Cha anh em, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn sẽ trả công cho anh em – SN Thứ Tư Lễ Tro 2021

0

Suy niệm: Mt 6,1-6.16-18

Đôi khi chẳng phải Mùa Chay giống như chương trình đào tạo đó sao? Cầu nguyện, ăn chay, bố thí – tất cả đều đòi hỏi sự hy sinh và nỗ lực. Tất nhiên, chúng ta thực hiện những thực hành này vì chúng ta muốn làm vui lòng Thiên Chúa (và có thể giảm một vài kílô!). Nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu còn hứa những phần thưởng lớn hơn nữa; Ngài nói rằng Cha của Ngài sẽ “trả ơn” cho chúng ta vì bất cứ hy sinh nào mà chúng ta đã làm (Mt 6,4.6). Cụ thể như thế nào?

Hãy bắt đầu bằng cầu nguyện. Thiên Chúa muốn bạn cảm nghiệm sự tốt lành của Ngài trong Mùa Chay này, và điều đó chủ yếu xảy ra khi bạn dành thời gian cầu nguyện với Ngài. Vì vậy, hãy thử tham dự thánh lễ hằng ngày, giờ chầu, hoặc tĩnh tâm Mùa Chay này. Đọc một cuốn sách thiêng liêng mới hoặc cầu nguyện qua một trong các sách Phúc âm trong sáu tuần tới. Hãy cố gắng khắc phục thời gian này để mở lòng mình với Thiên Chúa để Ngài có thể bày tỏ bản thân Ngài với bạn.

Ăn chay có thể khó khăn, nhưng khi bạn nhịn ăn, bạn dành chỗ cho Thiên Chúa. Mỗi khi bạn kiềm chế mình trước món tráng miệng đó, bạn đang trút bỏ ham muốn của mình và cầu xin Thiên Chúa cho bạn no thỏa. Mỗi khi rời khỏi màn hình một buổi tối, bạn đang cho Ngài cơ hội nói chuyện với bạn.

Và bố thí thì sao? Nó không chỉ mang bạn đến gần hơn với những người có nhu cầu; nó dạy cho bạn sự từ bỏ. Bạn càng có thể tách mình ra khỏi của cải vật chất để làm phúc cho người khác, bạn càng khám phá ra rằng bạn được dựng nên cho Thiên Chúa. Bạn nhận ra rằng cuộc sống và hạnh phúc của bạn không phụ thuộc vào những thứ mà tiền có thể mua được.

Giống như bất kỳ chương trình đào tạo nào, Mùa Chay có vẻ dài và khó. Ngay cả những hy sinh nhỏ cũng có thể khiến chúng ta suy sụp theo thời gian. Nhưng bất cứ điều gì bạn quyết định làm, hãy biết rằng Thiên Chúa nhân từ sẽ “trả ơn” bạn bằng sự hiện diện của Ngài, bằng tình yêu của Ngài và bằng ân sủng của Ngài.

Lạy Chúa, xin giúp con cảm nghiệm nhiều hơn các ơn lành của Chúa trong Mùa Chay này.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon