Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không dâng Thánh Lễ cộng đoàn trong chuyến thăm Scotland 

0

Đức Thánh Cha Phanxicô lên máy bay đến Baghdad, Iraq ngày 5 tháng Ba, 2021./ Vatican Media/CNA

Courtney Mares
Rome Newsroom, 17 tháng Tám, 2021 / 07:30 am

Theo Hội đồng Giám mục Scotland, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không dâng Thánh Lễ cho cộng đoàn trong chuyến thăm ngắn đến Glasgow vào tháng Mười Một.

“Tôi có thể xác nhận rằng các giám mục Scotland không lên chương trình cho một thánh lễ cộng đoàn với Đức Giáo hoàng Phanxicô vào tháng 11,” Peter Kearney, phát ngôn nhân của các giám mục Scotland, nói với CNA vào ngày 17 tháng Tám.

Ông nói, “Đức Giáo hoàng sẽ đến thăm với tư cách là khách của Chính phủ Vương quốc Anh, họ sẽ chịu trách nhiệm sắp xếp các chi tiết. Chúng tôi hiểu rằng ngài sẽ chỉ có vài giờ ở Scotland để tham dự hội nghị COP26 và hy vọng ngài sẽ chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để gặp gỡ các giám mục Scotland.”

Đức Giáo hoàng dự kiến sẽ tham dự “hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo thế giới” trong những ngày khai mạc Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp quốc năm 2021 (COP26) diễn ra tại Glasgow vào ngày 1-12 tháng Mười Một.

Chuyến đi “rất ngắn” của Đức Giáo hoàng Phanxicô tới Scotland, có thể là chuyến đi trong ngày, dự kiến sẽ có các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo thế giới và các giám mục Công giáo.

Hội đồng giám mục Scotland đã làm rõ điều này sau khi những bản tin của truyền thông lan truyền ở Vương quốc Anh vào cuối tuần cho biết rằng Đức Giáo hoàng sẽ chủ tế một thánh lễ ngoài trời ở Glasgow, giống như những vị tiền nhiệm của ngài là Đức Bênêđictô XVI và Gioan Phaolô II đã làm tại Công viên Bellahouston ở Glasgow vào năm 2010 và 1982.

Vatican chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về chuyến đi, tuy nhiên, Vatican đã công bố các chương trình với đối tác trong một sự kiện quy tụ các nhà khoa học và các nhà lãnh đạo tôn giáo trên thế giới trước thềm COP26.

“Đức tin và Khoa học: Hướng tới COP26” sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng Mười tại Vatican. Sự kiện này đang được tổ chức bởi các Đại sứ quán Anh và Ý tại Tòa Thánh.

Sau lần phẫu thuật đại tràng của Đức Giáo hoàng Phanxicô vào ngày 4 tháng Bảy, hội đồng giám mục Scotland đã đưa ra một thông cáo rằng các giám mục “rất vui mừng khi biết rằng Đức Giáo hoàng mong muốn sẽ tham dự và rất vui mừng được gặp gỡ các Giám mục ở Glasgow.”

COP26 ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng Mười Một năm 2020, nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19.

Theo BBC, khoảng 120 nguyên thủ quốc gia dự kiến sẽ tham dự hội nghị về khí hậu năm nay.

Tổng thống Joe Biden, Thái tử Charles, nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg và đặc phái viên về khí hậu John Kerry nằm trong số những người tham dự được mong đợi.

Phát ngôn nhân của các giám mục Scotland cho biết, “Các giám mục Công giáo Scotland chào mừng triển vọng có cuộc gặp gỡ với Đức Giáo hoàng Phanxicô khi ngài tham dự Hội nghị COP26 ở Glasgow vào tháng Mười Một. ”

“Trong khi nhiều cuộc gặp gỡ mục vụ, đại kết và liên tôn là những sự kiện đáng mong đợi khi ngài đến với chúng tôi, thì điều đáng buồn là do thời gian rất hạn chế nên không thể thực hiện được một chương trình trọn vẹn như vậy”.

[Nguồn: catholicnewsagency]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 22/8/2021]

 

Comments are closed.

phone-icon