Khi Mẹ Teresa dũng cảm nói với một Tổng thống Hoa Kỳ rằng phá thai là giết người

0

Zelda Caldwell
04/09/21

Mẹ Teresa, phát biểu trước Tổng thống Bill Clinton của Hoa Kỳ, lên tiếng chỉ trích nghiêm khắc những người ủng hộ quyền phá thai.

Năm năm sau khi Mẹ được tuyên phong thánh, bây giờ những lời nói dũng cảm của Thánh Teresa Calcutta là cần thiết hơn bao giờ hết.

Với việc thông qua luật mới của Texas cấm phá thai sau khi phát hiện tim thai, vấn đề liệu quyền phá thai có tồn tại theo Hiến pháp hay không đã trở thành chủ đề tranh luận gay gắt.

Thật phù hợp khi vào dịp kỷ niệm 5 năm ngày Mẹ được phong thánh, chúng ta cùng hướng về những lời của Mẹ Teresa, người đã từng đưa vấn đề ra theo cách thuyết phục nhất, trước sự hiện diện của một tổng thống Hoa Kỳ, đó là phá thai — luật của đất nước Hoa Kỳ — là sự dữ.

Tại Chương trình National Prayer Breakfast ở Thủ đô Washington, DC, vào ngày 5 tháng Hai năm 1994, Mẹ Teresa đứng trước Tổng thống và Bà Bill Clinton, Phó Tổng thống và Bà Al Gore, cùng với 4.000 người tham dự khác, và gọi phá thai là “giết người”.

Đây là những gì Mẹ nói:

“Tôi cảm thấy rằng kẻ phá hủy hòa bình lớn nhất ngày nay là sự phá thai, bởi vì nó là cuộc chiến tranh chống lại trẻ em, trực tiếp giết chết đứa trẻ vô tội, sát hại bởi chính người mẹ. Và nếu chúng ta chấp nhận rằng một người mẹ có thể giết ngay cả đứa con của mình, thì làm sao chúng ta có thể bảo những người khác không được giết lẫn nhau? Làm cách nào để chúng ta thuyết phục một người phụ nữ không phá thai? Như mọi lúc, chúng ta phải thuyết phục cô ấy bằng tình yêu và chúng ta phải nhắc nhở bản thân rằng yêu thương có nghĩa là sẵn sàng trao hiến cho đến khi đau đớn. Chúa Giêsu đã hiến mạng sống của Ngài vì yêu thương chúng ta. Vì vậy, một người mẹ đang nghĩ đến việc phá thai cần được giúp đỡ để biết yêu thương, nghĩa là cho đến khi nó làm đau đớn các chương trình của cô ấy, hoặc thời gian rảnh rỗi của cô ấy, để tôn trọng sự sống của đứa con của mình. Cha của đứa trẻ đó, dù là ai, cũng phải trao hiến đến khi nó làm đau đớn.

“Khi phá thai, người mẹ không học cách yêu thương mà giết ngay cả chính đứa con của mình để giải quyết vấn đề của bản thân. Và khi phá thai, người cha được cho biết rằng anh ta không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với đứa con mà anh ta đã đưa vào thế giới. Người cha đó có thể sẽ tiếp tục đưa những người phụ nữ khác vào cùng một rắc rối. Vì vậy phá thai dẫn đến việc phá thai nhiều hơn. Bất kỳ quốc gia nào chấp nhận việc phá thai là không dạy người dân của họ biết yêu thương, nhưng là sử dụng mọi hình thức bạo lực để đạt được điều họ muốn. Đây là lý do tại sao kẻ hủy diệt lớn nhất của tình yêu thương và hòa bình là phá thai”.

Mẹ kết thúc bài phát biểu với những lời hy vọng, và một lời nhắc nhở rằng chúng ta được kêu gọi để sử dụng sự tự do của mình cho những mục đích cao cả hơn là việc giết người:

“Nếu chúng ta nhớ rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta, và chúng ta có thể yêu thương người khác như Người yêu thương chúng ta, thì nước Mỹ có thể trở thành một dấu hiệu hòa bình cho thế giới. Từ nơi đây, một dấu hiệu của sự chăm sóc cho những sinh linh yếu đuối nhất — đứa trẻ chưa chào đời — đi vào thế giới. Nếu các bạn trở thành ánh đèn rực sáng của công lý và hòa bình trên thế giới, thì các bạn sẽ thực sự sống đúng với những gì mà những vị sáng lập của đất nước này đã thúc đẩy. Xin Chúa chúc lành cho các bạn!”

Quý vị xem video toàn bài phát biểu của Mẹ:

[Nguồn: aleteia]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 9/9/2021]

Comments are closed.

phone-icon