Tuần Tam Nhật kính thánh Martin de Porres – Ngày thứ III

0

Sr. Xuân Bích, OP

Thánh Martin tính tình hiền hòa, nhân ái yêu thương hết mọi người và thậm chí cả các loài vật. Là con trai của một người cha thực dân Tây Ban Nha và một người mẹ bản địa Peru, dù không được cha thừa nhận vì làn da đen tóc quăn của người nô lệ, nhưng thánh nhân vẫn cố gắng dùng chính sự hiền hòa, thánh thiện dễ mến và bao dung của mình để làm cầu nối hóa giải hận thù giữa hai dân tộc và hai chủng người da trắng – da màu với ngôn ngữ và văn hóa khác biệt. Ngài đã thành công với ơn thánh của Chúa.

Thế giới chúng ta đang sống chứa đầy xung đột, thù hằn và bạo lực. Tin tức hằng ngày cho chúng ta thấy sự gây hấn và trả thù có mặt khắp mọi nơi, từ trong gia đình, trường học, đường phố đến xã hội và quốc tế. Cha mẹ, con cái, vợ chồng, bạn bè dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, xung đột thay vì cảm thông và yêu thương để cảm hóa trái tim con người. Ở tầm mức quốc tế, người ta sẵn sàng gây ra chiến tranh, khủng bố và giết hại lẫn nhau nhân danh chính nghĩa và hòa bình. Tuy nhiên, bạo lực tạo thêm hung hãn, gây hấn tạo nên hận thù. Càng gây chiến tranh thì bạo lực và bất ổn càng lan rộng và trở nên đáng sợ hơn.

Trong ngày cuối của tuần Tam nhật kính Thánh Martin, chúng ta xin thánh nhân chuyển cầu cho thế giới được hưởng bình an của Chúa, hòa bình sẽ đến và chiến tranh kết thúc để trẻ em được trở lại trường, gia đình được sum họp và trái đất không còn bị hủy hoại bởi đạn bom.

Ở cấp độ cá nhân, chúng ta nài xin Chúa cho mỗi người chúng ta được trở nên khí cụ bình an của Chúa, đem yêu thương và hạnh phúc đến cho những người đang chia sẻ cuộc sống với chúng ta, nhất là những người gây đau khổ, phiền toái cho chúng ta.
“Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.
Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa.
Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nới lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.
Để con đem tin kính vào nơi nghi nan chiếu trông cậy vào nơi thất vọng, để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu.
Lạy Chúa xin hãy dạy con: tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.
Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi thần linh thánh ái, xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình.” (Kinh Hòa Bình)

Và xin Thánh Martin phù trợ và nâng đỡ chúng ta khi quyết tâm noi gương ngài, trở nên khí cụ bình an của Chúa giữa dòng đời hôm nay.

Lạy Thánh Martin là sứ giả bình an của Chúa, xin cầu cho chúng con và toàn thế giới. Amen.

Comments are closed.

phone-icon