Nữ minh tinh Hollywood trước khi trở thành một nữ tu Dòng Biển Đức

0

Nguồn: aleteia
Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ 

web3-dolores-hart-elvis-presley-east-news-ap-fotolink.jpg

Nữ minh tinh Hollywood đã hôn Elvis Presley trước khi trở thành… một nữ tu Dòng Biển Đức!

Sơ Dolores Hart đã đóng phim với những ngôi sao lớn của nước Mỹ trước khi chọn đời sống ẩn dật trong một tu viện.

Sơ Dolores Hart đã chọn sống đời sống ẩn dật trong tu viện Dòng Biển Đức sau cuộc sống dưới ánh đèn sân khấu của Hollywood.

Sinh năm 1938 tại Chicago, chị thủ vai diễn trong các bộ phim với những ngôi sao lớn của Mỹ như Marlon Brando và Elvis Presley, và làm việc cho các nhà sản xuất nổi tiếng, trong đó có Alfred Hitchcock.

Chính trong một buổi quay phim, chị đã có cơ hội tiếp kiến Đức Giáo hoàng Gioan XXIII, một cuộc gặp gỡ bất ngờ khiến chị mong muốn bước vào đời sống tu trì.

Hart trưởng thành trong đức tin Công giáo. Đời sống cầu nguyện của chị không bao giờ phai mờ cho dù chị có nhiều hoạt động ở Hollywood: trước khi quay phim, chị thường tham dự thánh lễ lúc 6 giờ sáng.

Trong khoảng thời gian này, chị cũng tìm được một nơi thanh tịnh để nạp lại năng lượng giữa các buổi quay phim và hít thở giữa cơn lốc của ánh đèn sân khấu — một tu viện nữ Dòng Biển Đức ở Connecticut.

Thật vậy, ngôi sao điện ảnh cho rằng thành công của chị đến từ lòng sùng mộ của mình. Là bạn diễn của Elvis Presley trong các bộ phim Loving You và King Creole, chị cũng xuất hiện cùng với Marlon Brando và những tên tuổi khác mà chúng ta vẫn nhận biết đến ngày nay. Chị đã tham gia không dưới 10 bộ phim trong vòng 5 năm.

Thánh Clara Assisi, một vai quan trọng

Năm 1961, trong thời gian quay bộ phim Francis of Assisi, Hart đã gặp Đức Giáo hoàng Gioan XXIII. Khi chị giới thiệu mình là nữ diễn viên thủ vai Thánh Clara của Assisi, Đức Giáo hoàng trả lời: “Không, con là Clara.” Cuộc trao đổi này ghi dấu ấn sâu đậm nơi người nữ minh tinh và chị coi đây là tín hiệu để thay đổi cuộc đời và đến gần hơn với lý tưởng tôn giáo của mình.

Sau chuyến đi đến Roma, cho dù chị đã có ý thức nhưng chị vẫn trở lại với cuộc sống ngôi sao điện ảnh của mình.

Vào thời điểm đó, Hart đang có một mối quan hệ dường như sẽ dẫn đến hôn nhân. Nhưng hai năm sau, vào năm 1963, chị đột ngột cắt đứt hôn ước vài tháng trước ngày cưới. Cùng năm đó, ở tuổi 24 và trước sự ngạc nhiên của mọi người, chị gia nhập tu viện Biển Đức ở Connecticut, nơi trước đó chị đã đến thăm rất nhiều lần.

SIOSTRA DOLORES HART

Sơ Dolores Hart tại giải Oscar năm 2012 giới thiệu bộ phim God Is the Bigger Elvis.

Sau 43 năm sống đời tu trì, vào tháng Hai năm 2012, Sơ Dolores (nay là Mẹ Bề trên của Tu viện Regina Laudis) trở lại Los Angeles cho buổi giới thiệu bộ phim được đề cử giải Oscar God Is the Bigger Elvis, một bộ phim tài liệu về cuộc đời của Sơ được đề cử giải trong thể loại phim ngắn.

Rõ ràng, Mẹ Dolores Hart sẽ duy trì cam kết với thế giới điện ảnh trong suốt quãng đời còn lại, làm chứng cho niềm tin của Sơ và truyền cảm hứng cho những ai tìm kiếm vẻ đẹp đích thực.

Comments are closed.

phone-icon