Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ – SN Chúa Nhật I mùa Chay năm A

0

Chàng thanh niên vừa lên 18 tuổi khi giết viên cảnh sát. Trước khi tuyên án, quan tòa đã hỏi anh có muốn nói điều gì không. Bằng một giọng nức nở, anh đã nói lên một sự thật kín đáo chưa bao giờ tiết lộ: “Thưa quan tòa, tôi rất ân hận vì việc tôi đã làm. Tất cả mọi sự đã bắt đầu khi tôi ăn cắp một đô la trong bóp đựng tiền của mẹ tôi. Rồi tôi ăn cắp hai đô, năm đô, rồi 10 đô, và mỗi lần số tiền ăn cắp cứ tăng lên. Tôi đã bắt đầu lấy trộm đồ dùng của nhà trường và cửa hàng tạp hóa. Một ngày nọ, tôi đã gia nhập vào một nhóm du đãng. Sau cùng chúng tôi quyết định ăn cướp ngân hàng. Đó là khi tôi bắn ông cảnh sát chết. Tất cả mọi sự đã bắt đầu khi tôi ăn cắp một đô la trong cái bóp đựng tiền của mẹ tôi”. 

Các bạn thân mến, một cách rất chậm chạp và nhẹ nhàng, những cơn cám dỗ dễ làm cho chúng ta đi vào con đường sai lạc và tội lỗi. Ngày nay, Satan không hiện nguyên hình để cám dỗ chúng ta, nhưng nó ngụy trang dưới nhiều hình thức tinh vi và xảo quyệt, để lôi kéo bất cứ ai ra khỏi con đường của Chúa và sống phóng đãng theo ý riêng của bản thân.

Cuộc đời Đức Giêsu không thiếu những cơn cám dỗ. Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Ngài chịu ma quỷ cám dỗ, đó là những nhu cầu gần gũi với đời sống con người như: vật chất, danh vọng và địa vị. Nhưng cuối cùng, Chúa Giêsu đã dùng Kinh Thánh để chiến thắng các cơn cám dỗ ấy. Thật vậy, Lời Chúa chính là khiên thuẫn cho chúng ta trong mọi cơn cám dỗ “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119,105). Một khi Lời Chúa đã thấm nhiễm vào con tim, khối óc và hành vi của người tín hữu, thì không một cơn cám dỗ nào mà họ không thể vượt qua, không một thử thách nào mà họ không lướt thắng.

Cũng như Đức Giêsu, chúng ta cũng đang sống trong một thế giới đầy dẫy những cám dỗ với nhiều dáng vẻ hấp dẫn và lôi cuốn. Nó chỉ buông tha khi chúng ta hoàn tất cuộc hành trình trần gian này. Cám dỗ nào cũng dẫn chúng ta đến một sự lựa chọn: chọn thánh ý Chúa hoặc là chọn chính mình. Thành công hay thất bại tùy thuộc vào việc chúng ta chiến thắng hay đầu hàng các cơn cám dỗ. Đừng sợ hãi vì Chúa chúng ta đã chiến thắng Satan và hãy học nơi Ngài cách chiến đấu với ma quỷ bằng sức mạnh của Lời Chúa, với khí cụ là việc ăn chay, cầu nguyện và việc bác ái, để luôn tỉnh thức nói “không” với ma quỷ và nói “vâng” với Thiên Chúa. Mùa Chay thánh là dịp thuận tiện giúp chúng ta hồi tâm và đưa ra quyết tâm tránh xa một cám dỗ cụ thể, để cuộc sống người kitô hữu luôn hướng về điều thiện và sống dưới ánh mắt bao dung của “Người Cha nhân hậu”.

Gợi ý suy niệm:

1. Khi đứng trước những cơn cám dỗ trong cuộc sống, chúng ta thường “thua” hay “thắng”? Thua, tại sao? Thắng, nhờ đâu?

2. Đâu là quyết tâm cụ thể của chúng ta, trong mùa Chay thánh năm nay, để tránh xa cám dỗ?

Lm. Joseph Lưu Trung Kiên

Comments are closed.

phone-icon