Hãy tỉnh thức! Vì anh em không biết Chúa sẽ đến vào ngày nào – SN ngày 26.8.2021

0

Suy niệm: Mt 24, 42-51

Có một hình dán trên lưng rất phổ biến có nội dung: “Chúa Giêsu đang đến. Hãy ra vẻ bận rộn”. Nói cách khác, chúng ta nên duy trì hoạt động để không gặp rắc rối.

Bạn có thể bị cám dỗ để nghĩ rằng Chúa Giêsu đang nói điều gì đó tương tự khi Ngài bảo chúng ta hãy tỉnh thức trong Tin mừng hôm nay. Không gì có thể bằng sự thật.

Thái độ “ra vẻ bận rộn” xuất phát từ sự sợ hãi hoặc nghi ngờ rằng Chúa Giêsu đang cố gắng đánh bại chúng ta. Nó giả định rằng Ngài đang tìm cách bắt chúng ta cách bất ngờ để Ngài có thể trừng phạt chúng ta. Và vì vậy, chúng ta tính toán mức độ sẵn sàng cho sự trở lại của Ngài bằng số lượng những việc chúng ta đang làm cho Ngài.

Khi nghĩ theo cách đó, chúng ta đang thiếu điểm quan trọng rằng Chúa Giêsu không phải là một thẩm phán khắc nghiệt đang cố gài bẫy chúng ta. Ngài yêu thương chúng ta và muốn ở bên chúng ta. Ngài đã trở thành một trong chúng ta, chết thay cho chúng ta, tha thứ tội lỗi cho chúng ta, và ban Thánh Thần của Ngài cho chúng ta, tất cả để chúng ta có thể hưởng sự sống vĩnh cửu với Ngài. Vậy tại sao Ngài lại tìm cớ để lên án chúng ta? Và thậm chí còn quan trọng hơn, tại sao chúng ta không muốn dành từng phút của cuộc đời mình để hân hoan chờ đợi sự trở lại của Ngài trong vinh quang?

Tất nhiên, điều đó sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta cư xử – nhưng không phải vì chúng ta sợ bị lên án. Không, nó ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta bởi vì chúng ta muốn sẵn sàng chào đón Chúa Giêsu một cách vui vẻ khi Ngài tái lâm. Đó là lý do tại sao chúng ta dành thời gian với Ngài để cầu nguyện và đọc lời của Ngài. Đó là lý do tại sao chúng ta tìm cách chia sẻ tình yêu của Ngài với những người xung quanh chúng ta, cho dù bằng cách làm công việc phục vụ hay bằng cách phấn đấu để được nhân hậu như Ngài.

Đúng là bạn không biết Chúa sẽ đến vào ngày nào. Nhưng bạn có thể chờ đợi trong niềm hân hoan mong đợi. Bạn không cần phải ra vẻ bận rộn. Bạn chỉ cần tỉnh thức – tỉnh thức trước tình yêu của Thiên Chúa tuôn đổ trong cuộc sống của bạn và tỉnh thức để có cơ hội chia sẻ tình yêu đó với những người bạn gặp gỡ.

Lạy Chúa, con nóng lòng chờ đợi sự trở lại của Chúa! Xin khơi dậy noi tâm hồn con sự phục vụ Chúa ngay bây giờ để con luôn sẵn sàng khi Chúa đến.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon