Các con hãy cho họ ăn

0


Tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp và nguy hiểm, mỗi lần mở thông tin lại thấy xuất hiện những ổ dịch mới, con số ca nhiễm mỗi ngày một tăng, đau khổ ngập tràn khắp nơi, đặc biệt những thành phố lớn. Người thì kiệt sứcvì phải tăng ca làm việc ngày đêm trong những tuyến đầu, người thì vật vã với cơn bệnh quái ác này, thoi thóp mong có đủ oxy để thở, nhiều người ra đi trong đau đớn, cô đơn, sợ hãi, nhiều người khác thương khóc người thân và hoang mang không biết ngày nào tới lượt mình. Đó là tâm trạng của những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh, còn những người khác thì sao? Các công nhân, những người nghèo, những người tha phương cầu thực, những anh chị em trong vùng phong tỏa và rất nhiều người khác thì phải chống chọi với cái đói, cái thiếu, cái khổ và cái bế tắc của sự thiếu hụt tiền nhà trọ, thực phẩm hằng ngày, sữa cho con, thuốc men, và rất rất nhiều những thứ khác.

Là người phụ trách đăng tải thông tin trong những ngày qua, mỗi ngày từ sáng sớm đến đêm khuya, tôi nhận được rất nhiều tin nhắn gửi đến xin các sơ giúp đỡ, điển hình như:

– Sơ ơi, con là công nhân lao động nghèo, con mất việc 2 tháng rồi. Nay lương thực cũng đã cạn kiệt, xin các sơ giúp con và xóm trọ của con với.
– Sơ ơi, con là người miền Trung, làm lao động tự do ở Sài Gòn, hiện tại vì ảnh hưởng dịch nên đa số mọi người trong dãy trọ của con cả người già lẫn trẻ em đang đói khổ. Xin các sơ thương cứu giúp chúng con với, …
– Sơ ơi, hai vợ chồng con muốn về quê vì không thể trụ lại đây lâu hơn nữa, nhưng chủ nhà trọ không cho đi vì chưa trả xong tiền phòng. Chúng con vay chỗ này đâp vào chỗ kia nhưng cũng không đủ. Các sơ giúp chúng con với để chúng con có thể về quê.
– Thưa Sơ nhà thờ, con là người ngoại đạo, con tên … hiện đang ở Đồng Nai. Hai vợ chồng con và 3 đứa nhỏ đang rất khó khăn, các sơ có giúp người ngoại đạo không ạ? Con làm thợ hồ, mất việc 2 tháng nay rồi. Mặc dù con là người ngoại đạo nhưng xin các sơ giúp chúng con với. (Tất nhiên là giúp hết, không kể tôn giáo nào cả).
– Sơ nhà thờ ơi, kế bên nhà con có hai vợ chồng già, bán vé số, nghèo lắm, xin sơ nhà thờ giúp đỡ cho họ được không ạ?
– Sơ ơi, cứu chúng con với, 3 đứa trẻ này không có gì ăn. Đứa lớn muốn uống sữa nhưng không có nên nó khóc hoài.
….
Ôi! Rất nhiều và rất nhiều những hoàn cảnh tương tự như thế.

Làm sao đây? Lạy Chúa? Chúng con phải làm sao?

