Kinh Mân Côi – Lời kinh của lòng tin cậy mến, Chúa Nhật XXVII TN năm C

0

 

Một đêm nọ, điện thoại phòng cha Albert Pfleger reo vang. Người ta báo có một cụ già đang hấp hối, xin được gặp Linh mục Công giáo. Cha đến nơi và biết rằng: lúc còn trẻ, bà ta học tại một trường Công giáo trong 3 năm. Và năm 17 tuổi bà trở lại đạo, đã được rửa tội và rước lễ. Nhưng sau đó, do sự ép buộc của gia đình bà phải lấy chồng là người Phật giáo, với 8 người con, rồi những đứa con của bà cũng lần lượt qua đời. Cách đây 10 năm, chồng bà cũng qua đời. 

Cha Albert hỏi bà: “Trong suốt những năm tháng qua, bà có nhớ đến Chúa không?”. Bà nhìn Cha và khó nhọc đưa cánh tay phải lần vào thắt lưng và rút ra 1 tràng chuỗi Mân côi cũ kỹ và nói: “Trong suốt những năm tháng qua, không có ngày nào là con không lần chuỗi. Con lần chuỗi lúc rãnh rỗi và cả khi làm việc. Con luôn luôn có tràng chuỗi trong túi, và con cũng cầu xin Mẹ cho con được gặp Linh mục Công giáo trước khi con chết, để con xưng tội và rước lễ. Hôm nay Mẹ đã nhậm lời con”.

Các bạn thân mến, không có người mẹ nào không thương con, chúng ta thật hạnh phúc vì chúng ta có một người mẹ thiêng liêng đó là Đức Maria, Mẹ đã sống trong đời sống gia đình, đã hiểu những khó khăn trắc trở mà các gia đình hôm nay đang phải đối diện hằng ngày. Chúa Giêsu cũng có một người mẹ và trải qua thời thơ ấu như mọi người. Kỷ niệm của những giây phút ngồi trên gối mẹ, những lần sà vào lòng mẹ ắt hẳn luôn đậm nét trong ký ức của Ngài. Có lẽ chính kinh nghiệm bản thân ấy đã trở nên bài học mà Ngài muốn nhắn gởi chúng ta: “Hãy chạy đến với Mẹ Maria”.

Trong Tông Huấn “Lòng sùng kính Đức Maria” (Marialis Cultus), Đức Thánh Cha Phaolô VI đã nói: “Kinh Mân Côi là kinh Tin Mừng”, vì lời kinh ấy đưa chúng ta vào nội dung chính yếu của Tin Mừng là mầu nhiệm Chúa Giêsu. Vì thế, đối tượng cốt yếu của chuỗi Mân Côi không phải là mầu nhiệm Đức Maria, nhưng là mầu nhiệm Chúa Giêsu, bắt đầu từ tiếng khóc Bêlem cho đến sự đau đớn tủi nhục trên thập giá và niềm vui phục sinh. Đặc biệt, trên mọi nẻo đường ấy luôn có sự hiện diện của Đức Maria, một người Mẹ đầy tình mẫu tử và cũng là người môn đệ hiệp thông trọn vẹn với Chúa Giêsu. Từ đó, Chuỗi Mân Côi giúp người tín hữu suy niệm về các mầu nhiệm của Thiên Chúa, gia tăng lòng tin cậy mến và giúp chúng ta, qua Mẹ Maria, đến gần với Đấng đầy lòng thương xót hơn.

Khi ngẫm nghĩ lại về hành trình đức tin của mình, chúng ta sẽ cảm nhận được những ân huệ của Thiên Chúa, qua bàn tay từ mẫu của Đức Mẹ, đã tuôn đổ dồi dào cho những ai biết siêng năng lần hạt Mân Côi. Có biết bao điều kỳ diệu đã được Mẹ Mân Côi cứu giúp nơi con cái của Mẹ. Qua tràng chuỗi Mân Côi chúng ta sẽ nhận được sự an ủi, động viên và hơn hết là tìm được sự bình an từ trái tim hiền mẫu của Đức Mẹ. Thánh Lucia, một trong 3 thị nhân được thấy Đức Maria hiện ra tại Fatima đã xác quyết với chúng ta rằng: “Chẳng có vấn nạn nào mà chúng ta lại không thể được giải quyết bởi chuỗi Mân côi, dù có khó khăn đến đâu, trong đời sống cá nhân hay gia đình”. Và ĐTC Piô X cũng đã nhắn nhủ các gia đình Công giáo: “Khi gia đình gặp bất hòa, hãy lần chuỗi Mân Côi để xin Mẹ ban cho sự an vui hòa thuận. Khi gặp người chồng thiếu trách nhiệm, hãy chạy đến với Mẹ qua kinh Mân Côi, để xin Mẹ cảm hóa bạn mình. Khi vợ chồng xung khắc nhau, hãy lần chuỗi Mân Côi, xin Mẹ tạo sự cảm thông”.

Gợi ý suy niệm:

  1. Một số người cho rằng: Việc lần chuỗi Mân Côi là của những người già và người bình dân ít học. Chúng ta nghĩ như thế nào?
  2. Chúng ta có cảm nhận được điều mà Thánh Maximilian Kollbe từng nói: “tôi gặp gỡ Mẹ Maria ở mọi nơi qua tràng chuỗi Mân Côi, nên tôi chẳng còn gặp khó khăn nào nữa” chưa?  

Lm. Joseph Lưu Trung Kiên

Comments are closed.

phone-icon