Sứ điệp trọng tâm của Công Đồng Vaticanô II

0

Sứ điệp trọng tâm của Công Đồng là gì?

          Ngay tại cái nhìn đầu tiên, chúng ta có thể tự hỏi tại sao Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI quyết định mừng kỷ niệm 50 năm khai mạc Công Đồng Vatican II bằng việc mời gọi bước vào Năm Đức Tin. Tại sao không là tình yêu? Hay niềm hy vọng? Hoặc sự bình an? Vatican II là gì mà lại nối kết một cách rất mạnh như vậy với nhân đức tin? Đức Thánh Cha có thể chọn bất kỳ nhân đức nào, vì Vatican đề cập đến tất cả mọi lãnh vực. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào Công Đồng kỹ hơn, “Năm Đức Tin” làm nên một ý nghĩa hoàn hảo, bởi vì đức tin là sứ điệp chính yếu của Công Đồng.

          Hầu như trên mỗi trang của các văn kiện Công đồng, chúng ta có thể thấy Chúa Thánh Thần mời gọi chúng ta tiến đến một đức tin sâu hơn, một đức tin mà cùng một lúc Giáo Hội sơ khai cũng như Giáo hội ngày nay tuyên xưng và làm cho nó trở nên tươi mới. Đó là một đức tin đáp trả thần khí của thời đại chúng ta đang sống. Đó là một đức tin vượt qua biên giới sự hiểu biết các chân lý giáo điều của chúng ta, tuy vậy, điều quan trọng đó là, nó bao gồm cả tấm lòng cũng như tâm trí của chúng ta. Đây không phải là một đức tin mà chúng ta chỉ thể hiện bên trong những bức tường của nhà thờ và gia đình. Đó là một đức tin đẩy chúng ta vào trong thế giới với tin vui của sứ điệp Tin Mừng.

          Nếu chúng ta muốn hiểu đức tin này, chúng ta phải biết được rằng Công Đồng Vatican II khác thường như thế nào. Trong nhiều cách, Vatican II khác với mọi công đồng trước vì Vatican II khẳng định Giáo Hội luôn luôn tồn tại.

Không Kết Án

          Vatican II là công đồng chung đầu tiên đã không có bất kỳ sự kết án nào. Khởi đầu với Công Đồng chung đầu tiên ở Nicea vào năm 325, mỗi công đồng tiếp theo đã được triệu tập thường để kết án người hay sự vật. Trong Giáo Hội sơ khai, lạc giáo Arius và thuyết Pelagianism đã xúi giục và tập hợp các nhà lãnh đạo lại. Vào thời Trung Cổ, giáo phái Tin Lành và sau này là Chủ nghĩa đổi mới. Tại những cuộc họp mặt này, các giám mục và những nhà lãnh đạo khác đã làm cho giáo huấn của Giáo Hội được dễ hiểu và đã rút phép thông công những ai truyền bá sai các giáo huấn. Một số người theo lạc giáo đã phải lãnh án tử hình.

          Ngược lại, Vatican II đã không chấp nhận bất cứ văn kiện lạc giáo nào, cũng như không đưa ra bất cứ cá nhân nào để rút phép thông công. Vatican II đã đưa ra một phương pháp khác, như ĐTC Gioan XXIII đã nói trong bài chia sẻ của ngài tại ngày khai mạc công đồng: “Những sai lầm biến mất nhanh chóng như khi chúng phát triển, giống sương mù trước ánh mặt trời. Giáo Hội luôn luôn đối diện với những sai lầm này. Giáo Hội đã thường xuyên kết án chúng với sự trừng phạt khắc nghiệt nhất. Tuy nhiên, ngày nay, Hiền Thê của Đức Kitô thích dùng thuốc từ bi hơn là sự trừng phạt đó”.

          Đức Gioan XXIII tin tưởng rằng đã có đủ những tiếng nói xét xử phát ra chống lại tội lỗi. Điều mà thế giới không nghe đủ là lời hứa và niềm hy vọng ở trọng tâm của Tin Mừng. Vì thế, ngài mời gọi Giáo Hội hãy nói trong một cách mới – một cách mà Giáo Hội đã cố gắng áp dụng các chân lý đức tin cho những kinh nghiệm mỗi ngày của con người. Ngài muốn công đồng vượt xa hơn để trình bày giáo điều và nói về Thiên Chúa xót thương là Đấng ban ơn cứu độ cho mọi người hướng về Người.

Mở Ra Với Thế Giới

          Công Đồng Vatican II cũng là Công Đồng chung đầu tiên tiếp đón các tín hữu thuộc các tôn giáo như Anh Giáo, Chính Thống Giáo, nhóm Luther, giáo phái Ngũ Tuần, và những tôn gíao khác đã được mời ngồi trong các khu vực dành riêng và cho họ được nhận xét và đề nghị. Trong sự thay đổi việc gia tăng hành động kết án từ cuộc Cách Mạng Tin Lành, các Nghị Phụ Công Đồng đã dạy rằng ngày nay những người theo lạc giáo và những người có tư tưởng ly giáo “có quyền được gọi là Kitô hữu, và vì thế họ đã được chấp nhận cách công khai như là các anh chị em con cái của Giáo Hội Công Giáo” (Vatican II, Văn kiện về Đại Kết, 3).

