Họ củng cố tinh thần các môn đệ và khuyên nhủ họ hãy kiên trì trong đức tin – SN ngày 04.5.2021

0

Suy niệm: Cv 14, 19-28

“Lời khuyên”. Đây không phải là từ phổ biến nhất được sử dụng ngày nay, nhưng lời khuyên nhủ là trọng tâm trong việc chúng ta kêu gọi chúng ta trở thành môn đệ của Đức Kitô. Khuyên nhủ ai đó có nghĩa là thúc giục họ một cách mạnh mẽ theo một cách nào đó. Trong trường hợp hành trình theo Đức Kitô của chúng ta, điều đó có nghĩa là khuyến khích nhau “kiên trì trong đức tin”, giống như Phaolô và Banaba đã làm cho những người mà họ đã truyền giáo trong cuộc hành trình truyền giáo đầu tiên của họ (Cv 14, 22).

Lời khuyên của Kitô giáo đòi hỏi sự cân bằng tinh tế giữa sự khuyến khích tích cực và sự phê bình mang tính xây dựng, tất cả đều được xử lý bằng tình yêu thương và ân sủng để người nghe không nản lòng. Nói chung, đây không phải là điều bạn làm với một người quen bình thường. Bạn chỉ khuyến khích những người mà bạn biết và tin tưởng – những người mà bạn đã chia sẻ cuộc sống của mình và những người đã chia sẻ cuộc sống của họ với bạn.

Sự thật là, Thiên Chúa muốn tất cả chúng ta có tình bằng hữu thân thiết như thế này bắt nguồn từ đức tin thủy chung và tình yêu của chúng ta dành cho Ngài. Ngài muốn thấy tất cả con cái của mình đều có tình anh chị em trong Đức Kitô, những người sẵn sàng giúp nhau trưởng thành trong sự thánh thiện.

Có lẽ bạn đã có một hoặc hai người bạn thân như thế này. Nếu vậy, hãy cảm ơn Chúa về họ và quý trọng họ! Nếu không, hãy cầu xin Chúa gửi cho bạn một người anh chị em có thể hoàn thành vai trò này trong cuộc đời bạn. Hoặc tốt hơn, hãy nhìn bạn bè của bạn và xem liệu có ai mà bạn có thể bắt đầu xây dựng mối quan hệ như vậy không.

Có người nào bạn cảm thấy thoải mái khi chia sẻ đức tin của mình không? Bắt đầu bằng cách chia sẻ suy nghĩ của bạn về bài giảng của Chúa nhật đó hoặc cho họ biết rằng bạn đang cầu nguyện cho họ. Bạn cũng có thể hỏi xem có ý định cụ thể nào mà bạn có thể cầu nguyện không. Hoặc chia sẻ ý định cầu nguyện của riêng bạn với họ.

Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Đây là cách mọi người sẽ biết rằng anh em là môn đệ của Thầy, nếu anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13, 35). Hãy tưởng tượng tác động mà chúng ta có thể có trên thế giới này nếu tất cả chúng ta cùng yêu thương và khuyên nhủ nhau trong Đức Kitô!

Lạy Chúa, xin giúp con làm sâu sắc thêm tình bạn của mình với các anh chị em của con để chúng con có thể giúp nhau phát triển gần gũi với Chúa hơn.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD. 

Comments are closed.