Tìm lại yêu thương

0

Chuyện kể rằng: Có một Bề trên tu viện công giáo đến tìm một vị ẩn sĩ Ấn giáo tại chân núi Hy Mã Lạp Sơn và lo âu trình bày tình trạng bi đát của tu viện. Trước kia tu viện này là trung tâm thu hút nhiều khách hành hương. Nhà thờ lúc nào cũng vang tiếng hát của giáo dân khắp nơi tuôn đến. Nhà Dòng không còn chỗ nhận người xin gia nhập. Thế mà lúc này Tu viện chẳng khác một ngôi chùa hoang phế. Nhà thờ vắng lặng, tu sĩ thì leo teo mấy người, cuộc sống thật là buồn tẻ. VỊ Bề trên hỏi vị Ẩn sĩ cho biết nguyên nhân nào hay lỗi lầm nào đưa tu viện tới tình trạng trên đây? Vị Ẩn sĩ ôn tồn bảo: “Tội của cộng đoàn đó là tội vô tình, và ông giải thích: Đấng Cứu thế đã cải trang thành một người trong quí vị, nhưng quí vị không nhận ra Người”
Từ đó mọi người đối xử với nhau như với Đấng Cứu Thế. Chẳng bao lâu cộng đoàn tràn ngập bầu khí yêu thương huynh đệ, sức sống mới nảy sinh, và niềm vui tràn ngập tu viện. Khắp nơi người ta lại tìm đến tu viện để tĩnh tâm, cầu nguyện. Nhiều bạn trẻ lại đến xin gia nhập cộng đòan.

Cách đây hơn hai ngàn năm, vì quá thương con người đang trong cảnh lầm than, tội lỗi, Ngôi Hai Thiên Chúa đã từ bỏ địa vị cao sang của mình, mặc lấy xác phàm để đem ơn cứu độ cho con người. Trong suốt đời sống trần thế, điều mà Ngài luôn khắc khoải là: Mọi người hiệp nhất nên một. Ngài đã không ngừng cầu xin với Thiên Chúa Cha về điều này “Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ chúng nhờ danh Cha, những kẻ mà Cha đã ban cho Con, để chúng nên một như chúng ta” (Ga 17,11).

Để có thể hiệp nhất nên một, Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy ăn ở thuận hòa, yêu thương nhau, lấy lòng nhân hậu bác ái mà đối xử với nhau. Giáo huấn yêu thương của Ngài thật khác xa với lề luật của con người “Anh em đã nghe luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em. (Mt 5,43-44).

Ngài không chỉ giảng dạy bằng lời nói suông, trong ba năm giảng dạy Ngài đã không mỏi mệt đến với dân, chữa lành biết bao bệnh hoạn tật nguyền, an ủi cô nhi, quả phụ … nhất là Ngài hiền từ, bao dung đối với người có tội. Cuối cùng, để minh chứng tình yêu, Ngài đã chấp nhận cái chết khổ nhục. Ngài đã xóa tan bóng tối tử thần, giải phóng con người khỏi xích xiềng tội lỗi, và phục sinh để mở ra cho con người một chân trời mới của sự sống bất diệt.

Ngày nay, với chủ nghĩa đề cao cá nhân, dường như chúng ta ít biết lo và quan tâm đến người khác. Chính vì thế mà chúng ta đang phải đương đầu với nhiều thách đố. Tình trạng khủng bố, tệ nạn xã hội, nạn bạo hành ngày càng gia tăng; tội ác ngày càng nhiều và càng man rợ. Ngay chính trong mái ấm gia đình cũng không thiếu cảnh ghen tương, đố kỵ và chém giết.

Trước bóng đêm của cuộc đời, Ánh Sáng phát xuất từ Ngôi Hai Thiên Chúa đang mời gọi bạn và tôi cùng với Ngài thắp lên ngọn lửa tin yêu, xây dựng một trái đất tình thương. Chỉ trong yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, con người mới có thể tìm thấy hạnh phúc và niềm vui.

Maria Thanh Vân  (Tập sinh)

Comments are closed.