiến tới. Hơn thế nữa, nó giúp ông có thể ca hát trong các ngục tối (Cv 16, 25).

Đồng thời, Phaolô hiểu rằng ân sủng mà ông nhận được không chỉ dành cho ông. Thiên Chúa có ý muốn nó tràn từ Phaolô vào các giáo đoàn và những người mà ông phục vụ, rồi để nó tràn ra khỏi họ và ra thế giới. Đó là mầu nhiệm về sự an ủi của Thiên Chúa: nó có nghĩa là tràn ra ngoài!

Vì vậy, khi bạn đối mặt với khó khăn, hãy nhớ rằng Thiên Chúa là suối nguồn của lòng trắc ẩn và sự an ủi không giới hạn. Hãy cố gắng noi gương thánh Phaolô bằng cách hướng về Chúa, tin cậy vào sự quan phòng và chăm sóc của Ngài. Tìm kiếm sự hiện diện của Ngài trong lời cầu nguyện của bạn, trong sự thờ phượng của bạn trong Thánh lễ, và trong những người thân yêu của bạn. Bạn có thể không tìm thấy Ngài ngay lập tức, nhưng bạn vẫn có thể tin rằng Ngài đang ở bên bạn.

Nhưng đừng dừng lại ở đó. Ngoài việc quan tâm đến bản thân, hãy tìm kiếm cơ hội để quan tâm đến người khác. Hãy nhớ những đài phun nước đó ở Quảng trường thánh Phêrô: Sự an ủi của Thiên Chúa có nghĩa là chảy vào bạn và tràn ra từ nơi bạn.

Lạy Chúa, con tin tưởng rằng hôm nay Chúa sẽ ban cho con sự an ủi.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.