Sống đạo Năm Đức Tin

0

 SỐNG ĐẠO NĂM ĐỨC TIN 2012 -2013  

  Bài thuyết giảng của LM. Marcos A. Ramos OP,
Cha Bề Trên Dòng Đa-Minh Canada tại Ontario
kiêm Tu Viện Trưởng St. Thomas Aquinas Priory.

Thưa qúy anh chị em;

Trong sách Tông Đồ Công Vụ (14-27) đã chép; “ Khi hai ông Phao-lô và Banaba tới nơi, hai ông tập họp Hội Thánh và kể lại tất cả những gì Thiên Chúa đã cùng làm với hai ông, và việc Người đã mở cửa cho các Dân ngoại đón nhận Đức Tin…”.  Vậy, Thiên Chúa đã mở Cánh Cửa Đức Tin cho các dân ngoại.

Ngày 11 tháng Mười năm 2011, Đức Giáo Hoàng Bênêdictô thứ 16 đã ban hành Tự sắc Porta Fidei để thiết lập và khởi đầu Năm Đức Tin sẽ được tiếp tục cho đến Lễ Chúa KiTô-Vua Vũ Trụ vào ngày 24 tháng Mười Một năm 2013. Năm Phụng Vụ đặc biệt này sẽ được ghi nhớ bởi 2 Lễ kỷ niệm; năm 2012 là Năm Kim Khánh, kỷ niệm 50 năm ngày khai mạc Công Đồng Vatican II (1962-2012) và cũng là ngày kỷ niệm 20 năm xuất bản cuốn Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo (1992-2012); vốn là một công trình quan trọng của Giáo Hội Công Giáo Hoàn vũ trong thời kỳ sau Công Đồng Vatican II.

Huy hiệu thiết kế để diễn tả về “ Năm Đức Tin “ được tạo thành bởi hình 1 con thuyền (là biểu tượng của Giáo Hội Công Giáo Hoàn vũ) với 1 cột buồm chính có biểu tượng là cây Thánh Giá với mảnh buồm căng gió có ghi 1 hàng chữ IHS có nghĩa là Đức Chúa KiTô, và cánh buồm hình tròn là biểu tượng cho Mình Thánh Chúa. Các Thánh Lễ chào mừng Năm Đức Tin sẽ được mở đầu bằng một Thánh Lễ Đại Triều vào ngày 11 tháng Mười năm 2012, và 1 Thánh Lễ Đại Kết sẽ được long trọng cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phao-lô Tông Đồ ở Ngoài Thành Rôma vào ngày 25 tháng Giêng năm 2013.Tất cả các Giáo Xứ và Nhà Thờ Công Giáo trên khắp thế giới đã được khuyến bảo là nên tổ chức 1 ngày Chầu Kính Thánh Thể nhân dịp Lễ Kính Mình và Máu Thánh Chúa vào ngày 02 tháng Sáu, năm 2013.

Đức Hồng Y William Levada cũng ban hành một văn kiện Tòa Thánh của Thánh Bộ Giáo Lý & Đức Tin mang tên; “ Các khuyến nghị về Phụng Vụ ” nhằm đưa ra các đề nghị tổ chức và thực hiện các chương trình nghị sự, cách thực hành để biến cho việc cử hành Năm Đức Tin trở thành một cảm nghiệm đáng ghi nhớ. Văn kiện này cũng dành một phần nhấn mạnh đặc biệt dành cho các giáo sĩ, giáo lý viên , giáo viên trong trường học Công Giáo nên làm quen hơn nữa với các văn kiện của Công Đồng Vatican II và cuốn sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo nhằm để cho các nguồn tài liệu nói trên trở nên thuận tiện hơn nữa trong việc thuyết giảng, hướng dẫn, và giảng dậy về Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo. Cũng trong văn kiện này, Tòa Thánh Vatican cũng mạnh mẽ khuyến cáo mọi gia đình Công Giáo nên có sẵn 1 cuốn sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo bản in từ năm 1992.

Từ việc đọc lại tất cả các văn kiện liên quan đến Năm Đức Tin, tất cả chúng ta ; vừa là phần tử của Hội Thánh Công giáo Hoàn vũ vừa là thành viên trong Dòng Thuyết Giáo – thuộc về gia đình của Thánh phụ Đa-Minh – chúng ta tìm thấy nhiều cách thế phong phú nhằm làm cho Năm Đức Tin này có ý nghĩa hơn trong các phần Phụng Vụ, Mục vụ, và Nguyện Kinh Thần vụ của chúng ta. Thí dụ như nhân Năm Đức Tin này chúng ta suy niệm, cải tiến các hoạt động Tông đồ-Xã hội của Dòng. Năm “Cánh Cửa Đức Tin – Porta Fidei “ mà chúng ta sắp long trọng cử hành từ ngày 11/10/2012 tới đây nên được suy tư và thể hiện một “ Chính sách Mở Cửa “ – Door opening policy) tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Dòng Ba Đa-Minh Việt Nam Toronto cũng như tại các Giáo Xứ khác.

Chúng ta cần phải trở thành một Cộng Đoàn- Cộng Đồng tín hữu luôn mở rộng vòng tay- chào mừng đón nhận mọi người, để tuyên xưng Đức Tin vào Hội Thánh Chúa mà chúng ta đã long trọng khấn hứa và thể hiện. Tất cả chúng ta trong các Ơn Gọi đặc biệt và trong các mục vụ riêng biệt cũng có thể mở rộng Cánh Cửa Đức Tin của chính chúng ta cho tất cả những ai đã khô khan, nguội lạnh với Thiên Chúa, đã xao nhãng việc thực hành Đức Tin Công Giáo kể cả những người bỏ đạo – lười đến Nhà Thờ hay không đến Nhà Thờ nữa. Tất cả những Hướng dẫn viên, hay thành viên trong Ban Tiếp Tân của Giáo Xứ, Nhà Thờ nhiều khi chính là những khuôn mặt – là những tiếng nói đầu tiên mà những người mới đến Nhà Thờ sẽ gặp họ , sẽ lắng nghe họ trước hết. Mục vụ hướng dẫn, tiếp tân và chào đón này nên được hết thảy mọi giáo dân trong Giáo Xứ, và mọi thành viên của Dòng Đa Minh cùng làm – bất kể là tuổi tác già hay trẻ , lớn nhỏ, trình độ học vấn giáo dục khác nhau. Điều này cũng là một cơ hội tốt để suy niệm về cách thế chúng ta chào đón và tiếp nhận mọi người đến tham dự trong các Thánh Lễ, các biến cố hay kỷ niệm đặc biệt tại Giáo Xứ và Dòng Đa-Minh của chúng ta đã thể hiện như thế nào? Chúng ta đã mời gọi khuyến khích hay chúng ta đã ngăn cản những người muốn nhận biết Thiên Chúa và thiếu tích cực trong việc khuyến khích những người muốn đến với Hội Thánh Chúa?

Đã có nhiều tín hữu Công Giáo trong nhiều cảnh ngộ khó khăn , hay vì nhiều lý do khác nhau đã xao nhãng việc sống đạo và rời bỏ Cộng Đoàn Giáo xứ. Đây cũng là một điều tốt lành khi chúng ta biết dùng Năm Đức Tin này như một sự suy tư và phân tích cẩn thận xem có lý do nào đã khiến cho những tín hữu giáo dân đó không còn tham gia trong

các việc phụng vụ, công tác tông đồ xã hội hay tham dự các sinh hoạt chung của Giáo xứ và Cộng Đoàn?

Lý do có thể là có lẽ những người này đang sống trong vùng các lân cận chứ không ở ngay trong khu vực địa bàn của Giáo xứ chúng ta. Cũng có thể là tại bởi tự chính nơi chúng ta; những tín hữu Công Giáo đã thiếu Đức Bác ái, đã chưa mến yêu người đúng và đủ nghĩa ; hay chưa làm gương tốt trong cuộc sống đạo và sống đời nên sự khuyến khích của chúng ta chưa đủ để có thể thôi thúc họ trở về cùng Thiên Chúa và tích cực tham gia vào sinh hoạt của Giáo Xứ ngay được. Đây cũng là cơ hội tốt cho chúng ta nghĩ về những người khác trong Giáo Xứ, trong Cộng đồng và chúng ta hãy sẵn lòng mời họ đến nhà chúng ta cùng chung vui một bữa cơm tối thân mật và đối thoại, chia xẻ để giúp đỡ lẫn nhau.