          Các Nghị Phụ Công Đồng nhận ra rằng vẫn còn có sự khác nhau quan trọng trong giáo điều và sự thực hành giữa Công Giáo, Tin Lành và Chính Thống. Nhưng chính họ cam kết làm mọi sự họ có thể để chữa lành sự chia rẽ giữa các Kitô hữu, cả việc thừa nhận rằng những tín hữu Công Giáo đã chịu đựng việc chia sẻ một số trách nhiệm đối với các phái ly giáo.

          Cuối cùng, đây là Công Đồng đầu tiên cổ vũ sự tham gia của giáo dân trong Giáo Hội, bao gồm cả phụ nữ. Đó là lần đầu tiên mà người giáo dân được tiếp đón trong các cuộc tháo luận của Công Đồng và được mời gọi đóng góp ý kiến, quan điểm của họ. Phương pháp mới này đã được nêu bật qua sự thật là văn kiện công đồng về Giáo Hội, đã nhấn mạnh vai trò chủ yếu mà giáo dân đã đóng góp trong những công việc của Giáo Hội. Thật ra, các Nghị phụ Công Đồng đã đi quá xa khi nhắc nhở rằng mỗi ngày, giáo dân tham dự vào chức vụ tư tế, ngôn sứ, vương giả của Đức Giêsu – như các Giám mục và linh mục thi hành. Nói về Giáo Hội như “Dân Thiên Chúa”, các Nghị Phụ đã cân bằng hình ảnh Giáo Hội như một thể chế phẩm trật với hình ảnh nói về sự bình đẳng của tất cả các thành viên trong Giáo Hội trước Chúa.

          Tất cả những điều này là những sự thay đổi rất quan trọng, cả về tinh thần cũng như trong sự giảng dạy trong Giáo Hội. Cách cử hành Thánh Lễ đã được thay đổi đáng kể. Một bộ giáo lý toàn cầu mới đã được ban hành. Các Nghị Phụ Công Đồng đã gạt bỏ những lời tuyên bố trước đây để khẳng định rằng các tín hữu Công Giáo được thiết lập như là tôn giáo chính thức của mọi dân tộc. Và trong bản tuyên ngôn của các ngài liên quan tới các tôn giáo không Kitô, lần đầu tiên các ngài công khai lên án những hình thức của chủ nghĩa bài Do Thái hoặc cách đối xử thiếu tế nhị của người Do Thái.

Hãy Có Đức Tin!

          Tất cả các yếu tố này của Vatican II cho chúng ta thấy hình thức đức tin mà Thiên Chúa đang mời gọi tất cả chúng ta chia sẻ. Trước tiên, qua việc chọn lựa “thuốc của lòng từ bi”, ĐTC Gioan XXIII cho thấy đức tin trong sức mạnh của tình yêu và lòng trắc ẩn của Thiên Chúa. Cùng với ĐTC Phaolô VI, người kế vị ngài, ngài đã nói chúng ta hãy đến với con người trong tình yêu thay vì kết án. Ngài đã dạy chúng ta tin vào khả năng của Thần Khí để loan báo Tin Mừng qua lời nói của chúng ta và là nhân chứng qua cuộc sống của chúng ta.

          Thứ hai, bằng việc thay đổi cách đối xử của Giáo Hội đối với những người không Công Giáo, Công Đồng đã dạy chúng ta hãy có niềm tin trong những ý nghĩ tốt và lòng khao khát cao thượng đối với những người không đồng ý kiến với chúng ta. Điều đó cho chúng ta thấy rằng mọi người tìm kiếm Thiên Chúa với một tâm hồn tốt lành và ngay thẳng, xứng đáng có được sự kính trọng của chúng ta. Điều đó đã nói, chúng ta hãy tin tưởng rằng Thiên Chúa có thể làm việc bên ngoài các bức tường của Giáo Hội. Người có thể làm việc qua những người không chia sẻ cùng một niềm tin với chúng ta – thậm chí những người khẳng định không cần có đức tin!

          Thứ ba, bằng việc tiếp đón giáo dân tham dự Công Đồng, các Nghị Phụ Công Đồng nói chúng ta đặt niềm tin của mình vào dân Thiên Chúa. Các Nghị Phụ khẳng định rõ ràng rằng Giáo Hội được thiết lập không chỉ của các giám mục, hồng y và linh mục, nhưng Giáo Hội còn là của mọi người đã được lãnh nhận phép rửa trong Đức Kitô. Các ngài khuyên chúng ta hãy có lòng tin vào mọi người, bởi vì Thiên Chúa có thể làm việc qua bất kỳ ai đang đáp trả lời mời gọi trở nên thánh thiện, không chỉ các giáo sĩ hay các học giả thần học.

Đức Tin Chuyển Núi

          Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta trong suốt năm đặc biệt này thực tập đức tin của chúng ta. Người muốn chúng ta thực hành đức tin của mình với tất cả lòng tin và niềm hy vọng mà các Nghị Phụ của Công Đồng Vatican II đã có. Người muốn thấy chúng ta mang “thuốc từ bi” đến tất cả mọi người chúng ta gặp gỡ – không phải với những lời kết án hoặc nghi ngờ hay phê bình xét xử nhưng với những lời nói của hứa hẹn, sự đoàn kết và tình bằng hữu. Người muốn chúng ta gặp gỡ mọi người chung quanh chúng ta như là anh chị em, Đức Giêsu yêu mến tất cả, coi mọi người bình đẳng như nhau, tất cả được cứu chuộc bình đẳng nhờ thập giá của Ngài.

          Đây là hình thức đức tin có thể di chuyển núi trong cuộc sống con người!

Sr. Maria Ngô Liên, OP
Chuyển ngữ từ The Word Among Us , tháng 10/2012 

Comments are closed.