Chầu Thánh Thể – Kính trọng thể Các thánh Tử đạo Việt Nam

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC

Kinh: Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội

Hát: Thờ Lạy Chúa

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Khi mặt trời đã về đất, những tia nắng cuối cùng đã tắt, là lúc không gian trầm lắng trang trọng, mời đón chúng con trở về sum vầy bên Thánh Thể tình yêu.

Hôm nay, trong tâm tình con thảo, giáo xứ chúng con xin hướng lòng về các vị tiền bối anh hùng tử đạo, để thành tâm cảm phục tôn thờ. Dòng máu đỏ thắm của các ngài, đã tô son lên lịch sử của Giáo Hội, làm nảy sinh bao hạt giống mến tin trong lòng người Kitô hữu. Nền tảng của Giáo Hội Việt Nam cũng đã vươn lên trước bao giống tố, để bền vững, để phát triển ngàn đời, nhờ vào lòng quả cảm dám liều mạng sống của các ngài.

Lạy Chúa Giêsu tình yêu, chính Ngài là vị tử đạo tiên khởi nêu gương anh dũng hy sinh vì Chúa cho hôm qua, hôm nay và mãi mãi.

Ca tụng và tôn vinh các thánh tử đạo, là điều thật dễ dàng, ai cũng có thể làm được. Nhưng noi theo gương can đảm, sáng suốt của các Ngài, và thể hiện khôn khéo vào cuộc sống thực tế của mình, đó mới chính là điều hữu ích, cần phải đạt tới đối với mọi người chúng con hôm nay.

Hát: Xin giữ con 

III – ĐỌC LỜI CHÚA (Ga 12, 23-26) hoặc (Mt 10, 17-22)

IV – SUY NIỆM (ngồi)

Từ đời đời, Thiên Chúa đã đặt nền tảng sự sống của con người lên hàng đầu. Và ngoài sự ý thức, Ngài còn ban cho con người có một trái tim đầy xúc cảm và biết yêu thương – Vì chính tình yêu sẽ làm nên giá trị của sự sống.

Làm người ai cũng có một lần sống và một lần chết. Ngay cả Chúa Giêsu, dẫu là Con Thiên Chúa, nhưng vì mang lấy thân phận làm người, Ngài cũng không đòi cho được vượt qua số phận ấy. Chúa Giêsu chấp nhận tất cả sự mỏng dòn của con người. Ngài không phô trương để làm một vị anh hùng, hoặc như hiệp sĩ, để coi cái chết nhẹ như lông hồng, lại càng không muốn làm một cảm tử quân liều mình để mong tiếng vang chiến thắng. Cuộc đời của Chúa sống hay chết là để thực hiện sự thánh ý Chúa Cha. Thực hiện giao ước của con tim biết yêu thương và sẵn sàng cho đi tất cả.

Khi vào đời, Ngài không đi qua cửa vinh quang quyền quý, mà vẫn không thiếu những ganh ghét, những giã tâm khử trừ. Đôi môi luôn ban lời hằng sống, cánh tay nhân từ luôn thi ân cứu chữa người khốn cùng, đôi chân gương mỏi mệt, để Tin Mừng được lan rộng khắp nơi. Nhưng nào có tránh được những bạc bẽo và khinh khi, thiếu gì những chống đối đe doạ, để rồi sự thật dẫn đến cái chết khốn cùng, vì tình yêu và cho tình yêu. Đấng mà con người tuyên xưng là nguyên lý của sự sống, lại đang giang tay gục chết ở trên cây thập giá – Lạy Chúa, chỉ có tình yêu của Ngài mới giải lý được: “Vinh quang của sự tử đạo vì yêu”.

Muôn đời, mặc khải chính yếu của Chúa vẫn là sự sống, và sự sống này chỉ tồn tại khi nó sinh hoa kết trái, như hạt lúa mì gieo vào lòng đất, không chỉ mang ý nghĩa chọn lựa, mà còn là quy luật tất yếu, để mọi người ai ai cũng trở thành hạt giống cho đời. Quả thực, số phận của những ai theo chân Chúa, cũng sẽ cảm nhận thấm thía lời của Ngài: “Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Ta, họ sẽ nộp các con trước công nghị, sẽ bắt bớ đánh đập và giết chết”. Vì “tôi tớ nào đâu được trong hơn chủ”.

Lạy Chúa, cái chết của những người trong Chúa Kitô, những người đã giặt áo trong máu Con Chiên Thiên Chúa, sẽ như những vì sao chiếu sáng trên vòm trời, sẽ đi vào tâm tưởng của mọi người, mọi dân tộc khắp thế giới. Chính giá máu tử đạo của Chúa Giêsu đã dẫn đường mở lối. Máu châu báu này, đã chảy vào huyết mạch của biết bao người tôi tớ trung thành khắp nơi trong Giáo Hội.