Cách thế hướng ngoại, mở rộng tấm lòng và vòng tay tiếp đón người khác có thể là một phương thế mời gọi mọi người – nhất là những người khô khan, nguội lạnh tham dự các Thánh Lễ; đó chính là một phần phụng vụ để cử hành Năm Đức Tin này. Chúng ta phải luôn nhớ rằng Đức Chúa KiTô luôn hiện diện ở khắp mọi nơi và trong mọi sự: đó là tín điều cần được trở thành cảm nghiệm lớn nhất về con người có đạo Công Giáo của chúng ta. Chúng ta không nên sợ hãi gì cả khi tuyên xưng Đức Tin Công Giáo trong công đồng cư dân địa phương nơi chúng ta cư ngụ, sinh hoạt và làm việc.

Lại cũng có những thành viên khác của Hội Thánh Chúa, và thuộc về Giáo Xứ, Cộng đòan của chúng ta nhưng họ vắng mặt hay ít đến sinh hoạt chỉ vì tuổi già hay bệnh tật yếu đau khiến họ phải ở nhà hay sống xa cách chúng ta. Những người này thật ra gần gũi với chúng ta nhiều hơn là chúng ta nghĩ rằng họ đã xa cách giáo xứ và cộng đoàn. Vậy chính chúng ta phải mang Hội Thánh của Chúa, phải đưa Giáo Xứ của chúng ta đến với họ và với những người đang sống gần Cộng Đoàn hay Dòng của chúng ta: tự chính chúng ta phải tuyên xưng Đức Tin Công Giáo trên khắp các nẻo đường trong khu vực cộng đoàn Giáo Xứ và vùng lân cận; và chính chúng ta phải trở thành những sứ giả của Tin Mừng theo Đức Chúa Giêsu KiTô – chúng ta phải thuyết giảng và sống gương mẫu Đức Tin một cách rõ ràng, công khai sống đạo đầy đủ ý nghĩa. Chính nhờ bởi Ơn Gọi đặc biệt và đoàn sủng Dòng Đa Minh mà chúng ta được sai đi để rao truyền Lời Chúa và sống Đức Tin trong nhiều cách thế chứ không đơn thuần chỉ để là xây dựng Hội Thánh, mở mang Giáo xứ, và phát triển Dòng.

Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo định nghĩa; “ Đức Tin là sự gắn bó mật thiết cá nhân của toàn thể con người phàm nhân đến với Thiên Chúa – là Đấng tự mặc khải chính Người cho phàm nhân chúng ta. Đức Tin liên kết một sự đồng ý về mặt tri thức , và một ước muốn chấp thuận hướng tới Thiên Chúa- Đấng tự mặc khải về chính Thiên Chúa thông qua các Lời phán dạy và kỳ công Người đã thực hiện.” Đức Tin là ân sủng, là hồng ân, là qùa tặng mang tính cách siêu nhiên ; và chỉ có chính Thiên Chúa mới là Đấng Ban phát Đức Tin – vì vậy, để Tin và có Đức Tin thì người phàm nhân phải được Đức Chúa Thánh Thần ban ân phù trì, nâng đỡ.

Hành động của sự Tin tưởng là hành vi có liên quan đến quyền Tự do và có ý nghĩa về nhân phẩm của con người nhân loại. “ TIN” cũng là một hành động có chiều kích quy hướng về Hội Thánh Chúa. Giáo Hội địa phương hay ở nơi các Nhà Thờ trong Hội Thánh Chúa chính là công cụ để triển nở, thăng tiến Đức Tin của chúng ta. Đấy chính là nơi chúng ta học biết và cảm nghiệm, chia xẻ trong cộng đoàn về Hồng Ân Đức Tin mà chúng ta đã được ban phát và lãnh nhận.

