Các ông bàn tán với nhau – SN ngày 16.02.2021

0

Suy niệm: Mc 8,14-21

Một người chèo thuyền ở Bắc cực dày dạn kinh nghiệm sẽ biết chắc chắn rằng họ đã chuẩn bị đầy đủ thức ăn và nước uống cho chuyến hành trình của mình. Vậy tại sao Nhóm Mười Hai, hầu hết là những ngư dân mưu sinh trên mặt nước, lại quên mang theo thức ăn trước khi lên thuyền? Có lẽ sự phấn khích khi vừa nhìn thấy Chúa Giêsu hóa bánh và cá đã chinh phục họ. Hoặc có thể họ vội vã rời đi để Chúa Giêsu có thể trở lại trước khi trời tối.

Nếu Tin Mừng hôm nay làm rõ điều gì, thì việc đi theo Chúa Giêsu đôi khi vừa hấp dẫn vừa khó hiểu. Ngay cả những câu nói phiến diện nhất của Ngài cũng có thể là bí ẩn và đặt ra những câu hỏi khiến các môn đệ phải bận tâm. Chẳng hạn, tại sao Chúa Giêsu lại nói về “men Pharisêu và men Hêrôđê” (Mc 8,15)? Có lẽ Ngài đang ám chỉ lương thực dự phòng mà họ quên để nêu ra vấn đề.

Trong khi các môn đệ đang nghĩ về việc thiếu bánh, tức thì Chúa Giêsu muốn chia sẻ về chân lý trên trời. Ngài đã cảnh báo họ phải đề phòng sự tự lực vô ích, thứ có thể dễ dàng lan ra như men trong bánh mì. Theo Chúa Giêsu, điều ngược lại với men này là tin cậy vào quyền năng và sự quan phòng của Cha ngài, một thói quen cũng lan rộng và phát triển. Ngài hỏi họ: “Anh em không nhớ sao, khi Thầy hóa năm cái bánh để nuôi năm nghìn người ăn?” (Mc 8,18-19).

Khi Chúa Giêsu hóa bánh cho đám đông ăn, Ngài cũng cho chúng ta một ví dụ hoàn hảo về việc tự tin hướng về Thiên Chúa vì nhu cầu của ngài và nhu cầu của những người xung quanh. Chúa Giêsu luôn nhớ đến Chúa Cha, và các phép lạ của Ngài là những dấu chỉ nhằm củng cố đức tin của các môn đệ và của chúng ta vào Chúa Cha. Chúng là ví dụ điển hình như thế nào khi chúng ta đặt niềm tin vào Thiên Chúa.

Chúng ta không thể trách các môn đệ về sự đãng trí, nhầm lẫn hoặc tư duy con người của họ. Giống như họ, tất cả chúng ta vẫn đang học hỏi và phát triển. Nhưng Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng sự khác biệt giữa khả năng của chúng ta với quyền năng và tình yêu thương của Thiên Chúa lớn hơn chúng ta có thể tưởng tượng rất nhiều. Thiên Chúa mong mỏi chúng ta đặt trọn niềm tin và sự hiểu biết của mình nơi Ngài, như Chúa Giêsu đã làm.

Lạy Cha, xin gia tăng đức tin của con vào sự quan phòng của Cha giống như Cha đã hóa bánh ra nhiều cho đám đông ăn.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon