Thư đầu năm của UB Đào tạo gởi các Thụ huấn sinh

0

Các em thân mến,

Trong NIỀM VUI MỪNG ĐẠI LỄ CHÚA GIÁNG SINH kéo dài suốt tuần bát nhật, hôm nay cùng với Giáo Hội chúng ta sống NIỀM VUI mừng lễ ĐỨC MARIA – MẸ THIÊN CHÚA trong NIỀM VUI TẠ ƠN ngày ĐẦU NĂM MỚI 1.1.2014.

Niềm vui là một nét đặc trưng của mùa Giáng sinh và Năm Mới; đồng thời cũng là công cụ hữu hiệu nhất để loan báo Tin Mừng. Trong ý nghĩa đó, chị em mình cùng lắng nghe sứ điệp của Thiên Chúa khi Người ngự đến gặp gỡ nhân loại lần đầu tiên với dáng vẻ của một TRẺ THƠ. Vâng, qua hình ảnh trẻ thơ, Thiên Chúa muốn nói gì với chúng ta? Chúng ta có cảm nghĩ gì? Thiên Chúa là ai? con người là gì?

Lời Chúa giờ kinh Sáng ngày 30.12 trích từ Is 9,6 đã giải thích: “Chúa đã cho một Hài Nhi sinh ra, đã ban tặng chúng ta một người con để cứu chúng ta. Hài Nhi đó gánh vác quyền bính trên vai, và mang danh hiệu là Cố Vấn kỳ diệu, là Chúa dũng mãnh, là Cha đến muôn đời, là Thủ Lãnh đem lại hòa bình.” Như thế, Đấng Cứu Độ không đến để xét xử và lên án nhân loại tội lỗi như Gioan Tiền Hô đã loan báo (cần nia và rìu), nhưng Người đã đến với dáng vẻ của một trẻ thơ, đơn sơ, dễ thương, không tự vệ và có thể bị tổn thương để xót thương và đón nhận tình thương của chúng ta.

Chiêm ngắm Chúa Giêsu trong dáng vẻ TRẺ THƠ, chúng ta có nhìn ra gương mặt hiền hậu và tình yêu cứu độ của Thiên Chúa không? Tâm hồn và đời sống chúng ta có tràn đầy niềm vui gặp gỡ Chúa Giêsu như Đức Maria, thánh Gioan Tiền Hô, bà Êlisabeth, Thánh Giuse, các mục đồng, ba nhà chiêm tinh, các tông đồ, Cha thánh Đa Minh, các Thánh Dòng và như  ĐTC Phanxicô không?

1. Niềm vui của Đức Maria

Trong ngày Mẹ được truyền tin, sau giây phút ngỡ ngàng và được sứ thần Gabriel giải thích: Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người, Mẹ đã thưa XIN VÂNG để đón nhận Thiên Chúa làm người ngự trong lòng Mẹ. Niềm vui của Mẹ là NIỀM VUI TẠ ƠN, niềm vui có Chúa ở cùng, nhờ đó Mẹ không sợ hãi bất cứ điều gì; ngay cả vấn đề với thánh Giuse vì Mẹ đã tin: đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được (Lc 1,37). Trong Thánh Thần, niềm vui đã thúc đẩy Mẹ đi thăm bà chị họ Elisabeth và tất cả mọi người tiếp cận với Mẹ đều tràn đầy niềm vui vì được gặp gỡ Đức Giêsu Kitô. Với ý nghĩa này, niềm vui chính là nội lực để Mẹ có thể vượt qua hành trình về Belem và sinh con trong hang bò lừa ngoài đồng hoang. Sau đó Mẹ đã được hòa chung niềm vui với các thiên thần và mục đồng để thờ lạy, ngợi khen Thiên Chúa.