Đức Tin là sự cần thiết cho công cuộc cứu độ ; thánh Tôma Akinô, Tiến sỹ Hội Thánh đã phát biểu ; “ Đức Tin chính là sự nếm thử trước, sự mường tượng trước ra được bằng sự nhận biết rằng Đức Tin sẽ khiến cho chúng ta được hưởng ơn Chúa chúc phúc lành trong cuộc đời sắp đến.”

Một khía cạnh khác có tầm quan trọng đặc biệt trong Năm Đức Tin này chính là ở sự học tập và suy niệm sâu sắc hơn nữa về các điều Chân Lý được thể hiện trong Kinh Tin Kính của chúng ta và đó cũng chính là sự Tuyên xưng Đức Tin công khai. Truyền thống KiTô Giáo vẫn luôn kiên quyết nhắc nhở các thành viên của Hội Thánh Chúa phải thuộc lòng Tuyên xưng Kinh Tin Kính; thánh giáo phụ Âu-Tinh (Augustine) đã thể hiện tầm quan trọng của Kinh Tin Kính một cách tuyệt đẹp trong đoạn văn diễn giảng sau đây;

“ Kinh Tin Kính là biểu hiện của mầu nhiệm thánh mà tất cả anh chị em cùng lãnh nhận được và nay từng người một trong anh chị em đọc lên, là những Lời Đức Tin của Mẹ Giáo Hội vốn được xây dựng vững chắc trên nền tảng vững bền muôn thuở là chính Đức Chúa KiTô. Vì vậy, tuy anh chị em đã lãnh nhận và đọc Kinh Tin Kính ấy, nhưng trong tâm trí anh chị em phải luôn giữ cho Kinh Tin Kính luôn luôn sống thực. Anh chị em phải lập lại lời Kinh này trước khi đi nghỉ, suy nghĩ đến Kinh Tin Kính khi hoạt động trên các đường phố và chớ quên nguyện Kinh Tin Kính trong suốt bữa ăn; và ngay cả trong khi anh chị em đang ngủ – tâm trí của anh chị em vẫn phải tỉnh thức trong lời Kinh Tin Kính. ”

Hành động công khai tuyên xưng Đức Tin trong cùng một lúc vừa là sự cam kết dấn thân công khai việc tuyên xưng Đức Tin và thực hành Giáo Lý Đức Tin trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Đức Tin Công Giáo của chúng ta không bao giờ là chuyện cá nhân và Đức Tin chưa bao giờ là một điều riêng tư. Bởi vì sự tuyên xưng Đức Tin của chúng ta đòi buộc một trách nhiệm xã hội ; là sự đồng ý tin tưởng một cách tự do vào những điều gì chúng ta tin, tự do chấp nhận và đồng ý với những điều chúng ta tin chắc.

Hành trình Đức Tin của chúng ta luôn tiến về phía trước : dĩ nhiên ấy phải là nơi có ân sủng của Đức Chúa Thánh Thần ban và cho phép chúng ta củng cố những cam kết dấn thân, kiện cường Đức Tin – chuẩn bị cho sứ mạng truyền giáo của chúng ta. Hành trình Đức Tin này được thăng tiến và hỗ trợ thêm khi chúng ta tỏ rõ lập trường nhận biết rất nghiêm túc và long trọng về Đức Tin của chính chúng ta.

Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 tuyên bố; “ Việc hiểu biết Đức Tin mở ra một Cánh Cửa dẫn vào toàn bộ Mầu nhiệm Cứu độ được Thiên Chúa mặc khải. Vì vậy, sự chấp thuận ấy được biểu lộ điều bao hàm này là, khi chúng ta tin, chúng ta tự do tự nguyện chấp nhận toàn thể Mầu nhiệm Đức Tin, bởi vì Đấng Bảo đảm Chân Lý – tính chất xác thực của những điều chúng ta tin – là chính Thiên Chúa – Đấng tự mặc khải và cho phép được nhận biết về mầu nhiệm Tình Yêu vô biên của Chúa.”

