Bỏ Thầy con biết theo ai? – Suy niệm Chúa Nhật 21 TN, Năm B

0

CHÚA NHẬT 21 TN, NĂM B
BỎ THẦY CON BIẾT THEO AI?

LỜI CHÚA: Ga 6,54a,60-69

Tôi rất thích bài hát: “Bỏ Ngài con biết theo ai?…Thuyền buông lái biết trôi về đâu?” của nhạc sĩ Lm. Mạnh Hùng OP. Bài hát đã đi vào tâm hồn tôi cách rất thi thơ. Tôi tưởng tượng trên dòng sông chảy xiết một chiếc thuyền nan lênh đênh trên dòng nước ngược. Người lái đò ngồi đầu mũi phải vất vả lắm mới đưa tôi sang được bờ bên kia. Ngồi trên thanh ngang của thuyền, tim tôi như thóp lại và nín thở để cho con thuyền thăng bằng lướt sóng. Chú lái đò thỉnh thoảng trấn an tôi: không dễ chìm thuyền. Còn tôi luôn luôn nghĩ: con thuyền mấp mí nước kia sẽ phút chốc chìm xuống dòng sông. Trời tối đen như mực càng làm tôi hoảng sợ vì tôi không biết bơi. Lúc này bài hát tôi tập cho ca đoàn không ngừng vang lên trong sâu thẳm lòng tôi: “Bỏ Ngài con biết theo ai, thuyền không lái biết trôi về đâu?” Thuyền tôi có người lái mà tôi còn hoảng hốt như thế, huống nữa con thuyền trôi vật vờ giữa sóng gió không có người chèo chống sẽ khiến tôi hoảng hốt thế nào?

Hôm nay sau khi nghe Chúa nói về Bánh Hằng Sống, nhiều môn đệ nói: “ Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?” Và nhiều người trong họ rút lui. Thấy thế Chúa nói với nhóm mười hai: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” Thánh Phê-rô đã đại diện cho anh em để thưa với Thầy: “Bỏ Thầy chúng con biết đi với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời…”

Tôi còn nhớ trong giờ gặp gỡ các bạn trẻ Việt Nam ngày Đại Hội giới trẻ ở Sedney năm 2007, một bạn trẻ đã hỏi Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, phụ trách giới trẻ hồi đó:

“Thưa Đức Cha, Đức Tin phải để cho tự do chọn lựa. Tại sao cha mẹ chúng con không để cho chúng con khôn lớn, khi chúng con ý thức đầy đủ mới cho chúng con chọn lựa hướng đi của mình. Đằng này chúng con mới đẻ ra chưa biết phân biệt phải trái đã đè đầu chúng con ra để rửa tội”.

Cả Hội trường im phắc chờ đợi câu trả lời của Đức Cha. Đức Cha mỉm cười cám ơn bạn trẻ đã đặt vấn nạn thay cho nhiều bạn trẻ. Rồi Ngài ôn tồn giải thích: Cha mẹ chúng con rất thương chúng con. Cha mẹ luôn muốn điều lợi ích và hạnh phúc nhất cho con cái. Qua kinh nghiệm bản thân, cha mẹ biết đi con đường nào là hạnh phúc nên dẫn con mình đi con đường đó. Có cha mẹ nào lại khờ dại đến nỗi chờ con mình đến hai mươi tuổi mới hỏi nó muốn đi học rồi mới cho đi không? Đức Cha chưa dứt lời thì tiếng vỗ tay dòn giã vang lên. Câu trả lời ngắn gọn nhưng rất ý nghĩa. Theo Chúa Giê-su làm cho mọi người hạnh phúc: “Bỏ Ngài con biết theo ai? Vì Ngài có những lời ban Phúc trường sinh. Lời Ngài có thần lực chữa bệnh tâm hồn và thể xác.

Một chị khấn trẻ chia sẻ với tôi: Con chữa bệnh bằng cầu nguyện và ăn chay. Từ ngày con dùng phương pháp này con thấy mình khỏe và không còn bệnh gì khác nữa. Quả thật, trước đây em rất nhiều bệnh, bệnh đến nỗi Bề trên phải thay đổi công tác cũng như nơi ở liên tục để em có thể sống đời sống cộng đoàn cách có thể chấp nhận được. Bây giờ em khỏe mạnh, làm việc rất tốt nhờ đời sống cầu nguyện. Lúc nào rảnh em vào với Chúa Giê-su Thánh Thể. Em quì hằng giờ không biết mỏi mệt. Em nói: Con chỉ dành giờ để cầu nguyện thôi. Lời Chúa Giesu hôm nay đúng cho những người phó thác tin tưởng vào tình yêu Ngài: “Thánh Thần mới làm cho sống chứ xác thịt chẳng ích lợi gì.”

