Thần tượng Giêsu – Vua của nhân loại, SN Chúa nhật XXXIV TN C

0

Vào ngày 01-10-1977, trên một sân vận động tại New York, trước 80 ngàn khán giả hâm mộ bóng đá, cầu thủ lừng danh Pélé đã tuyên bố giã từ đời cầu thủ chuyên nghiệp, khi ghi cho mình bàn thắng thứ 1,278. Sau đó, một phóng viên đã hỏi anh: “Pélé, anh đang là thần tượng của hàng triệu bạn trẻ, vậy trong cuộc đời của anh, anh có thần tượng nào không?”. Pélé chỉ vào cây Thánh Giá đang đeo trước ngực và trả lời: “Có chứ, thần tượng của tôi là chính Chúa Giêsu Kitô”.

Các bạn thân mến, thật vậy, chúng ta có một Thần Tượng nổi tiếng không bao giờ lu mờ hay sụp đổ, người này có thể hát không hay như những ca sĩ nổi tiếng, ăn mặc không phong cách, nhưng lời Người phán ra là ngọn đèn soi cho ta đến bến bờ hạnh phúc. Tuy không có những biệt tài như các nghệ sĩ lừng danh, nhưng Người làm biết bao phép lạ diệu kỳ. Không hào nhoáng như các hotboy, hotgirl, nhưng Người đã khơi dậy men muối của tình yêu và sức sống trong tâm hồn mỗi người. Đặc biệt, Người có tình yêu thương, quyền năng và ơn cứu độ cho bất cứ ai tin vào Người. Đó chính là Thần tượng Giêsu – Vua của chúng ta, như lời Pele đã tuyên xưng.

Nếu xét về quan điểm của nhân loại, thì quả thực vị Vua Giêsu đã hoàn toàn thất bại, vì chính quân lính đã cười nhạo và chế giễu: “Nó đã cứu được kẻ khác thì hãy tự cứu mình đi”. Bên cạnh đó, một trong hai kẻ trộm cũng sỉ nhục rằng: “Nếu ông là Đấng Kitô hãy tự cứu ông và cứu chúng tôi nữa”. Nhưng chính vào giây phút tăm tối ấy, một ánh sáng của niềm hy vọng đã lóe lên khi người trộm khác thưa với Chúa: “Lạy Ngài, khi nào về Nước Ngài, xin nhớ đến tôi.” Chúa Giêsu đáp: “Ngay hôm nay ngươi sẽ ở trên Thiên đàng với Ta”. Lời tuyên xưng của người trộm lành vào lúc sắp kết thúc cuộc thương khó của Chúa đã đảo ngược tất cả: Chúa Giêsu đã mạc khải cho anh ta và toàn dân Isarel biết rằng Ngài chính là Vua đầy tình thương xót và tha thứ. Nước Ngài là Nước Trời. Thần dân của Ngài là tất cả những tâm hồn thành tâm thiện chí, biết mở rộng lòng đón nhận Tin Mừng Cứu Độ. Cờ hiệu của Ngài là thập giá đưa đến vinh quang. Hiến pháp của Nước Thiên Chúa là giới luật yêu thương.

Ngày nay chúng ta cũng đang loay hoay tìm cho bản thân những vị vua bóng đá, âm nhạc, và các thứ vua khác như là thần tượng của mình, mà quên rằng vua Giêsu mới thực sự là lý tưởng và  cùng đích cho cuộc đời của mỗi người. Chỉ có Ngài mới là Đấng có thể giải thoát và cứu độ chúng ta, chỉ có Ngài mới có thể giải gỡ được những băn khoăn trắc trở trong cuộc đời và chỉ có Ngài mới dẫn chúng ta tới hạnh phúc đich thực. Vì thế đừng sợ trở thành thần dân của vua Giêsu, đừng sợ suy tôn Ngài và để Ngài dẫn dắt mình, vì Ngài không bao giờ lừa dối chúng ta trái lại, Ngài luôn yêu thương phục vụ và bảo vệ chúng ta khỏi các trào lưu xấu xa của xã hội hôm nay.

Gợi ý suy niệm:

  1. Điều gì nơi vị Vua Giêsu đã gây ấn tượng mạnh mẽ nơi tâm hồn của chúng ta?
  2. Chúng ta có sẵn sàng giúp cho người khác cũng thuộc về vương quốc của Thiên Chúa không? Bằng cách nào?

Lm. Joseph Lưu Trung Kiên

Comments are closed.

phone-icon