Trong Năm Đức Tin này có một yếu tố sẽ trở thành rất quan trọng để suy xét lại cách nghiên cứu và học tập cẩn thận hơn nữa về cả Lịch sử Đức Tin của chúng ta cũng như sự hợp thời đối với việc hiểu biết đúng về Giáo Hội của chúng ta hiện nay. Tất cả chúng ta đều được kết nối với một truyền thống KiTô Giáo vốn đã và đang được thiết lập bởi cả những thánh nhân và những người gây nên tội lỗi (cũng là qua sự thánh thiện và tội lỗi) là những người đã có những đóng góp trong việc phát triển các công cuộc phụng vụ, tận hiến và mục vụ ; để trở thành di sản truyền thống của Giáo Hội cho đến tận ngày hôm nay.

Tất cả những tiến trình này sẽ thành công nếu chúng ta cử hành Năm Đức Tin này như một phương thế tôn vinh Đức Chúa Giêsu KiTô ngay tại trung tâm điểm đời sống của chúng ta; “… bởi vì Đức Chúa Giêsu là Đấng Khai mở và kiện toàn Đức Tin của chúng ta … “ (trích thư thánh Phê-rô Tông đồ gởi tín hữu Do Thái 12:2). Đức Chúa Giêsu là Đấng đã hy sinh chịu chết và đã sống lại để cứu độ chúng ta . Đức Chúa Giêsu là Đấng làm gương mẫu cho vô vàn những tín hữu có Đức Tin trong suốt chiều dài lịch sử của con người phàm nhân.

Nhờ Đức Tin: mà cuộc đời của Đức Trinh Nữ Maria đã biến đổi qua lời đáp Xin Vâng (Magnificat, Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa; Luca 1:46-55); các thánh Tông đồ, các môn đệ, các Thánh Tử đạo trong đó Các Đấng Thánh Tử đạo Việt Nam và Canada, các thánh Dòng Đa-Minh, và biết bao nhiêu Tín hữu khác trong suốt Lịch sử Giáo Hội Công Giáo Hoàn vũ.

Với Đức Tin: trong Chúa KiTô sống thực cũng là Hy vọng, là Đức Cậy Trông và là nền tảng vững chắc muôn thuở cho chúng ta; là Nguồn mạch mọi hoan lạc chẳng hề vơi của chúng ta.

Bởi Đức Tin: là Nguồn mạch sức mạnh và dẫn dắt cho biết bao tín hữu KiTô Giáo trong công cuộc giúp đỡ những người nghèo khổ và bị gạt ra bên lề cuộc đời và bị đạp xuống dưới đáy xã hội; “ … Tất cả những gì các con đã làm cho một trong những người anh chị em bé nhỏ nhất của Thầy đây, tức là các con đã làm cho chính Thầy. “ (trích Matthêu 25:40)

Vì vậy, Năm Đức Tin này là một lời mời gọi tất cả mọi người chúng ta đổi mới lại cam kết dấn thân và khấn hứa cùng với Thiên Chúa Đấng Hằng sống như đã được thể hiện bởi gương mẫu và giáo huấn của chính Đức Chúa Giêsu KiTô; và trở nên sinh động cùng với các gương mẫu đầy vui mừng. Vì Đức Tin mà chúng ta đã được lãnh nhận và trở nên người được thông phần chia xẻ những hành động gương mẫu của chúng ta nhằm giúp đỡ dẫn dắt những người khác trong công cuộc tìm kiếm Cánh Cửa Đức Tin: PORTA FIDEI – Cánh Cửa Đức Tin đã và sẽ cho mọi người thấy được niềm vui mừng của đời sống KiTô hữu, vốn đã được hiện diện qua bao nhiêu thế hệ và ở trong mọi nền văn hóa.

