Chầu Thánh Thể – Lễ Chúa Kitô Vua

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC

Kinh Đức Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội.

Hát: Lòng Chúa ái tuất

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu, bằng biển tình sâu thẳm dành cho nhân loại chúng con, mà năm xưa khi sắp hoàn tất chương trình cứu thế, Chúa đã quyết lưu dấu chứng yêu thương. Chúa đã sáng kiến ra Bí tích Thánh Thể, để qua đó, Chúa mãi hiện diện giữa chúng con. Chúa vừa là Cha, là Thầy, là Bạn, vừa là Lương Thần bổ dưỡng, vừa là Linh Dược kỳ diệu. Thánh Thể Chúa đã cho chúng con tình yêu, sức sống, nghị lực. Thánh Thể khát khao lắng nghe tiếng lòng của đoàn con chia sẻ, và Thánh Thể cũng muốn ngỏ cùng con cái mình, về một tình yêu tín trung, nhẫn nhục, về một sự chờ đợi, mà lắm lúc được đáp trả bằng một sự lạnh lùng xa vắng! Thánh Thể chung chia cùng chúng con những xót xa của kiếp nhân sinh, thì Thánh Thể cũng khát khao chúng con làm vơi đi những thổn thức, những xót xa nơi tim lòng Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thấu hiểu Chúa yêu thương chúng con vô cùng, và chính Chúa đã tạo cơ hội để chúng con quây quần bên Chúa. Với ơn soi sáng khôn ngoan của Chúa, chúng con có chọn lựa thật giá trị khi dành thời gian trở về bên Chúa và tâm sự với Chúa. Lòng chúng con tràn ngập hân hoan vui sướng, vì chúng con đã chọn phần tốt nhất là về đây chiêm ngắm Chúa và kề bên lòng Chúa. Dẫu chúng con thật sự mọn hèn bất xứng, nhưng chúng con tin rằng: sự hiện diện của chúng con sẽ làm vơi đi phần nào những khắc khoải chờ mong của Chúa, đồng thời, chúng con cũng được Chúa đoái thương.

Lạy Chúa Giêsu, tâm hồn chúng con đang hướng về Chúa. Chúng con xin hiệp cùng Mẹ Maria mà thờ lạy, tôn vinh, ngợi khen, chúc tụng Chúa. Chúng con xin nhờ Mẹ Maria để tri ân, cảm tạ Chúa về mọi ơn lành hồn xác… để không một sự gì làm xao xuyến lòng chúng con, và chia cắt tình yêu chúng con dành cho Chúa.

Ôi! Chúa Giêsu – Vua vũ trụ, xin hãy làm vua cai trị mọi tâm hồn chúng con. Xin không chỉ ban cho tâm hồn chúng con Máu Thịt thần linh nhiệm mầu, mà còn ân ban cho chúng con cả chân lý tình thương, để nên lối dẫn đưa chúng con vào vương quốc của an bình, hạnh phúc, của tình yêu bất diệt.

Hát: Lắng nghe Lời Chúa

III – ĐỌC LỜI CHÚA (Mt 25, 31 – 46) – (đứng)

IV – SUY NIỆM: (Ngồi)

Dẫu con người đã bất trung, quay lưng phản bội Thiên Chúa, tựa những con chiên bơ vơ, lạc loài đói khát, sống lạc xa đường lối Chúa, xa tình Ngài… Nhưng với Thiên Chúa tình yêu thì mãi mãi con người vẫn là đoàn chiên của Ngài. Ngài khát muốn qui tụ họ thành một đoàn chiên, và Ngài sẽ là Mục Tử chăn giữ đoàn chiên ấy. “Này chính Ta sẽ săn sóc đoàn chiên Ta. Như mục tử kiểm điểm chiên trong ngày chúng tản mác, thì Ta cũng kiểm điểm chiên Ta… Ta sẽ giải thoát chúng khỏi nơi chúng bị phân tán. Ta sẽ chăn dắt chiên Ta, Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ, Ta sẽ tìm chiên bị mất, Ta sẽ đem chiên lạc về… Ta sẽ chăn dắt chúng trong sự công chính” (Ed 34,11-16). Vị mục tử quá tốt lành mà tiên tri Ezêkien vừa loan báo ấy, chính là Đức Giêsu Kitô

Đến với sứ mạng Mục Tử, Đức Giêsu luôn muốn qui tu muôn dân, muôn nước thành một đoàn chiên duy nhất. Ngài quy tụ bằng cách đi đó đây rao giảng, dùng lòng nhân ái để cứu chữa bệnh tật… Ngài dùng gương mẫu đời sống, để lôi cuốn chinh phục mọi người. Đức Giêsu đã mở ra một con đường chân phúc. Ai đi trên con đường ấy, sẽ đạt tới vinh quang hạnh phúc thật. Ngài còn thiết lập Giáo Hội, để qua Giáo Hội, Ngài tiếp tục giáo huấn con người, nhắc nhở cách thế sống và hành động sao cho hợp với thánh ý Ngài.

Sau Tử nạn và Phục sinh, Ngài đã về trời. Ngài trở về cùng Cha, đi vào cõi vĩnh hằng, nhưng không phải là chuyến đi biền biệt. Ngài về trời nhưng không phải là hết, mà thật ra như ông chủ đi xa, đi một thời gian rồi sẽ trở lại tính sổ xem, ai là người đầy tớ trung thành, ai là người tôi tớ bất lương. Ngài đi rồi Ngài sẽ trở lại. Lần trở lại này đầy tính vinh quang. Ngài đến với tư cách là Vua, là vị Thẩm Phán: “Ngài ngự trên ngai vinh hiển, có toàn thể Thiên Thần hầu cận” “Muôn dân sẽ tụ họp trước mặt Ngài. Ngài sẽ phân chia họ như  Mục Tử tách chiên ra khỏi dê”. Vị Thẩm Phán Giêsu đầy uy phong lẫm liệt ngồi trên ngai, để xét xử muôn dân. Ngài xét xử mỗi người về mọi phương diện, nhưng một phương diện Ngài đặt nặng trong cuộc xét xử này là “Tình Yêu”. Ngài sẽ hỏi mỗi người về thái độ tiếp nhận, hay chối từ Ngài qua người anh em. Những ai đã một đời nhường áo sẻ cơm cho người đói rách, những ai đã đến với người anh em đau ốm hoạn nạn, từ đây với tấm lòng yêu thương chân thật, sẽ được ví như chiên ngoan, được ở bên phải Đức Vua, được chúc phúc, được hưởng hoan lạc cùng Đức Vua. “Nào những kẻ được Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng vương quốc dành cho các ngươi ngay từ thuở tạo thành trời đất. Vì xưa Ta đói các ngươi đa cho Ta ăn, Ta khát các ngươi đã cho uống, Ta trần truồng các ngươi đã cho mặc, Ta đau ốm các ngươi đã chăm nom, Ta ngồi tù các ngươi đã thăm viếng”. Còn những ai không có lòng nhân ái, thiếu quảng đại mở rộng lòng rộng tay trước những ai tai ương hoạn nạn, lâm cơn bi cực, thì Ngài sẽ lên án: “Hỡi quân bị nguyền rủa kia, xéo đi cho khuất mắt ta mà vào hoả ngục đời đời, nơi dành sẵn cho ma quỷ và những thần dữ theo nó”. Cả người lành kẻ dữ đều thưa: “Lạy Chúa! có bao giờ chúng con thấy Chúa…” Chúa đã nói cho cả hai hạng người thấu hiểu rằng: Làm hay không làm cho anh em, ta làm hay không làm cho chính Chúa. Chúa Giêsu đã liên đới với mọi đau khổ của nhân loại, trong tất cả chiều sâu và chiều rộng của nó. Chúa Giêsu đã tự đồng hóa mình với những người đau khổ khốn cùng. Giêsu vua cao cả đã đồng hoá tình yêu tha nhân với tình yêu Thiên Chúa. Trong cuộc xét xử, Ngài không bỏ qua một thái độ sống nào của con người, nhưng Ngài quan tâm nhất chính là “Giới luật yêu thương”.