Chúng con cảm phục trước lòng hy sinh can trường của Cha Maximilien Kolbe, sẵn sàng chết thay để gia đình người bạn tù của mình được sống hạnh phúc. Và, chúng con càng cảm phục hơn trước những tấm gương anh dũng, can trường của các thánh Tử đạo Việt Nam. Các ngài sẵn sàng liều mạng sống mình để gìn giữ đức tin chân chính cho con cháu. Nhờ thế, mùa gặt của Giáo hội Việt Nam đã nở rộ với 118 Bông Hoa Tử Đạo tươi thắm: Có những vị cao niên, tuổi già sức yếu như cha Luca Vũ Bá Loan, tuổi trẻ đầy tràn hứa hẹn như Tôma Thiện, phận nữ nhi yếu đuối như Annê Lê Thị Thành.

Mặc dù các ngài đã chết và xác thân chỉ còn là tro bụi, nhưng sự sống, niềm tin và tình yêu của những chứng nhân anh dũng sẽ bất diệt, sẽ tồn tại mãi trong tâm khảm của chúng con.

Dĩ nhiên rằng trong đời sống, không có một luật lệ nào bắt chúng con phải chết để cho người khác sống cả. Tuy nhiên, vẫn có luật của con tim, của lòng nhân ái, như chính Thầy Giêsu đã sống và mời gọi: “Ai phục vụ Thầy thì hãy theo Thầy, Thầy ở đâu thì kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó”.

Tử đạo là bản chất của mỗi Kitô hữu mà Chúa đã trao ban cho chúng con ngay khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Và tuỳ theo mỗi thời đại, mỗi môi trường, khi chúng con cố gắng sống niềm tin vào Chúa, sống đời chứng nhân Kitô hữu, chấp nhận những thách đố, hy sinh trong chọn lựa điều hợp ý Chúa từng ngày, đã bao hàm trọn ý nghĩa tử đạo rồi. Hạt giống không thể nào sinh lợi, nếu không được tan biến trong lòng đất, đời sống chúng con cũng không thể sinh hoa trái nếu không chấp nhận hy sinh, từ bỏ những gì không thuộc về Chúa và không đem lại ơn cứu rỗi cho chúng con và tha nhân.

Qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Nữ Vương các thánh Tử đạo,  xin cho chúng con đủ sức học chịu lấy phúc tử đạo hằng ngày vì danh Chúa. Nhờ gương sáng các thánh Tử đạo, xin cho chúng con luôn được thôi thúc, khao khát làm cho danh Chúa được vinh hiển đến muôn đời.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Đây bài ca ngàn trùng

V – TÂM TÌNH KẾT THÚC (quỳ)

Có mấy ai trong cuộc đời lại không mong tìm cho mình sự sống tốt đẹp. Nhưng đôi khi, sự sống lại chỉ được đo lường, đánh giá ngang hàng với sự chiếm hữu và tích luỹ cho riêng mình. Ngỡ rằng sẽ được dồi dào phong phú hơn, hoá ra lại là huỷ diệt và đánh mất sự sống.

Vâng, lạy Chúa, chúng con đang đi tìm sự sống thật. Mà lời của Chúa, là lời nói dạy về sự sống. Mọi hành động trong cuộc đời của Ngài minh chứng cho sự sống, và tình yêu của Ngài là lý giải cho mọi huyền nhiệm của sự sống: “Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, còn ai mất sự sống mình vì danh Ta, thì sẽ tìm lại được”.

Mầu nhiệm tử nạn của Chúa Giêsu, sự tử đạo uy hùng của các thánh, đã làm bừng sáng lên chân lý bất diệt của Tin Mừng: “Đau khổ và sự chết không làm gì được các ngài”.

Lạy Chúa là nguồn sống đích thực, là Chúa Kitô chịu đóng đinh, Ngài đã vượt qua đau khổ để nhân loại chúng con gặt hái hạnh phúc. Xin cho chúng con trong cuộc sống hôm nay, dù đang sống trong sự đầy đủ, hay thiếu thốn, cả tinh thần lẫn vật chất, đều biết sống chan hoà tâm tình chia sẻ và hiến dâng. Để mọi sự ở đời này đều là không, để quy hướng mọi sự về việc làm sáng danh Chúa và hữu ích cho anh em chung quanh. Amen.

VI – PHÉP LÀNH 

– Này Con Là Đá.
– Hát tạ: Anh hùng Việt Nam

Comments are closed.

phone-icon