Đức Hồng Y Wiliam Levada cũng nêu ra một đề nghị để cử hành trong Năm Đức Tin là mỗi Giáo Phận nên có các Thánh Lễ khai mạc và Thánh Lễ bế mạc Năm Đức Tin. Các Giáo Xứ và cơ sở của Giáo Hội cũng nên cử hành 2 Thánh Lễ như các Giáo Phận. Việc phân phát sách báo và tài liệu học tập về Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo và Công Đồng Vatican II cũng nên trở thành phần quan trọng trong công việc Huấn Đức ở ngày họp Dòng Đa Minh hàng tháng, hay trong các kỳ tĩnh tâm khác. Đó cũng là một cách thế để làm quen với các văn kiện đã được thiết lập rất công phu nhằm để dễ đọc, dễ phân tích -thảo luận, dễ chia xẻ cảm nghiệm giữa các tín hữu giáo dân và đoàn viên trong Dòng và trong Giáo xứ.

Đức Hồng Y William Levada, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo Lý-Đức Tin của Tòa Thánh cũng đề nghị là; “ Các Hội Đoàn và Phong trào Công Giáo tiến hành thuộc về Hội Thánh Công Giáo được mời gọi để thăng tiến, phát triển các sáng kiến đặc biệt thông qua việc đóng góp chia xẻ các đặc sủng, đoàn sủng riêng có của họ và trong sự cộng tác mật thiết với Cha Sở Giáo Xứ – họ sẽ đóng góp cho kho tàng kinh nghiệm to lớn hơn, sẽ làm phong phú thêm những cảm nghiệm mang tầm vóc lớn lao của Năm Đức Tin . Các Cộng đồng, cộng đoàn và những tổ chức, phong trào Công Giáo tiến hành vừa mới được thành lập trong Năm Đức Tin này thông qua những cách thế hoạt động sáng tạo và rộng tay hơn sẽ có thể tìm được những phương thức thích hợp nhất và sẽ có thêm nhiều chứng nhân Đức Tin trong công cuộc phục vụ Hội Thánh Chúa. “

Đức Giáo Hoàng Bêneđíctô thứ 16 đã nêu ra định nghĩa; “ Đức Tin là một người bạn đồng hành với chúng ta trong cuộc sống. Đức Tin cho phép nhận biết được những điều kỳ diệu và hồng ân của Thiên Chúa thực hiện nơi mỗi người chúng ta, với một cái nhìn luôn luôn được đổi mới. Đức Tin cũng thúc đẩy chúng ta; một khi theo sát được các dấu chỉ của thời đại lịch sử sẽ trở thành những dấu chỉ hiện diện sống động của Đấng Phục Sinh cho thế giới hôm nay. “

Chúng ta hãy nhân cơ hội này trong Năm Đức Tin để canh tân niềm tin của chúng ta, và biến đổi những niềm tin đó thành những hành động thực tế. Vì Đức Tin của chúng ta là một hành vi cá nhân – bản thân (Tôi tuyên xưng Đức Tin, Lạy Chúa con tin tưởng Chúa) – và điều này cũng có tính chất Cộng đoàn tập thể; ( Chúng con tuyên xưng, Lạy Chúa chúng con tin tưởng Chúa)

Chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa vì Hồng Ân Đức Tin chúng ta được lãnh nhận và sống Đức Tin trong hiệp thông cùng với mọi người, với các cá nhân tín hữu khác trong Hội Thánh Công Giáo, trong Gia đình Dòng Đa Minh của chúng ta, và với tất cả các thành viên trong gia đình nhân loại trần thế của chúng ta để làm cho thế giới của chúng ta luôn luôn vang lên lời ca ngợi sự hiện diện và dẫn dắt đầy tình thương cao cả của Đức Chúa Giêsu KiTô – Đức Chúa của chúng ta.

Chuyển ý từ văn bản thuyết giảng của Tu sĩ Marcos A. Ramos OP,

Cha Bề Trên Dòng Đa-Minh Canada tại Ontario kiêm Tu Viện Trưởng St. Thomas Aquinas Priory.

Source: Very Rev. Marcos A. Ramos OP, Superior of Dominican Friars of Toronto-GTA

Prior of St. Thomas Aquinas Priory.

Dominic David Trần chuyển ý

Nguồnhttp://www.vietcatholic.net

Comments are closed.