Lạy Giêsu Vua cao cả, trở về bên Chúa nhân ngày Chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ, lời Chúa phác hoạ trong tâm trí chúng con một bức tranh sống động kỳ diệu về những ngày chung thẩm. Trước mặt Chúa có hai đối tượng: những người đã sống cho tình yêu và được chúc phúc. những người luôn ích kỷ hẹp hòi, chỉ biết tích luỹ cho bản thân mình, mà không dám cho đi, là những người luôn từ chối tình yêu, kết quả bị kết án, chúc dữ, phải bị án phạt trầm luân… Đoạn Tin Mừng gợi lên cho chúng con nhiều suy tư. Chúng con đang sống giữa những người anh em. Quanh chúng con không thiếu những người có hoàn cảnh đáng thương, cần được sự giúp đỡ, nhưng chúng con đã xử trí thế nào? Chúng con có ý thức rằng: chúng con là con thảo của Chúa, mà đã là con thảo thì phải chu toàn giới luật của Chúa, nhất là giới luật yêu thương. Yêu Thiên Chúa thì không thể tách rời tình yêu tha nhân. Nếu không, chỉ là một tình yêu đầu môi chót lưỡi, đầy giả dối.

Lạy Giêsu, trước nhan Chúa chúng con đang hồi tâm tự hỏi: chúng con đang thuộc hạng nào đây? Là chiên hay dê? Chúng con được đứng bên phải Chúa  hay bị Chúa xua đuổi ra bên ngoài? Xin cho chúng con dám nhìn vào sự thật lối sống của chính mình, để có hướng đi tốt đẹp hơn cho những ngày sắp đến. (đứng)

Hát: Ôi Giêsu Vua tình yêu.

V – TÂM TÌNH KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu – Vua vũ trụ, chúng con tin Chúa sẽ trở lại. Chúng con tin Chúa sẽ đến để phân loại kẻ dữ người lành. Và hẳn ai trong chúng con cũng mong rằng: ngày ấy là một khởi điểm cho một cuộc đời hạnh phúc bất diệt của chúng con. Chúng con khao khát lúc bấy giờ, Chúa sẽ vẫy tay, gọi đích danh từng chúng con, cho đứng về bên hữu Chúa. Giọng Chúa thật trìu mến ngọt ngào: “Hỡi những kẻ được Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng vương quốc đã dành sẵn cho các ngươi từ thuở tạo thành trời đất”.

Ôi! Còn hạnh phúc nào hơn. Từ đây và mãi mãi, chúng con được sống trong vương quốc tình yêu vĩnh cửu. Nhưng làm sao để chúng con đạt được hạnh phúc thật này đây? “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy nếu anh em thương yêu nhau”. “Hãy yêu thương anh em như chính mình”. Phải cụ thể tình yêu bằng hành động. Cảm tạ Chúa đã dùng cái chết để giải thoát chúng con khỏi quyền lực ma quỉ. Xin cho chúng con được sống trong vương quốc tình yêu của Chúa. Xin cho chúng con biết lợi dụng thời gian sống trong vương quốc của Ngài ở trần gian này, để dốc toàn tâm toàn lực biểu lộ tình yêu đối với Chúa qua tha nhân.

Giờ đây, xin cho mỗi người trong chúng con, không chỉ đồng cảm thương về anh chị em miền Trung đang lâm cảnh lũ lụt đói khát, mà còn phải nhận ra đó chính là Đức Kitô đang đói rét, thiếu thốn tư bề, để mở rộng tấm lòng nhân ái đến với họ, bằng việc giúp đỡ vật chất cụ thể, hầu xoa dịu nơi họ phần nào nỗi đau của sự mất mát, bất hạnh, để giữa những khó khăn thiếu thốn đó, họ vẫn thấy ấm áp bởi tình người.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con nguyện xin giữ tâm hồn trong sạch, sống công bằng, bác ái yêu thương tự nguyện, theo mẫu gương của Chúa và Mẹ Maria. Chúng con luôn quan tâm chia sẻ, gắn bó cảm thông với tha nhân, để sau một đời sống cho tha nhân, chúng con xứng đáng là công dân nước tình thương. Và cùng với mọi người, chúng con cùng lớn tiếng tung hô: vạn tuế Chúa Kitô Vua hiển trị và toàn thắng. Vạn tuế Chúa Kitô Vua tình yêu. Amen.

Hát: Lạy Cha tốt lành.

Comments are closed.

phone-icon