Lạy Chúa, con phải làm gì?

0

Theo dõi trên mạng xã hội tôi bàng hoàng trước những tội ác đủ loại đang hoành hành trên thế giới này và đặc biệt trên nước Việt Nam thân yêu của tôi. Những tội lỗi do con người đồng loại gây nên đã biến thiên đường mà Thiên Chúa yêu thương tạo dựng cho con người cư ngụ thành hỏa ngục. Khi con người khai trừ Thiên Chúa thì  Satan hoành hành. Khi con người chống lại Thiên Chúa thì Satan làm chủ. Và ở vương quốc của Satan con người bất an, đau khổ, ghen ghét, thù hận, chém giết lẫn nhau và muôn ngàn tội ghê gớm khác ngự trị. Trước bánh xe cuồng phong của sự dữ này chúng ta phải làm gì để đẩy lùi sự ác?

Một cha giảng phòng nọ cho biết khi Ngài đến giúp tuần Đại phúc cho một xứ đạo nọ thì anh ca trưởng, trùm trưởng, phó trùm, ca viên đều nghiện xì ke. Tội ác đã len vào cái nhân của Giáo xứ thì thử hỏi những cái thế yếu kia làm sao tránh khỏi nguy cơ này. Tội ác do gốc gác này nẩy sinh. Đức Thánh Cha Phanxico khi Ngài nói về ma túy, Ngài nhấn mạnh: “Tôi cảm thấy là tôi không thể kết thúc mà không nói một lời với những ông chủ vắng mặt hôm nay, với những người vắng mặt nhưng lại là những nhân vật chính: với những người nam nữ thuộc về mafia. Xin vui lòng, hãy thay đổi đời sống của các bạn, hoán cải, dừng lại, đừng làm điều ác nữa! Chúng tôi cầu nguyện cho các bạn. Hãy hoán cải, tôi quì gối xin điều này đó là vì phần ích của các bạn. Cuộc sống này mà các bạn đang sống hiện nay, nó không mang lại cho các bạn sự hài lòng, nó không mang lại cho các bạn niềm vui, nó không mang lại cho các bạn niềm hạnh phúc. Quyền lực, đồng tiền, mà các bạn đang sở hữu hiện nay từ quá nhiều giao dịch dơ bẩn, từ quá nhiều tội ác mafia, là đồng tiền đã vấy máu, đó là quyền lực nhúng vào máu, và các bạn không thể mang nó theo các bạn sang cuộc sống bên kia. Hãy hoán cải, vẫn còn thời gian, để các bạn không mang lấy kết cục trong hỏa ngục. Đó là điều đang đợi chờ các bạn nếu các bạn vẫn tiếp tục con đường này. Các bạn có cha và có mẹ: Hãy suy nghĩ về họ. Hãy khóc một chút và hãy hoán cải (lời trích dẫn đầu tiên của Ngài về Hỏa Ngục vào ngày 21/03/2014, tại một giáo xứ của Rôma là San Gregorio VII, trong khi gặp gỡ các thành viên của một tổ chức gọi là “Liberia” chuyên chiến đấu chống lại mafia).

Hiện nay tại Việt Nam các trung tâm cai nghiện mỗi năm tiếp nhận khoảng 60 nghìn  người chưa kể những người không đến trung tâm cai nghiện; số người trốn tránh này chắc hẳn phải nhiều hơn những người thiện chí muốn chữa trị kia. Mạng xã hội còn cho thấy tình hình bi đát hơn trong những năm sắp tới: tình hình ma túy và tệ nạn ma túy có những diễn biến phức tạp với những lý do: Áp lực của tình hình ma túy và tệ nạn ma túy ở thế giới và các nước trong khu vực Đông Nam Á luôn gia tăng, đặc biệt ở Lào, Trung Quốc, Myama, Thái Lan…Bá cáo  của UNODC cho biết:Heroin vẫn là loại ma túy được lạm dụng và mua bán phổ biến nhất ở Việt Nam, kế đến là ATS dưới dạng viên và ma túy đá”. Người ta ước tính số người nghiện gia tăng 10.000 người mỗi năm. Người nghiện ma túy đã có 63/63 tỉnh, thành phố, khoảng 90% quận, huyện, thị xã và gần 60%  xã, phường, thị trấn trên cả nước.

Trước thảm trạng này chúng ta phải làm gì để chống lại sự dữ? Người có tâm huyết với giáo dục phải thao thức và phấn đấu không ngừng để đẩy lui đà tiến sự dữ như vũ bão này. Chúa trao cho chúng ta những mầm non của Giáo Hội và của xã hội nơi giáo xứ và nơi trường học, chúng ta đã làm hết mình với bổn phận này chưa? Các em nên người hay nên thánh phần lớn ở giai đoạn này. Ông cha ta thường nói: “Suy bụng ta ra bụng người”. Chúng ta được thành hình nhân cách từ giai đoạn này. Và cũng từ giai đoạn này chúng ta được dần dần trưởng thành trong Đức tin.

Giáo Hội tương lai và xã hội ngày mai được đặt trong tay ta đó. Hỡi những người giáo dục của Thiên Chúa, chúng ta hãy bắt tay vào việc, hãy lên đường, hãy sẵn sàng để Chúa dùng chúng ta như những dụng cụ của Ngài.

Hãy cùng khóc, hãy cùng đau xót, hãy cùng thao thức với Giáo Hội và xã hội. Tình yêu, thiện chí và nhiệt tình giúp chúng ta tiến bước. Hãy cùng thao thức với Vị Cha Chung khi Ngài phải đối đầu với tội ác này: “Chúng tôi cầu nguyện cho các bạn. Hãy hoán cải, tôi quì gối xin điều này”.

Chúng ta đau xót trước tệ nạn của xã hội chưa đủ, đó chỉ là lý thuyết suông. Điều quan trọng là bắt tay vào việc, nhưng để công việc được kết quả chúng ta là phải thực hiện với tình yêu: yêu Chúa và yêu anh em. Tình yêu Chúa sẽ dạy chúng ta phải làm gì và làm thế nào. Tình yêu anh em giúp chúng ta nhiệt tâm và kiên trì. Hãy quằn quoại với nỗi đau của anh em. Hãy xót xa với nỗi nghiệt ngã của anh em. Hãy đau xót với nghịch cảnh của anh em. Tội lỗi của anh em là của tôi…tôi có trách nhiệm về nó. Hãy noi gương Thày Chí Thánh mang gánh tội của chúng ta trên thân xác của đau thương của Ngài. Sức nặng tội lỗi nhân loại đã đè bẹp Ngài trong cuộc tử nạn. Chúng ta hãy cùng vào cuộc với Ngài chiến đấu chống lại tội lỗi. Chiến đấu không ngơi nghỉ nơi chính bản thân mình và nơi anh em bằng cầu nguyện, gương sáng và chia sẻ.

Người ta thường nói: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Đức Thánh Cha Benedict XVI khuyên dùng lòng kiên nhẫn để chiến đấu với sự dữ, vì như Thánh Augustinô đã nói, “rất nhiều lúc đầu là cỏ lùng rồi trở thành hạt giống tốt”.

Thánh Âugustino nói: “Lúc đầu có nhiều cỏ lùng nhưng sau lại trở thành hạt giống tốt. Nếu những cỏ lùng, khi còn là sự dữ, không được chịu đựng một cách kiên nhẫn, thì sẽ không đạt được sự biến cải đáng ngợi khen”.

Cánh đồng của Chúa có những cỏ lùng đang phát triển cùng với lúa, đừng nhổ hay tách cỏ lùng ra khỏi lúa nhưng hãy dùng lúa để biến những cỏ lùng kia thành những bông lúa mẩy bằng phương pháp cấy ghép hiện đại. Sống chứng nhân cộng với lời cầu nguyện là phương pháp biến đổi hiệu quả nhất.

Xin Chúa giúp chúng ta trở thành dụng cụ tình yêu của Chúa, để chúng ta hân hoan ra đi, đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm…Với ơn Chúa, sức mạnh của quyền năng Chúa, hỏa ngục sẽ bị tiêu diệt trên trần gian này.

Tu xá Têrêsa Thạch Lâm

Comments are closed.