Đối diện với những đau khổ gây nên bởi dịch bệnh, có lẽ nhiều người trong chúng ta cũng mang tâm trạng giống như ông Giêdêon trong sách Thủ lãnh (6,11-24a) được đọc trong bài đọc I hôm nay. Trước sự đàn áp của quân Madian, ông Giêdêon cảm thấy dường như Chúa cũng đã bỏ rơi dân Isarel, một dân mà Chúa đã đưa ra khỏi Ai Cập để dẫn vào đất hứa. Chuyện xảy ra như thế này: “Khi ấy, Giêđêon, đang đập và rê lúa trong nhà ép nho để tránh mắt quân Mađian, thì Thiên thần Chúa hiện ra với ông và nói rằng: “Hỡi người dũng sĩ, Chúa ở cùng ngươi”. Giêđêon thưa lại rằng: “Thôi, xin Ngài, nếu Chúa ở cùng chúng tôi, tại sao chúng tôi phải chịu tất cả những sự này? Nào đâu những việc kỳ diệu của Chúa mà cha ông chúng tôi đã kể lại cho chúng tôi mà rằng: ‘Chúa đã dẫn chúng ta ra khỏi Ai-cập’? Nhưng nay Chúa lại bỏ rơi chúng tôi và trao chúng tôi vào tay quân Mađian”. Chúa nhìn ông mà phán rằng: “Ngươi hãy mạnh mẽ tiến đi mà giải thoát Israel khỏi tay quân Mađian: chính Ta sai ngươi đó”. Ông thưa lại rằng: “Thôi, xin Chúa, con dựa vào đâu mà giải thoát Israel? Đây gia đình con là gia đình rốt hết trong chi tộc Manassê, và con là con út trong nhà cha con”. Chúa phán cùng ông rằng: “Ta sẽ ở cùng ngươi: ngươi sẽ đánh ngã quân Mađian như đánh một người vậy”. Ông thưa rằng: “Nếu con đẹp lòng Chúa, thì xin Chúa ban cho con một dấu chứng rằng chính Chúa phán dạy con. Xin Chúa chớ lìa khỏi nơi đây cho đến khi con trở lại cùng Chúa, mang theo của lễ dâng lên Chúa”. Chúa đáp lại rằng: “Ta sẽ đợi ngươi trở lại”.

Trong khi dịch bệnh ngày một nguy hiểm, con virus nhỏ bé kia chẳng trừ một ai, nó vô tình len lỏi vào cả một số dòng tu. Nhiều lần chúng tôi cũng nghĩ hay là ngưng việc làm từ thiện kẻo lỡ mình bị nhiễm bệnh lây cho chị em trong Dòng thì khổ. Mặc dù chúng tôi cũng đã quan phòng để các chị em làm việc vòng ngoài được ở một khu riêng ngoài trường mầm non, tách biệt với các chị em trong cộng đoàn, nhưng chúng tôi cũng phải hết sức cẩn thận vì nhà đông. Có chị đã hơn 3 tháng nay chưa được về trong khu nội vi của cộng đoàn.

Các cộng đoàn ở vùng Sài Gòn cũng có lần đã đăng tin trên Facebook là ngưng nhận và chuyển thực phẩm. Riêng ở Nhà Mẹ Tam Hiệp, có lúc chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng hỏi ý kiến chị em, hay là mình tạm thời ngưng việc nhận và phân phối thực phẩm cho người khác để tránh việc lây nhiễm. Tuy nhiên, quý chị trong Ủy ban Sứ vụ Hội dòng và các chị em tình nguyện ở vòng ngoài vẫn xác tín rằng, nếu Chúa còn muốn mình làm thì Chúa tiếp tục bảo vệ và tạo điều kiện cho mình làm. Chị BTTQ và chị em trong Dòng tiếp tục tìm ý Chúa và xin Ngài tỏ dấu chỉ xem Ngài muốn chúng con làm gì. Và quả thật, Chúa đã muốn thế. Chúng tôi nghe được tiếng Chúa nói với mình như nói với ông Giêdêon: “Các ngươi hãy mạnh mẽ tiến đi mà trợ giúp anh chị em nghèo. Chính Ta sai các ngươi đó…Ta sẽ ở cùng các ngươi…” Chúng tôi cũng đã nhiều lần thân thưa với Chúa như ông Giêdêon đã thưa: “Lạy Chúa, nếu chúng con đẹp lòng Chúa, thì xin Chúa ban cho con một dấu chứng rằng chính Chúa phán dạy con. Xin Chúa chớ lìa khỏi nơi đây cho đến khi con trở lại cùng Chúa, mang theo của lễ dâng lên Chúa”. Chúa đáp lại rằng: “Ta sẽ đợi ngươi trở lại”.

