Kỳ Thị Là Do Phân Biệt Vùng Miền – SN Chúa Nhật XXVI TN, năm B

0

Con người thường hay phân loại, phân vùng, phân giai cấp để chơi với nhau. Ranh giới vùng miền luôn dẫn tới sự kỳ thị và có khi còn loại trừ lẫn nhau.

Trong đại dịch bởi Cúm Tàu còn có một sự kỳ thị với người, với vùng đã hay đang bị nhiễm bệnh. Người Châu Á thì bị người Châu Âu kỳ thị. Người trong nước cũng bị kỳ thị giữa người Vùng Đỏ với Vùng Xanh. Dẫu biết rằng Không ai mong muốn mình bị nhiễm Cúm Tàu, không ai chủ động hay cố tình để mình trở thành những F0 hay F1 và cũng chẳng có ai muốn mình rơi vào tình cảnh vừa mắc bệnh lại vừa bị người khác trong cộng đồng kỳ thị nhưng qua mỗi đợt dịch, những người bị kỳ thị lại nhiều thêm.

Khi một người mắc Covid-19, không chỉ cá nhân họ mà cả gia đình của họ cũng bị ảnh hưởng bởi dư luận, dẫn đến họ bị cảm giác tội lỗi là đã làm lây lan dịch bệnh cho hàng xóm, láng giềng và những người tiếp xúc gần, khiến một bộ phận dân cư bị cách ly, mọi công việc, hoạt động bình thường bị đình trệ. Thay vì được chia sẻ, được cảm thông và giúp đỡ vì chẳng may bị mắc bệnh thì họ phải hứng chịu lời ra, tiếng vào, thậm chí là sự hắt hủi, xúc phạm. Sự kỳ thị không chỉ đến với họ mà còn đến cả với những người thân của họ.

Còn đâu câu ca dao “người trong một nước phải thương nhau cùng”, sự thương cảm đến đồng cảm mà người xưa bảo rằng: “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”? .

Con người thường hay nói về tình yêu thương nhưng lại chọn bạn mà chơi, và phân loại, phân giai cấp để bảo vệ nhau nên dẫn đến óc bè phái nảy sinh, sự ích kỷ và lợi ích nhóm được dung dưỡng, dẫn đến ganh ghét , loại trừ lẫn nhau.

Năm xưa, Gioan người môn đệ Chúa yêu cũng từng cảm thấy khó chịu khi thấy 1 người không thuộc phe nhóm mình, mà lại nhân danh Chúa để trừ quỷ. Gioan đã để lộ chân tướng thiển cận, hẹp hòi, cục bộ và bảo thủ trong suy nghĩ của mình. Nhưng qua đây, Chúa Giêsu đãdạy các môn đệ về cuộc sống hợp tác và yêu thương. Ngài muốn trái tim và vòng tay của người môn đệ biết mở ra và mở rộng để đón lấy mọi người. Tên tuổi và phe nhóm không quan trọng, mà điều quan yếu là hành động vì lợi ích chung. Bởi danh hiệu người môn đệ của Chúa là thuộc về những ai lắng nghe và thực hành lời Chúa qua giới luật yêu thương. Tình yêu thương thì không loại trừ ai. Tình yêu thương thì mở rộng sự hợp tác lan tỏa tình yêu thương đến mọi phận người, nhất là những người phận hèn nhỏ bé.

Đó chính là bài học mà Chúa đã dạy chúng ta bằng cả cuộc sống của Ngài. Chính Chúa đã sống một cuộc đời yêu thương. Yêu thương đến nỗi cho đi cả tính mạng của mình. Tình yêu thương đó Chúa trải rộng trên người lành kẻ dữ. Chúa không kết án tội của Lê-vi, tội của người phụ nữ ngoại tình. Chúa không xa lánh những người bệnh tật cùi hủi mà còn ân cần chăm sóc và chữa lành. Chúa đã nêu gương yêu thương đến quên cả chính mình, và Ngài cũng mời gọi chúng ta hãy vì Chúa mà yêu tha nhân. Hãy vì Chúa mà đối xử tốt với nhau. 

Nguyện xin Chúa Giêsu, Vua của Bình An, Vua của Hiệp Nhất đến và ở lại với mỗi người chúng ta để giúp chúng ta gỡ bỏ đi những thói hư tật xấu và phá vỡ những bức tường kiên cố của tính đố kỵ, bè phái. Xin cho cuộc đời Kitô hữu của chúng ta luôn sáng ngời bài ca đức ái để xây dựng tình hiệp nhất yêu thương, để đẩy lùi những khổ đau và mang lại hạnh phúc cho nhân thế hôm nay. Amen

Lm.Jos Tạ duy Tuyền

Comments are closed.

phone-icon