Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 31 Thường Niên A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC 

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội.
– Hát: Lòng Chúa ái tuất

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu, bởi tin Chúa là Thiên Chúa của chúng con, Chúa là Thầy, là Đấng Cứu chuộc chúng con, và Chúa chính là tình yêu. Một tình yêu chỉ biết hiến dâng, trao ban, phục vụ. Chúa là tình yêu chân thành, nồng nàn, vô vị lợi. Tình yêu ấy đã bộc lộ trọn vẹn và sống động ngang qua nhiệm tích Thánh Thể. Nơi Bánh Thánh, Chúa đã trao ban cho chúng con thân xác linh hồn cùng thần tính Chúa. Nơi Bánh Thánh Chúa ngỏ lời với chúng con rằng: Chúa chẳng tiếc điều gì với chúng con. Nơi Thánh Thể Chúa nhẫn nại ngự đó, khát mong chúng con đến dâng trao mọi buồn vui những lắng lo khổ đau, những thờ ơ thiếu sót, những bất toàn bất lực, trái tim Thánh Thể luôn rộng mở, đón nhận muôn tiếng lòng của chúng con, Ngài luôn chia sẻ và làm vơi nhẹ nơi chúng con những khổ đau.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tình yêu khiến Chúa luôn tưởng nghĩ đến chúng con, luôn nhìn xem, bao bọc, đỡ nâng. Tình yêu đã thôi thúc Chúa không ngừng tự hiến cho Chúa Cha, để xin Chúa Cha sự hoà giải thứ tha và chúc lành cho chúng con. Chúng con xúc động vô cùng. Trong niềm cảm tạ tình yêu khôn cùng của Chúa, chúng con xin trở về bên Thánh Thể Chúa.

Lạy Chúa, chúng con tin Chúa đang hiện diện giữa chúng con bằng thiên tính và nhân tính của Chúa. Chúng con xin khiêm cung thờ lạy Chúa, chúng con xin chúc vinh, ngợi khen Chúa, và xin hết lòng cảm tạ Chúa đã thương ban cho chúng con nhiều ơn lành. Xin Chúa tiếp tục thi ân cho chúng con. Chúng con xin dâng Chúa sự nghèo nàn cả thể xác lẫn tâm linh, xin Chúa đốt lên trong trái tim chúng con ngọn lửa yêu mến Chúa. Xin ban cho chúng con dư đầy nghị lực, sự bình an. Xin làm phong phú nơi chúng con đời sống nội tâm. Xin cho chúng con được “Lưu lại trong tình yêu Chúa”, để chúng con luôn yêu Chúa chân thành, yêu với lòng tín thác, cậy trông. Rồi với cái nhìn của Chúa, với con tim của Chúa chúng con lại ra đi để chia sẻ tình yêu cho anh chị em.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể tình yêu, chúng con không chỉ khao khát sống thân mật với Chúa trong khoảnh khắc này mà còn khẩn nguyện xin Chúa mãi tan hoà trong chúng con, sống mãi trong chúng con. Xin cho chúng con cũng được tan biến và hội nhập trong Chúa ngày một hơn.

Lạy Chúa Giêsu, trở về bên Chúa, chúng con đã dâng trao ban tâm tư ước nguyện… và giờ đây còn một nỗi khát khao mãnh liệt khác, đó là lắng nghe lời Chúa, xin Chúa dạy dỗ chúng con.

Hát: Lời Ngài

III – ĐỌC LỜI CHÚA (Mt 23,1-13)

IV – SUY NIỆM (ngồi)

Là Thiên Chúa tối cao, là vị tôn sư duy nhất, Chúa Giêsu đã đem đến cho nhân loại một nội dung giáo lý đầy khôn ngoan, uyên thâm và siêu việt. Giáo huấn của Ngài mở ra cho nhân loại con đường chân phúc. Giáo huấn của Ngài mời gọi sống yêu thương, thi hành ý Cha, sống khiêm tốn phục vụ. Giáo Huấn của Ngài không ngần ngại lên án, vạch mặt những con người hám danh, hám lợi, sống tham vọng, giả dối, giả hình. Hôm nay sứ điệp Lời Chúa đang nhắm vào các ký lục và nhóm biệt phái. Và sứ điệp đó Chúa cũng muốn gởi đến cho mọi người, đặc biệt là những ai Chúa đang giao nhiệm vụ lãnh đạo dân Chúa. Vậy qua giờ cầu nguyện này, chúng ta cũng dành một khoảnh khắc để suy tư về đoạn Tin Mừng vừa nghe, xem Chúa gởi đến chúng ta bài học gì.