Và quả thật, Chúa ở với chúng tôi, cụ thể là mỗi lần chúng tôi dự định ngưng nhận và cung cấp thực phẩm cho anh chị em nghèo, thì Chúa lại tỏ thánh ý của Ngài với chúng tôi bằng cách gửi quý ân nhân đến giúp đỡ.

Sơ ơi, chiều nay có 3 tấn rau của quả con chở đến nhờ các sơ phân phối cho anh chị em nghèo dùm con.
– Sơ ơi, hôm nay có mấy tấn gạo, mì tôm, thịt, cá, rau, trái cây, con chở xuống nhà dòng nhé.
– Sơ ơi, bạn con đang ở nơi phong tỏa, nguy hiểm, con không thể đến giúp bạn con được vì lỡ con bị nhiễm bệnh thì ảnh hưởng đến chồng con và nhiều người khác. Con gửi ít tiền sơ mua thực phẩm chuyển đến cho bạn con với nhé.
– Sơ ơi, con không trực tiếp giúp anh chị em nghèo được, con gửi sơ ít quà để các sơ làm từ thiện giúp con với nhé.
—-

Và Hội dòng cũng đã đón nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân từ lúc làn sóng thứ tư của dịch bệnh bùng phát đến nay. Có người cho biết danh tánh, nhưng cũng nhiểu người ẩn danh, chỉ muốn cộng tác với các sơ để làm từ thiện thôi.

Nhìn thấy những bằng chứng cụ thể về sự hiện diện của Chúa và dấu chỉ cho thấy Chúa ở với chúng tôi, chúng tôi càng xác tín hơn về sứ vụ mình đang làm là do Chúa muốn. Cho dù dịch bệnh có nguy hiểm cỡ nào thì tình yêu Đức Kitô và tình thương dành cho những anh chị em đói khổ còn lớn hơn mọi sự sợ hãi và đe dọa của loại virus qoái ác này. Tình yêu không cho phép chúng tôi dừng lại. Bao lâu còn sức, bấy lâu chúng tôi tiếp tục công việc từ thiện này. Khi chúng ta can đảm mở rộng tâm hồn thì ơn Chúa vẫn tiếp tục đổ trản chan chứa.

Lạy Chúa, biết bao anh chị em con đang sống trong cảnh lầm than khốn khổ, chúng con không thể vì sợ bệnh mà ngưng làm việc bác ái, cứu giúp anh em mình. Xin Chúa ban cho chúng con sức mạnh, đặc biệt gìn giữ chúng con khỏi sự viếng thăm của virus Corona này. Và xin Chúa cũng ban ơn khôn ngoan, sự hiểu biết cho chúng con, để chúng con biết làm những điều đẹp ý Chúa. Chúng con tin rằng, một khi chúng con can đảm và quảng đại làm theo ý Chúa, Chúa sẽ gìn giữ và bảo vệ chúng con. Và cho dẫu có bị nhiễm bệnh, chúng con cũng sẽ bình an và tạ ơn Chúa vì sứ vụ Chúa trao phó cho chúng con.

Chúng con cũng xin cảm ơn quý Ân nhân, trong đó có quý Cha, quý Tu sĩ, quý nhà hảo tâm, các mạnh thưởng quân và nhiều thiện nguyện viên đã cộng tác giúp đỡ chúng con trong sứ vụ chuyển trao lòng thương xót của Chúa cho anh chị em mình. Xin Chúa chúc lành, gìn giữ và bảo vệ tất cả chúng ta, để mọi công việc chúng ta làm, từ khởi sự cho đến hoàn thành, tất cả đều do ân sủng của Chúa. Amen.

Nt. Theresa Nguyen

Comments are closed.

phone-icon