Dịch Covid làm tăng giá trị con tim – Suy niệm Chúa Nhật IV Mùa Vọng – C

0

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Trên một trang facebook của ai đó viết rằng: 

“Nghe đâu đó do dịch bệnh… nhiều nơi kinh doanh lợi dụng tăng giá các mặt hàng thiết yếu với lời lẽ biện minh đủ lý do…

Nơi tôi đang sống… do bị phong tỏa, cách ly nên xứ đạo của chúng tôi cũng “Tăng giá”. Nhưng không phải tăng giá trị vật chất tiền bạc mà là “Tăng giá trị Con Tim”. Của Lòng Mến, của Yêu thương – Chia sẻ – Giúp đỡ lẫn nhau”.

Nơi tôi đang sống: Không có mệnh lệnh, chỉ thị cửa quyền, của cấp trên đối với cấp dưới… mà của mệnh lệnh xuất phát từ “Con Tim và Lương Tâm” biết đùm bọc, chia sẻ  và bác ái với nhau.

Thực vậy, đại dịch Covid là một kiếp nạn của nhân loại, nhưng nhờ kiếp nạn ấy tình người được thắp sáng. Bản thân tôi mỗi lần đi phát quà cho những nơi bị phong tỏa hay trong các khu nhà trọ mình mới thấy giá trị của sự cho đi. Tôi thấy sau lớp khẩu trang là những nụ cười và cả những giọt nước mắt hạnh phúc khi được đồng loại quan tâm trợ giúp trong lúc khó khăn. Đúng là dịch bệnh dù có hoành hành hiểm ác như thế nào chăng nữa, thì nó cũng không dập tắt được một thứ. Đó tình cảm của con người dành cho nhau.

Lời Chúa tuần 4 Mùa Vọng cho chúng ta chiêm ngắm một tấm lòng đầy nhân ái nơi Mẹ Maria. Mẹ đã yêu, đã sống vì tình yêu. Một tình yêu không dừng lại ở đầu môi chóp lưỡi mà thể hiện qua tấm lòng luôn nhạy cảm trước nhu cầu tha thân. Không cần họ van xin. Không cần họ lên tiếng. Tấm lòng nhân ái nơi Mẹ đã hiểu được việc gì cần làm và nên làm. Mẹ Maria khi nghe tin chị họ mình là bà Elizabet mang thai khi tuổi đã già. Mẹ hiểu vợ chồng già cần sự giúp đỡ. Mẹ cảm thông trước những khó khăn của gia đình Giacaria. Mẹ đã đi bước trước để đến đồng hành và giúp đỡ họ.

Vâng, Mẹ đã mang niềm vui đến cho gia đình Giacaria bằng tình yêu nhạy cảm của Mẹ. Mẹ còn mang đến cho gia đình Giacaria tròn đầy niềm vui khi mang Đấng Cứu Thế viếng thăm gia đình họ. Chính vì thế, gia đình Giacaria đã tràn đầy niềm vui. Bà Elizabet đã bộc lộ niềm vui khi thốt lên: “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa viếng thăm tôi”.

Chúa Giáng Sinh làm người cũng đang mời gọi chúng ta hãy tăng thêm niềm tin bằng cầu nguyện để Chúa ở cùng sẽ mang lại bình an cho chúng ta. Hãy tăng thêm tình yêu để viếng thăm những mảnh đời bất hạnh lầm than, để xoa dịu những thương đau cho nhân thế. Nếu biết cuộc đời là phù vân thì đừng tăng điều gì ngoài tình yêu với Chúa và tha nhân.

Ước gì niềm vui Giáng Sinh của chúng ta là niềm vui “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” sẽ mang lại cho cuộc đời chúng ta trọn vẹn niềm vui khi mang Chúa đến cho tha nhân qua đời sống yêu thương và phục vụ của chúng ta. Nguyện xin cho mỗi bước chân của chúng ta luôn nở hoa bác ái và yêu thương trên mọi nẻo đường. Amen

Comments are closed.

phone-icon