Ai là bạn của Chúa Giêsu?

0

Nếu có ai đó hỏi bạn: “Ai là bạn của Chúa Giêsu?”. Có lẽ trong đầu bạn sẽ hiện ra câu trả lời là 12 Tông Đồ hay là ba chị em Matta, Maria và Lazarô hoặc có thể là những người biết đem Lời Chúa ra thực  hành. Đức Thánh Cha Phanxico lại nói “số phận của chúng ta là làm bạn với Chúa Giêsu”.[1]

Chúng ta thấy trong suốt dọc dài của Kinh thánh Tân Ước 12 tông đồ luôn là những người sát cánh bên Chúa Giêsu trong chặng đường sứ vụ. Các ông luôn là những người cùng chia sẻ niềm vui (Lc 10,17-20) nỗi buồn (Ga 2,13-26) hay sự hiểu lầm (Mc 3,20-21) sự thù ghét (Ga 10,31) và trong cả vinh quang (Mt 17,18). Chính Chúa Giêsu cũng đã nói “Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ, nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu” (x. Ga 15,14-15)

Nơi khác trong Tin Mừng chúng ta thấy Chúa Giêsu thể hiện tình bạn này trong trình thuật Ngài làm cho anh Lazarô đã chết được sống lại (Ga 11,1-44). Trong tình bạn có nhiều cấp độ khác nhau: với những người mà chúng ta có thể vui đùa với họ như một người bạn, có thể lãng mạn như một người yêu và là nơi tìm về sau những vấp ngã như một người thân thì hẳn đó là một người bạn tri kỷ. Và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tìm được người bạn này.

Còn bạn thân là người đã chơi với mình một thời gian và hiểu khá rõ về mình, biết mình thích gì, ghét gì, biết rõ thói quen của mình, thậm chí biết cả thời khóa biểu hàng ngày của mình. Và là người luôn đứng về phía mình, luôn bênh vực mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào mặc dù mình có sai đi chăng nữa. Và họ là những người bạn mà mình luôn muốn dành thời gian cho họ nhiều hơn những người bạn xã giao bình thường khác.[2]

Bạn xã giao là những người bạn mà mình có thể không biết rõ về họ, không hiểu rõ về họ thậm chí không bao giờ gặp họ nữa.

Với Chúa Giêsu ba chị em Matta như những người bạn thân, Ngài luôn ghé thăm họ mỗi khi Ngài lên Giêrusalem. Hay khi Lazaro chết Ngài đã biết trước mọi việc sẽ xảy ra là anh Lazarô đã chết và sau khi Ngài làm cho anh sống lại thì cũng là dịp để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa. Nhưng khi đến nơi Ngài vẫn không kìm chế được cảm xúc khi thấy cô Maria khóc, những người đi theo cô Maria khóc. Có là bạn thân thì Chúa Giêsu mới dễ đồng cảm như thế và chính trong trình thuật ấy Chúa Giêsu cũng đã gọi Lazaro là bạn “bạn của chúng ta đang yên giấc” (Ga11,11).

Và tại sao những người đem Lời Chúa ra thực hành lại không thể được gọi là bạn của Chúa Giêsu. Tuy Trong Tin Mừng không có chỗ nào Ngài nói những người thi hành ý muốn của Chúa thì là bạn của Chúa nhưng khi có một phụ nữ phát biểu “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho thầy bú mớm” (Lc11,27) thì Chúa Giêsu trả lời là phải nói rằng phúc thay những ai thi hành ý muốn của Chúa. Chỉ nơi những người bạn mới biết ý muốn của bạn mình và mong muốn làm đẹp lòng bạn bằng cách thực thi ý nguyện của bạn mình. Có như thế Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói “số phận của mỗi người chúng ta là làm bạn với Chúa Giêsu”.

Được làm bạn với Chúa Giêsu là điều hạnh phúc vì Ngài luôn là Đấng trung tín. Ngài luôn ở bên mỗi khi chúng ta cần, Ngài hiểu chúng ta còn hơn chúng ta hiểu về mình, Ngài yêu thương ta hơn chính bản thân Ngài… Còn phần chúng ta có muốn làm bạn với Ngài không? Và muốn làm bạn với Ngài ở mức độ nào: Tri kỷ, bạn thân hay bạn xã giao là còn tùy thuộc vào thái độ sống của ta đối với Chúa và đối với tha nhân.

Tx. Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

[1]  https://www.masimpress.com/duc-giao-hoang/dgh-phanxico-so-phan-cua-chung-ta-la-song-tinh-ban-voi-chua-giesu

[2] http://tuvantamlytx.com/ba-khai-niem-ban-ban-tri-ki-va-ban-tam-giao/

Comments are closed.

phone-icon