5 nguyên tắc vàng để sống vui và hạnh phúc

0

 Look- Learn – Listen – Love – Live  

Xin gửi tới tất cả các bạn và những ai muốn sống vui tươi và hạnh phúc nguyên tắc 5L :

– Look: “Hãy đến mà xem” (Ga 1,39), đó là câu trả lời của Sư Phụ Giêsu cho hai môn đệ của Gioan Tẩy Giả khi hỏi : “Thầy ở đâu ?”. Trước mọi người, mọi biến cố, sự kiện bạn hãy nhìn, hãy xem, hãy quan sát và vận dụng trí khôn để biết Chúa muốn bạn điều gì ?

– Learn : Một câu nói thời danh: “Không ai không có cái gì để học” và Thánh Phaolô cũng nói : “Đối với người yên mến Chúa, mọi sự đều hữu ích”. Bạn hãy tập khám phá ra ít nhất một điều hay, điều tốt nơi những gì bạn đã xem, đã nhìn từ bất cứ ai (giàu, nghèo, trí thức, vô học, hiền, dữ, yêu, ghét, …), một vật (tốt, xấu, ích lợi, không ích lợi), một sự kiện (vui, buồn, thành công, thất bại) và mau chóng biến chúng thành một bài học hữu ích cho mình. Làm như thế, mỗi ngày bạn sẽ “giàu có” thêm rất nhiều vì đã chăm chỉ học hành.

– Listen : Chúa dựng nên chúng ta mỗi người chỉ có một cái miệng nhưng đến hai cái tai, nên chúng ta hãy tập nghe nhiều hơn nói. Thánh Giacôbê cũng từng kêu gọi chúng ta : “Anh em hãy mau nghe, chậm nói, khoan giận” (Gc 1,19), càng nói nhiều càng lỗi nhiều và “giận thì mất khôn”, còn người khôn thì “nói ít làm nhiều”. Bạn cũng hãy chú ý nghe để biết, để phân biệt đâu là tiếng của Chúa và đâu là tiếng của thế gian ? Chúa nói gì với bạn và thế gian đang xui khiến bạn điều gì ?

– Love : Thánh Augustino đã mời gọi mỗi người chúng ta : “Hãy yêu đi rồi làm gì thì làm”, Thánh Catarina thì nói : “Chúa đã dựng nên con với khả năng yêu mến” nên “làm sao sống được mà không yêu” (Xuân Diệu). Chính vì thế, trước khi nói hay làm bất cứ điều gì, bạn hãy cho thử một chút “tình yêu” chân thành của bạn vào đó, chắc chắn bạn cũng sẽ cảm nếm được một hương vị tình yêu cao hơn, sâu hơn, đậm đà hơn.

– Live : Nhân gian có câu : “Sống sao cho đáng sống” và hãy sống thế nào để khi bạn sinh ra, mọi người cười vì vui mừng có một con người mới xuất hiện trong cuộc đời; và khi bạn chết, mọi người đều khóc vì thương, vì tiếc nuối sự ra đi, sự thiếu vắng một con người hữu ích như bạn.

Thực ra, nếu bạn đã biết cách nhìn, biết cách học, biết cách lắng nghe, đặc biệt đã biết cách yêu thì bạn sẽ dễ dàng sống một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc trong tình yêu Thiên Chúa và con người.

Mến chúc bạn luôn là người
sống vui tươi và hạnh phúc nhất đời !
Sr. Thiên Thanh (HV)

AS số 182

Comments are closed.