Loan báo Tin mừng theo phong cách Giêsu

0

Chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa đã đồng hành và hướng dẫn Tổng hội Tam Hiệp XIV của Hội dòng: Canh tân đời sống thánh hiến để loan báo Tin Mừng.

Đặc biệt, trong Năm Thánh Đời Sống Thánh Hiến, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta làm mới lại đặc sủng của Đấng sáng lập. Vì thế chúng ta hãy  loan báo Tin Mừng theo linh đạo Đa Minh: “Chiêm niệm và chia sẻ cho tha nhân những chân lý mình đã chiêm niệm”

1. Chiêm ngắm Chúa Giêsu – mẫu gương đời thánh hiến

Đời tu Đa Minh luôn ưu tiên đặt đời sống thiêng liêng lên hàng đầu; cụ thể là việc cầu nguyện. Chính ánh sáng Lời Chúa dẫn chúng ta đến thờ lạy và chiêm ngắm Chúa Giêsu –Nguồn Sáng để được Chúa biến đổi thành ánh sáng niềm vui và bình an cho những ai tiếp cận với chúng ta. Nếu trong mùa Giáng sinh, khi chiêm ngắm Thiên Chúa ngự đến viếng thăm nhân loại với hình ảnh trẻ thơ, đơn sơ, nơi hang đá nhỏ, nghèo khó giữa đồng hoang Belem, chúng ta đã học được nơi Chúa mẫu gương nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục của đời thánh hiến, thì hiện nay, hằng ngày chúng ta vẫn được tiếp tục chiêm ngắm và học nơi Chúa Giêsu Thánh Thể trong tấm bánh tròn bé nhỏ, mỏng manh và đơn sơ – mẫu gương đời thánh hiến:

– Một sự hiện diện trao ban: Chúa trở nên lương thực nuôi dưỡng chúng ta.

– Một sự hiện diện hiến tế: Chúa chịu chết đền thay tội lỗi chúng ta.

– Một sự hiện diện không kết án để ai đến với Chúa cũng được bình an và niềm vui vì được thông cảm và tha thứ.

Vâng, trước Thánh Thể Chúa Giêsu, chúng ta được tự do hiện diện với con người thật của mình như:

– Một hạt bụi được Chúa yêu thương và tuyển chọn nên bạn hữu của Chúa trong đời thánh hiến

– Một con chiên lạc đã được Chúa tìm về bên đồng cỏ xanh tươi và suối nước trong lành.

– Một đứa con phung phá được phục hồi phẩm giá của mình là con Thiên Chúa.

Trong năm nay nếu chúng ta thường xuyên chiêm ngắm chân lý tình yêu nhập thể và cứu độ của Thiên Chúa nơi Bí tích Thánh Thể, chúng ta sẽ được biến đổi trở nên con người mới – sống như Đức Kitô đã sống, yêu như Đức Kitô đã yêu và chúng ta sẽ có một phong cách Giêsu để loan báo Tin Mừng.

2. Loan báo Tin Mừng theo phong cách Giêsu

Năm Đời sống Thánh hiến, noi gương Chúa Giêsu nơi máng cỏ Belem và trong Bí tích Thánh Thể, phong cách loan báo Tin Mừng của chúng ta phải là sự hiện diện khiêm tốn của trẻ thơ – một sự hiện diện trao ban, hiến tế và không kết án để qua chúng ta Chúa Giêsu sẽ chiếu sáng và tỏa hương thơm Nước Trời thu hút chiên lạc về đàn của Người.

– Hiện diện như một trẻ thơ để loan báo Tin Mừng bình an của Chúa, chúng ta cần có một tâm hồn tự do, thanh thoát và trong sáng. Lòng tín thác sẽ giúp chúng ta được tái sinh để trở nên trẻ thơ buông bỏ mọi sự và từ bỏ chính mình để chỉ cậy nhờ vào Thiên Chúa là điểm tựa duy nhất.

– Hiện diện như tấm bánh được trao ban – chính là sự hiện diện quên mình, hy sinh vì lợi ích của tha nhân. Đó chính là sự hiện diện hiến tế Chúa vẫn tái diễn trên bàn thờ trong mọi thánh lễ khi linh mục thừa tác đọc lời truyền phép: “Các con hãy nhận lấy mà ăn. Đây là Mình Thầy hiến tế vì các con. Đây là Máu Thầy, Máu Tân ước đổ ra cho các con và mọi người được ơn tha tội”. Khi ý thức hiện diện cùng với Đức Kitô để tham dự vào sứ mạng cứu độ của Chúa, chúng ta sẽ tích cực hơn để hiến tế khi chu toàn việc bổn phận của mình với hết khả năng, trí hiểu và lòng muốn. Rồi trước những biến cố người thân yêu ra đi hay trải qua những căn bệnh trầm trọng, chúng ta cũng biết đón nhận như một hiến tế cùng với Chúa Giêsu. Trong ý nghĩa đó, chúng ta cũng có thể bình thản hơn để sống bên cạnh những người có vấn đề không hợp với chúng ta với mục đích chinh phục hơn là loại trừ.

– Hiện diện không kết án là sự hiện diện yêu thương thật lòng, kết quả của sự hiện diện như trẻ thơ, trao ban và hiến tế. Đó là sự hiện diện hiền lành không làm người khác sợ hãi và luôn đem lại bình an trong mối tương quan. Theo cha Henri Nouwen, một khi chúng ta cảm nghiệm mình là một tội nhân được giao hòa với Thiên Chúa, chúng ta sẽ ứng xử với những người làm phiền lòng chúng ta bằng một sự hiện diện không kết án.

Để kết:

Sống khiêm tốn để loan báo Tin Mừng bình an như Chúa Giêsu Thánh Thể thật không dễ chút nào! Trong năm Đời sống Thánh hiến này, chúng ta hãy đến với Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ chúng ta. Xin Mẹ dạy chúng ta sống đời thánh hiến cùng với Chúa Giêsu con Mẹ trong mầu nhiệm thập giá của cuộc đời để có thể chia sẻ cho tha nhân tình yêu cứu độ của Thiên Chúa.

Chúng ta cũng xin với Cha thánh Đa Minh và các Anh Chị thánh Dòng, thông truyền niềm tin giúp chúng ta yêu mến cầu nguyện và loan báo niềm vui Tin Mừng theo phong cách của Chúa Giêsu để mọi nơi chúng ta hiện diện và phục vụ, bình an và ân sủng của Chúa luôn đem lại niềm vui cho mọi người.

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP

Comments are closed.

phone-icon