Thời Gian dành cho Việc Cầu Nguyện

0

Đây là thời gian được thi ân.

“Tôi sẽ chỗi dậy và trở về cùng Cha tôi” (Lc 15,18)

Người con hoang đàng đã không còn gì; anh đã đánh mất tất cả. Gia tài của anh đã tiêu tan. Các triển vọng tương lai của anh đã biến mất. Danh dự của anh cũng tiêu tan.  Dẫu sao, anh vẫn là con trai của cha anh, nhưng anh đã tự đánh mất chính mình. Anh vẫn thuộc về gia đình anh, nhưng lại xa cách như anh đã trở thành. Anh vẫn hy vọng, nhưng tâm hồn trống trải như chính tình trạng của anh lúc ấy. Chính vì thế, từ “nơi phương xa… anh đã đứng dậy và trở về cùng cha anh” (Lc 15, 13.20).

Khi Chúa Giêsu kể dụ ngôn đó cho những người thu thuế và những người tội lỗi, và trong nhận thức của các Pharisêu và các Kinh Sư (x. Lc 15,1-2), Người mạc khải mình là ai. Người là Đấng làm cho chúng ta có thể tìm thấy Chúa Cha bất cứ khi nào chúng ta nhận ra và chấp nhận con người thật của mình, ngay cả khi tâm hồn chúng ta cay đắng hay bị nhận chìm trong sự nhơ nhớp của tội lỗi. Người là Đấng đã ban cho người con hoang đàng động lực để cầu nguyện – mong muốn chỗi dậy và đi về cùng Cha. Người là Đấng hạ mình xuống với thân phận của chúng ta và từ đó dẫn đưa chúng ta đến với Chúa Cha. Người là Đấng mà chính nhờ Người, người con hoang đàng bắt đầu thay đổi.

Tình yêu của Chúa Kitô chạm đến người con đó, người mà đã đánh mất tất cả. Bởi vì Con Một Duy Nhất Thiên Chúa đã hạ mình xuống nơi bất hạnh và cô đơn đó, để người con hoang có thể bắt đầu cầu nguyện từ nơi “phương trời xa xôi”. Tội lỗi, sự buồn phiền và sự thất vọng của anh có thể trở thành những lễ vật của lời cầu nguyện, bởi vì Chúa Kitô đã làm cho nơi cô độc, hiu quạnh ấy trở nên thánh thiện nhờ chính sự hiện diện của Người.

Chúa Giêsu không quên các Pharisêu và Kinh Sư là những kẻ đang nghe lóm Người. Đối với những con người cứng lòng đó, Chúa Giêsu trình bày hình ảnh người con cả – người con luôn luôn ở gần nhà, luôn luôn vâng lời và rất mãn nguyện về chính mình. Việc lẩm bẩm, kêu ca của những người Pharisêu và Kinh Sư về việc Chúa Giêsu ăn uống, tiệc tùng với những người thu thuế và những người tội lỗi phản ánh lại sự tức giận và khinh thường của người con cả về bữa tiệc của cha anh tổ chức cho người em (x. Lc 15,28-29).

Chúa Giêsu không chỉ khiển trách các Kinh Sư và Pharisêu; Người cũng mời gọi họ. Người để cho họ nghe người cha nói với người anh cả: “Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con” (Lc 15,31). Nhờ Chúa Giêsu, những kẻ bực tức, khó chịu có thể khám phá lại bản thân họ cũng chính là những người con yêu dấu của Chúa Cha.

Cả người con thứ và con trưởng đều được ở trong nhà của cha mình. Những người thu thuế và những người tội lỗi, những người Pharisêu và Kinh Sư, đều cùng được nghe những lời Chúa Giêsu giảng. Chúa Giêsu là Đấng tiết lộ điều này cho họ. Đó thực sự là lời cầu nguyện của Người.

Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em” (Ga 14,2). Căn nhà đích thực cho tất cả những người mà Chúa Kitô tuyên bố là của mình, thuộc về mình chính là nhà của Cha Người. Chúa Giêsu đã đến từ Chúa Cha để chia sẻ tất cả những gì chúng ta có và tất cả những gì chúng ta là, Người mặc lấy con người xác phàm của chúng ta làm của mình. Từ nơi chúng ta đang ở, chính Con Thiên Chúa đã nói: “Ta sẽ chỗi dậy và đi về nhà Cha Ta”.

Cầu nguyện là đón nhận Chúa Giêsu Đấng đang đến với chúng ta và chỗi dậy với Người để Người đưa chúng ta về nhà. Mỗi lời cầu nguyện được dâng lên nhân danh Chúa Giêsu là một bước tiến về nhà Cha. Trong cầu nguyện, tất cả đều có thể được dâng lên nhờ Người.

Chúa Kitô ban chính mình Người cho chúng ta để chiêm ngắm, Người dạy chúng ta cách cầu nguyện và Người lắng nghe lời cầu nguyện của chúng ta. Nhưng với tư cách là các môn đệ của Chúa, chúng ta có trách nhiệm làm cho lời cầu nguyện của Người trở thành lời cầu nguyện của chính chúng ta. Chúng ta sẽ cầu nguyện chứ?

Đây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ” (2 Cr 6,2).

Đây là một trích lọc từ cuốn sách cho tựa đề: “Trái Tim của Người Cha”, của tác giả Leonard J. DeLorenzo (The Word Among Us Press, 2021), có sẵn tại www.wau.org/books.

Tác giả: LEONARD J. DELORENZO
Theo Word Among Us, Prayer Resources
Nguồn: https://wau.org/resources/article/the_time_for_prayer/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.