Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxicô ngày 08.12

0

Bài Hun d ca Đc Thánh Cha Phanxicô
trước khi đc Kinh Truyn Tin – Angelus

Chúa Nht ngày 8-12-2013

 

Anh chị em thân mến,

Chúc anh chị em một ngày thật tốt đẹp,

Chúa nhật II Mùa Vọng rơi vào ngày lễ trọng Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, và vì thế cái nhìn của chúng ta được được lôi kéo bởi vẻ đẹp của Mẹ Chúa Giêsu, Mẹ của chúng ta! Với niềm hân hoan lớn lao, Giáo hội chiêm ngắm “Đấng đy ơn phúc” (Lc 1, 28), và khi bắt đầu với những lời này, tất cả chúng ta cùng kính chào Mẹ: “Kính chào Mẹ đy ơn phúc“. Ba lần chúng ta nói: “Kính chào Mẹ đy ơn phúc!” Tất cả chúng ta cùng đọc:  “Kính chào Mẹ đy ơn phúc!”, “Kính chào Mẹ đy ơn phúc!”, “Kính chào Mẹ đy ơn phúc!” Và như thế Thiên Chúa đã nhìn tới Mẹ ngay từ giây phút đầu tiên của kế đồ yêu thương của Ngài. Chúa đã nhìn tới Mẹ, tràn đầy ơn phúc. Mẹ của chúng ta tuyệt đẹp!

Đức Maria nâng đỡ chúng ta trên hành trình hướng tới lễ Giáng Sinh, bởi vì Mẹ dạy chúng ta biết sống Mùa Vọng này thế nào trong việc chờ đợi Đức Kitô. Bởi vì thời gian Mùa Vọng này là một sự chờ đợi Đức Kitô, Đấng sẽ viếng thăm tất cả chúng ta trong ngày lễ này, nhưng cũng còn là, lễ cho mỗi người trong tâm hồn của mình. Chúa đến! Chúng ta chờ đợi Ngài! Bài Phúc Âm thánh Luca trình bày cho chúng ta về Đức Maria, một thiếu nữ thành Nazareth, một thành bé nhỏ của vùng xứ Galilea, một thành ở ngoại ô trong vương quốc Roma và ở ngoài vùng xứ Israel. Đó là một thành nhỏ. Tuy nhiên trên Mẹ, trên người con gái đó của thành nhỏ xa xôi này, trên Mẹ, Chúa đã hướng tới cái nhìn của Ngài, là cái nhìn đã chọn Mẹ trước để nên người Mẹ của Con của Chúa. Để trở nên người mẹ, Đức Maria đã được giữ cho khỏi mắc tội tổ tông, nghĩa là khỏi sự cắt đứt ra ngoài sự hiệp thông với Thiên Chúa, với người khác và với tạo vật, đó là điều làm tổn thương cách sâu xa mỗi con người. Nhưng sự cắt đứt này đã được tránh cho khỏi, trước đó, nơi Mẹ của Đấng đến để cứu chữa chúng ta khỏi ách nô kệ tội lỗi. Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội được ghi vào trong kế đồ của Thiên Chúa; Ngài là hậu quả của tình thương của Thiên Chúa, Đấng cứu rỗi thế giới.

Và Đức Mẹ không bao giờ rời xa khỏi tình thương này: tất cả đời sống của Mẹ, tất cả sự hiện hữu của Ngài là một “tiếng vâng” cho tình yêu đó, và đó là một “tiếng vâng” với Thiên Chúa. Nhưng điều này không dễ dàng với Mẹ. Khi sứ thần gọi Mẹ “là Người đy ơn phúc” (Lc 1, 28), thì Mẹ trở nên “rất bối rối“, bởi vì trong sự khiêm nhường của Mẹ, Mẹ cảm thấy mình là không trước mặt Thiên Chúa. Thiên Thần đã khích lệ Mẹ: “Maria đừng sợ, bởi vì Bà đã được ơn nghĩa nơi Thiên Chúa. Và này, Bà s th thai mt con trai . . .  và Bà s gi người con đó là Giêsu” (câu 30). Lời loan báo này làm cho Mẹ lúng túng hơn nữa, chính vì Mẹ chưa cưới ông Giuse; nhưng Thiên Thần nói thêm: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên Bà . . . Vì thế Đng s sinh ra, s là Đng Thánh và s được gi là Con ca Thiên Chúa” (câu 35). Đức Maria lắng nghe, vâng lời từ bên trong và trả lời: “Này là tôi tá của Chúa: xin vâng như li ca Ngài” (câu 38).

Mầu nhiệm của thiếu nữ thành Nazareth, ở trong cung lòng của Thiên Chúa, Mẹ không ở ngoài chúng ta. Không phải là Mẹ ở đó và chúng ta ở đây. Không, chúng ta liên hệ với nhau. Quả thế Thiên Chúa đem cái nhìn tình thương của Ngài trên mỗi người đàn ông  và mỗi người đàn bà! Với tên tuổi rõ ràng. Cái nhìn yêu thương của Chúa ở trên mỗi người chúng ta. Tông đồ Phaolô quả quyết rằng Thiên Chúa “đã chọn chúng ta t trước khi to thành vũ tr đ chúng ta nên thánh thin và vô tì vết” (Ep 1, 4). Ngay cả chúng ta, từ muôn đời, chúng ta được kêu gọi bởi Thiên Chúa để sống một đời sống thánh thiện, giải thoát khỏi tội lỗi. Đó là kế đồ tình thương mà Thiên Chúa canh tân mỗi lần chúng ta đến gần Ngài, nhất là trong các Bí Tích. Vậy trong ngày lễ này, khi chiêm ngưỡng Mẹ của chúng ta Vô Nhiễm nguyên tội, Mẹ tuyệt đẹp, chúng ta cũng nhận ra rằng định mệnh của chúng ta đúng hơn, ơn gọi của chúng ta sâu xa hơn: chúng ta được yêu thương. Đó là kế đồ tình yêu mà Thiên Chúa canh tân mỗi lần chúng ta đến gần Ngài, ơn gọi của chúng ta sâu xa hơn: chúng ta được yêu thương, được biến đổi bởi tình yêu, được biến đổi bởi vẻ đẹp của Thiên Chúa. Chúng ta hãy nhìn vào Mẹ, Mẹ của chúng ta, và chúng ta hãy để cho mình được Mẹ nhìn tới, bởi vì Ngài là Mẹ của chúng ta và Mẹ yêu thương chúng ta biết chừng nào; chúng ta hãy để cho mình được nhìn bởi Mẹ, vì đó là Mẹ của chúng ta và Mẹ yêu thương chúng ta biết chừng nào; chúng ta hãy để cho mình được Mẹ nhìn tới, bởi vì Mẹ là Mẹ của chúng ta và Mẹ yêu thương chúng ta biết chừng nào; chúng ta hãy để cho Mẹ nhìn chúng ta, để chúng ta học biết cách trở thành những người khiêm nhường, và cũng là những kẻ can đảm hơn trong việc theo Lời của Thiên Chúa; để đón nhận cái ôm hôn của Con của Mẹ Chúa Giêsu, một cái ôm hôn ban cho chúng ta sự sống, hy vọng và bình an.

Sau Kinh Truyn Tin – Angelus

Anh chị em thân mến,

Với tâm tình thân thương, tôi chào thăm, nhất là các gia đình, các nhóm thuộc giáo xứ và các đoàn thể. Tôi chào thăm các tín hữu của Giáo phận Biella Cossato, Bianzé, Lomazzo, Liverno, Rocca di Papa, San Marzano ở Sarno và Pratola Serra.

Chúng ta hiệp thông trong tinh thần với Giáo hội tại Bắc Mỹ Châu, hôm nay kỷ niệm  việc thành lập giáo xứ đầu tiên, cách đây 350 năm: Giáo xứ Notre-Dame de Québec. Chúng ta cảm tạ Chúa vì hành trình đã đi qua từ thời đó đến bây giờ, nhất là vì các thánh và các vị tử đạo đã làm cho mảnh đất này nên phong phú. Từ thâm tâm, Cha chúc lành cho tất cả những ai tham dự lễ tưởng niệm này.

Một tư tưởng đặc biệt hướng tới các thành viên của Công Giáo Tiến Hành tại Ý, – họ đang ở dưới kia – mà hôm nay họ nhắc lại lời gia nhập vào trong đoàn thể này: Cha cầu chúc cho họ mọi điều may lành trong công việc dấn thân lo cho việc huấn luyện và tông đồ. Hãy tiến lên, với sự can đảm!

Chiều hôm nay, theo truyền thống xa xưa, cha sẽ đi tới Quảng Trường Spagna (Roma), để cầu nguyện dưới chân tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm. Cha xin các con hãy hiệp ý với cha cách thiêng liêng trong cuộc hành hương này, vì đó là một cử chỉ đạo đức tỏ ra với Đức Maria, để trao phó thành phố Roma này cho Mẹ, trao phó Giáo hội và toàn thể nhân loại cho Mẹ. Khi trở về, cha sẽ dừng lại một ít phút tại nhà thờ Đức Bà Cả để cầu nguyện và chào kính Đức Mẹ là ơn cu thoát cho dân thành Rôma và cầu nguyện cho tất cả anh chị em, và cho mọi người dân thành Roma.

Cha chúc tất cả mọi người Ngày Chúa Nhật thật tốt đẹp vui tươi và Chúc đại lễ của Mẹ chúng ta. Chúc mọi người dùng bữa trưa thật ngon miệng và hẹn sớm gặp lại nhau.

(Dch theo nguyên bn tiếng Ý do Phòng Báo Chí ca Tòa Thánh ph biến, ngày 8-12-2013. Linh mc Phanxicô Borgia Trn Văn Kh, ngày 8-12-2013).

Comments are closed.