Ngay đầu đoạn Tin Mừng đã nhắc đến các kinh sư và các người thuộc nhóm Pharisiêu nối quyền ông Môsê. Với Chúa Giêsu thì họ là những người có trách nhiệm lãnh đạo dân Chúa về tinh thần. Họ có trách nhiệm giải thích các luật lệ, họ thay Chúa mà dạy dỗ thánh hoá dân Chúa. Họ có bổn phận dìu dắt dân chúng đi trong đường lối của Chúa, thi hành các luật lệ Chúa. Thế nên “Những gì họ dạy thì anh em hãy làm hãy giữ nhưng cách họ hành động thì đừng làm theo”. Tại sao thế? Bởi các ký lục và biệt phái đã cắt nghĩa lệnh truyền của Chúa theo ý kiến riêng tư của họ, họ đã đặt ra nhiều chi tiết làm cho luật thêm rắc rối, khắc khe, thêm nặng nề. Họ buộc người khác phải thực hành những điều mà luật đã quy định một cách chi ly, còn họ thì tìm mọi lý lẽ để lẩn trốn, để tự miễn chước cho mình “Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, còn chính họ lại không muốn giơ ngón tay lay thử”. Lối sống của họ là lối sống nặng tính tham vọng, đầy kiêu ngạo tự mãn, mà có lẽ Chúa Giêsu đã để tâm quan sát lâu ngày, nay Ngài mới nói rõ ra: Đó là “Họ nới rộng thẻ kinh, may dài tua áo”. Các người Do Thái ngoan đạo thường có cái tua áo, Chúa Giêsu cũng có tua áo, Tin Mừng Matthêu chương 9, câu 20 cho chúng ta rõ sự việc này. “Một người phụ nữ mắc bệnh xuất huyết đã 12 năm, tới sau lưng sờ vào tua áo Chúa và được khỏi”. Nhưng ở đây, họ nới rộng hơn, làm to hơn, để tỏ ra cho mọi người thấy họ là người tôn kính lề luật, luôn thi hành luật Chúa hơn mọi kẻ khác. Mà thật sự trong cuộc sống thì họ chẳng muốn tuân giữ tý nào. Lòng kiêu căng tự mãn của họ còn được bộc lộ qua việc đến với tiệc tùng, họ thích ngồi chỗ nhất, nơi hội đường họ cũng muốn ngồi ghế nhất, họ muốn được người khác tôn kính ở những nơi công cộng: Như cúi chào, gọi bằng thầy… Nói tóm lại: các ký lục và biệt phái luôn tự tôn, tự đại, cho mình hơn kẻ khác về nhiều mặt, nên Chúa Giêsu đã lên án họ, cảnh cáo họ. Và cũng nhân cơ hội này Chúa muốn dạy các môn đệ, cho những ai muốn theo Ngài, nhất là những người được Ngài tín nhiệm giao cho trách nhiệm thay Ngài lãnh đạo, dù về mặt xã hội hay tôn giáo cũng học lấy nơi Ngài tinh thần phục vụ đầy khiêm nhường: “Ai trong anh em có quyền thế hơn hãy làm đầy tớ hầu hạ”. Hãy sống với Chúa trọn tình con hiếu thảo, sẵn sàng nghe theo Lời Chúa, thi hành ý Chúa, sống giữa mọi người trong tương quan huynh đệ chân thành, coi nhau như anh em. Đừng xưng mình là thầy, đừng xưng hô ai dưới đất là cha, đừng cho ai gọi mình là vị chỉ đạo bởi chúng ta chỉ có một Cha là Thiên Chúa, Người ngự trên trời, chúng ta chỉ có một vị Thầy, một người chỉ đạo chân chính là Đức Kitô. “Ai quyền thế hơn, sẽ là người phục vụ”, và Chúa là mẫu gương sự phục vụ đó “Con Người không đến để cho người khác hầu hạ mình, nhưng đến để hầu hạ người khác và hiến dâng mạng sống mình để cứu chuộc nhân loại”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa vốn là Thiên Chúa, nhưng Chúa đến giữa chúng con như người đầy tớ phục vụ. Chúa mời gọi chúng con khiêm tốn phục vụ như Chúa. Là Thầy, là Chúa, mà Chúa đã quỳ xuống rửa chân cho các Tông đồ “Nếu Ta là Thầy, là Chúa mà Ta đã rửa chân cho chúng con, thì chúng con cũng phải rửa chân cho nhau. Ta làm gương cho chúng con, để chúng con cũng phải làm như Ta đã làm cho chúng con”. Khi Chúa giao trách nhiệm quyền hạn cho ai, là nhắm người đó biết sử dụng để lãnh đạo và mưu cầu hạnh phúc chung, dù thuộc lãnh vực đạo hay đời. Mà nhất là những kẻ lãnh đạo tinh thần và tôn giáo, cần nghiêm chỉnh giúp dân Chúa sống đúng đường lối, luật lệ của Chúa. Sống giữa mọi người phải đơn sơ, chân thành, khiêm tốn. Phải rao giảng Tin Mừng với tất cả lòng yêu mến. Thánh Phaolô đã mô tả chân dung nhà lãnh đạo tinh thần trong đạo mới, mà chính Ngài là gương mẫu. Ngài ý thức mình đã được Chúa sai đi. Ngài đã tự làm việc để mưu cầu cuộc sống, để không nên gánh nặng cho kẻ khác. Ngài xử sự với dân thành Thessalonica vừa dịu dàng như người Mẹ nâng niu ấp ủ con trong tay, vừa cương nghi cứng rắn như một người Cha để đưa họ vào nề nếp khuôn khổ. Ngày lẫn đêm Ngài tìm mọi phương thế để Lời Chúa được phát triển và đem lại hiệu qủa cứu rỗi.

