Một trái tim luôn ca tụng (Mt 11,25-30)

0

“Lạy Chúa, được ngợi khen là Chúa qua cái chết thể xác của chị em chúng ta, mà từ đó không một người sống nào có thể thoát khỏi: khốn cho những kẻ chết trong tội trọng;

phúc cho những ai tìm thấy trong tình nguyện thánh thiện nhất trong thánh ý của Ngài, và sự chết sẽ không làm tổn thương”.(Thánh Phanxico thành Assisi)

Những lời trong bài Tin Mừng hôm nay thật tuyệt vời làm sao, cho chúng ta thấy Đức Giê-su khi Ngài cầu nguyện. Đức Giê-su đã cầu nguyện như thế nào? Khen ngợi và cảm ơn.

Như thường được các nhà tiên tri truyền lệnh, cầu khẩn trong suốt lịch sử của dân Israel, Thiên Chúa mong muốn cho mình một của lễ để ca ngợi, chứ không phải nghi lễ cúng tế bằng mỡ của cừu đực hay bò cái.

Ngài mong muốn cho người nam và người nữ cầu nguyện sự cởi mở của trái tim, điều mà chỉ lòng biết ơn mới cho phép và sự giao phó cho Thiên Chúa. Lấy câu chuyện ngụ ngôn được biết đến nhiều nhất, vì linh hồn biết ơn, thế giới là cánh đồng mà người nông dân ném hạt giống của mình vào mỗi buổi sáng, để chúng có thể sinh hoa kết trái. Ngợi khen biến những lời nói, cử chỉ và sự kiện thành những dịp mặc khải tình yêu của Thiên Chúa, tình yêu đồng hành với chúng ta một cách tế nhị.

Chỉ một con mắt nhẹ nhàng và kiên nhẫn mới có thể nhìn thấy những dấu hiệu của sự hiện diện trung thành này, điều này tránh xa những tiêu đề lớn và sự năng động của những gì ngay lập tức thể hiện ra bên ngoài; đúng hơn Thiên Chúa chọn những gì nhỏ nhặt, không rõ ràng, thậm chí có thể bị che giấu.

Hòa nhịp với trái tim của Đức Giêsu, Đấng yêu thương những người bé nhỏ, đặt chúng ta vào sự hiệp thông với Chúa Cha, với chính nguồn sự sống. Từ độ sâu thẳm đó, nơi sự sống tuôn ra như nước từ đá núi, người ta thấy nhẹ nhõm trước những nỗ lực và thử thách không bị hủy bỏ một cách kỳ diệu, nhưng có thể mang theo bên Chúa, vì chúng được Người chia sẻ dưới quyền cùng một cái ách. Trong sự hiền lành và khiêm tốn của Đức Giê su, chúng ta có thể tìm thấy sự sảng khoái.

Một trái tim được ca tụng, biết cách gọi cái chết là chị em, như Thánh Phanxicô đã làm trong Bài Ca Chị Chết của mình, đã biến đổi thế giới.

Gợi ý suy niệm

– Tôi cảm thấy mình có thể cảm tạ Chúa về điều gì vào thời điểm này trong cuộc sống của tôi?

– Tôi muốn chia sẻ nỗ lực nào, khó khăn nào với Thiên Chúa, để tôi mang theo bên mình?

– Làm thế nào để tấm lòng của tôi hòa hợp với gương mẫu hiền lành và khiêm nhường mà Chúa đề nghị cho tôi?

HDT

Comments are closed.

phone-icon