Tôi có nhiều dịp đến thăm cơ sở Tình Thương Trọng Đức, Xã Thanh Bình, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng. Tôi rất cảm động khi thấy những người điên loạn cùng nhau ngồi lần chuỗi sốt sáng và nghiêm trang dự Thánh Lễ. Những con người này ở gia đình rất hung hăng dữ tợn, phá phách không ai chịu nổi. Nhưng khi vào đây họ hiền lành như con chiên. Tại sao vậy? Ông bà Bùi Văn Thu và Trần Thị Tươi người thành lập cơ sở này nói với chúng tôi: Chúng con dùng phương pháp cầu nguyện để chữa bệnh. Nhiều người khỏi đã trở về gia đình. Người ta gọi ông bà là hai người điên vì chỉ có người điên mới chạy vạy nuôi ăn miễn phí cho hơn bốn trăm người bị bệnh tâm thần trong nhà mình, mà nguồn lợi duy nhất anh chị thu lại được là niềm vui, cảm giác hạnh phúc khi chứng kiến sự hồi sinh kỳ diệu của những bệnh nhân của mình: “Bỏ Ngài con biết theo ai vì chỉ có Ngài mới có những lời ban lại sự sống muôn đời.”

Một nghiên cứu được tài trợ bởi National Institutes of Health cho biết: nhóm những người cầu nguyện hàng ngày ít bị tăng huyết áp hơn đến 40% so với những người không cầu nguyện thường xuyên. Còn nghiên cứu của Trường Đại học Y Dartmouth cho thấy:  những bệnh nhân phẫu thuật tim có niềm tin tôn giáo mạnh mẽ thì khả năng phục hồi hơn hẳn so với những người ít liên hệ tới tôn giáo. Nhiều nghiên cứu khác cho thấy những người thường xuyên cầu nguyện cải thiện hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc (hoặc mức độ nghiêm trọng) nhiều bệnh, và sống thọ hơn người không cầu nguyện.”

Đó là điều mà Thánh Phê-rô đã hiểu và đã cảm nghiệm với niềm hạnh phúc, vì không một ai có thể cho chúng ta niềm hạnh phúc này. Trong Chúa, chúng ta tìm được con đường, sự thật và sự sống. Bỏ Ngài thế nào được khi chúng ta đã hiểu được điều này:

“Chúng con sẽ đi theo ai? Vì Thầy có những lời ban sự sống đời đời. Chúng con biết rằng Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa.” Với Thịt và Máu của Thầy, với Lời của Thầy, Thầy đã chữa lành, nuôi dưỡng hồn xác chúng con: “Hãy đi bình an, tội con đã được tha.” Lời này đã làm cho  bệnh nhân khỏi bệnh và khỏi tội.

Trong cơn nguy khốn giữa biển dạy sóng, các môn đệ khiếp sợ, Thầy đã trấn an với lời đầy yêu thương: “Thầy đây đừng sợ!”

Với người đàn bà tại giếng Gia-Cóp, Thầy nói: “Ai uống nước Ta cho sẽ không bao giờ khát nữa.” Có một thứ khát mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm cho no thỏa.

Với dân chúng, Thầy nói: “Ta là bánh Hằng Sống, ai ăn bánh này sẽ sống đời đời.”

Ngài cũng nói: “Ta là ánh sáng thế gian, ai theo Ta sẽ không đi trong tối tăm nhưng luôn luôn có sự sáng chiếu soi.”

Đối với những người lãnh đạo Do Thái, Thầy nói: “Ta là Mục Tử nhân lành. Ta biết chiên Ta và chiên Ta biết Ta. Ta cho chúng sự sống đời đời.”

Đối với Matta và Maria, Thầy nói: “Ta là sự Phục Sinh và là sự sống. Bất cứ ai tin Ta sẽ không phải chết đời đời.”

Đối với các môn đệ đang buồn sầu, sợ hãi, Thầy nói: “Đừng lo sợ. Ta ra đi để dọn chỗ cho anh em.”

Đối với người trộm lành, Thầy nói: “Hôm nay ngươi được ở trên Thiên đàng với Ta.”

Chúa Giê-su có những lời chữa lành và đem lại sự sống đời đời. Và hôm nay Thầy cũng đang hỏi chúng ta: “Các con cũng muốn bỏ Thầy sao?” Thầy không bỏ chúng con nhưng chúng con bỏ Thầy. Chúng ta hãy cùng với Phê-rô tuyên xưng niềm tin của mình: “Bỏ Thầy chúng con sẽ đi theo ai, vì chỉ có Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Sự sống đời đời chúng con đã nhận nó trong ngày chịu phép rửa và sẽ làm cho nó trổ sinh hoa trái mãi mãi trong cuộc sống của chúng con cho tới ngày kết thúc cuộc sống trần gian này.

“Bỏ Thầy con biết theo ai. Thầy có những lời ban sự sống đời đời.” Chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta hiểu điều mà Thánh Phê-rô đã cảm nghiệm là khám phá ra tình yêu vô cùng của Thầy đang bao bọc, che chở, chữa lành, hướng dẫn và phục sinh chúng ta. Thầy ở đó, bên chúng ta, trong chúng ta. Thầy cũng đang đặt câu hỏi với mỗi người chúng ta: “Còn các con cũng muốn bỏ Ta sao? Như Phê-rô chúng ta thưa Ngài: “Chúng con biết, chúng con tin Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa, Đấng Messia, Con Thiên Chúa Hằng Sống.” Amen!

Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.