“Ai trong các ngươi có quyền thế hơn sẽ là người phục vụ. Hễ ai tự nhấc mình sẽ bị hạ xuống và ai tự hạ mình xuống sẽ được nâng lên”. Chúa đã dạy mỗi chúng con, phải có tinh thần khiêm tốn phục vụ. Là Kitô hữu, chúng con phải tuỳ theo chức năng, địa vị của mình để góp phần vào chương trình cứu độ của Chúa, cách riêng là những người chỉ đạo, thủ lãnh các cộng đoàn dân Chúa, lại càng phải khiêm tốn để phục vụ, và cần phục vụ trong khiêm tốn. Xin đừng để tinh thần Pharisiêu sống trong chúng con, nhưng chính là tinh thần của Chúa: Yêu thương và khiêm hạ phục vụ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã làm người để Thiên Chúa ở giữa con người và phục vụ con người hoàn toàn trong yêu thương chân thành, trong quên mình tự huỷ hy sinh, noi gương Chúa chúng con sẽ sống giữa mọi người, yêu thương phục vụ moi người tận tình, đầy khiêm tốn, không phô trương vụ lợi cho mình. Khẩn nguyện Chúa cho mọi chủ chăn trong Giáo Hội Chúa biết trở nên đầy tớ của mọi người, tích cực rao truyền tình thương cứu độ Chúa cho kẻ khác, hầu xứng đáng là bạn hữu Chúa, để Chúa không còn phải đau lòng lập lại những lời trách cứ nặng nề, như đã dành cho các kinh sư và Pharisiêu xưa. 

Hát: Đâu Có Tình Yêu Thương (đứng)

V – CẦU NGUYỆN KẾT THÚC 

Lạy Chúa Giêsu, Ngài vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất thiết duy trì địa vị ngang hàng cùng Thiên Chúa. Nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế… Chúa đi vào trần thế để trở thành một tình yêu phục vụ cụ thể và thiết thực. Chúa khiêm nhường phục vụ Đức Mẹ và thánh Giuse nơi thánh thất Nazareth, Chúa phục vụ khi rao giảng Tin Mừng, chữa lành các bệnh tật. Chúa phục vụ qua việc hiến dâng mạng sống trên thánh giá để mưu sự sống đời đời cho nhân loại. Chúa tiếp tục khiêm nhường phục vụ khi ẩn thân trong Bánh Thánh, để làm nên của ăn của uống đem lại phúc trường sinh cho nhân loại. Chúa âm thầm phục vụ khi trao ban kho tàng Lời Chúa cho chúng con. Thánh Thể và Lời Chúa là thể hiện sự gần kề của Chúa bên chúng con. Am thầm lặng lẽ mà cũng rất sống động, mà quá gần gũi, quá ân cần, đầy ưu ái mến thương. Lạy Chúa Giêsu, mẫu gương khiêm nhường phục vụ của Chúa đang chiếu soi đời chúng con. “Trong chúng con, Người làm lớn hơn cả, phải làm đầy tớ phục vụ”. Càng làm lớn thì càng có nhiều khả năng. Mà càng có nhiều khả năng thì càng phải phục vụ nhiều. Càng phục vụ nhiều lại càng đáng làm lớn trước nhan Chúa. Thật thế, chính Chúa đã hạ mình vâng phục ý Cha, cho đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết trên cây thập tự, nên Chúa đã được Thiên Chúa suy tôn, tặng ban một danh hiệu trỗi vượt trên muôn vàn danh hiệu. Sau một đời khiêm nhường phục vụ, Chúa trở thành Chúa các Chúa, Vua muôn Vua, đáng mọi loài trên trời dưới đất, trong âm phủ suy phục.

Lạy Chúa “Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên”. Xin cho mọi chúng con biết vượt thắng cái tôi cần được trọng vọng. Nếu phải dùng quyền thế trên người khác thì biết sử dụng không phải để mưu cầu danh vọng riêng, nhưng vì lợi ích chung cho mọi người. Qua giờ cầu nguyện này, chúng con đã khám phá ra: Con đường vinh dự thật là con đường tự hạ, là xoá bỏ mình đi, là nghĩ đến người khác, và phục vụ họ với tất cả tình thương chân thành.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con cũng sẽ đạt tới vinh quang Nước Trời, vinh quang Chúa dành sẵn cho những ai bắt chước Chúa, sống như chính Chúa. Amen.

Hát kết: bài hát cầu hồn quen thuộc cầu nguyện cho các linh hồn

Comments are closed.

phone-icon