2. Niềm vui của ba nhà Chiêm tinh

Chúng ta có thể tưởng tượng ba nhà thiên văn học đã vui biết bao khi nghiên cứu thấy một vị sao lạ mà lý trí của họ cho rằng đó là dấu báo hiệu một vị Quân Vương, vị Cứu Tinh ra đời. Niềm vui theo ánh sao đã thúc đẩy họ vượt qua mọi thử thách đường xa, xuyên quốc gia để tìm kiếm, và khi ánh sao ẩn khuất, họ lại được Lời Chúa hướng dẫn tới Belem. Sau đó ánh sao lại xuất hiện dẫn họ tới tận nơi Chúa Giêsu hạ sinh. Họ đã phủ phục tôn thờ Người và dâng lễ vật kính tôn Người như một vị Vua; mặc dầu Người ở trong thân phận của một lữ khách nghèo nhất trong những người nghèo, cha mẹ Người không một mái nhà trú thân nên đã sinh Người trong một hang nhỏ giữa bầy thú nuôi ngoài cánh đồng.

3. Niềm vui của các môn đệ

Niềm vui của các môn đệ tùy thuộc vào tiến trình nhận biết Chúa Giêsu của các ông. Ngay từ đầu các ông đã mau mắn quảng đại bỏ gia đình nghề nghiệp đi theo Chúa, ở với Chúa, rồi được sai đi loan báo triều đại Nước Chúa; các ông có thể chữa lành bệnh nhân và trừ quỉ. Tuy nhiên các ông vẫn chưa nhận biết đủ về Chúa, các ông không thể chấp nhận được một Đức Kitô chịu khổ hình thập giá. Vì thế, các ông đã chối bỏ Chúa và sống trong sợ hãi cho đến khi được chứng kiến Chúa sống lại từ cõi chết, các ông tràn đầy niềm vui chia sẻ cho nhau biết: “Tôi đã thấy Chúa”. Và ngay sau khi đã gặp Chúa, các ông đã hân hoan loan báo niềm vui Chúa đã phục sinh bằng lời giảng và chính dòng máu của mình.

4. Niềm vui của Cha thánh Đa Minh

Chiêm ngắm đời sống Cha thánh Đa Minh và các Anh Chị thánh Dòng: thông thái như Gia Thịnh, Tôma Aquinô, Vinh Sơn và bình dị như Catarina Sienna, Martinô, Rosa, chúng ta thấy các vị luôn ở trong niềm vui gặp gỡ Chúa Kitô khi cầu nguyện, cũng như khi phục vụ tha nhân. Nhờ đời sống đức tin, các vị đã chiêm ngắm Chúa trong Lời và giảng thuyết bằng cả cuộc đời để giới thiệu cho tha nhân biết gương mặt hiền lành và dịu dàng của Thiên Chúa. Đời sống các ngài buông bỏ tất cả trong nếp sống nghèo khó tin mừng, trở nên như hương thơm lan toả chinh phục nhiều người tin yêu Chúa và chữa lành rất nhiều bệnh nhân trong Danh của Đức Giêsu.

5. Niềm vui của chúng ta

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở đầu Tông huấn NIỀM VUI TIN MỪNG: “Niềm vui Tin Mừng tràn ngập tâm hồn và toàn thể đời sống của những người gặp gỡ Chúa Giêsu”. Vâng, nếu từng giây phút hiện tại chúng ta ý thức gặp gỡ Chúa Giêsu thì tất cả mọi tình huống trong cuộc đời đều là niềm vui. Vấn đề là chúng ta phải làm nhân chứng cho NIỀM VUI  như thế nào giữa lòng thế giới hôm nay?

Cha Ranierro Cantalamessa vị giảng thuyết trong Phủ Giáo Hoàng kể: “Một vài năm trước đây, có một chiến dịch được thúc đẩy bởi cái được gọi là người vô thần cực đoan. Khẩu hiệu công khai của họ đã được gắn liền với hệ thống giao thông vận tải công cộng của London là: Chắc chắn không có Thiên Chúa. Vậy, bây giờ hãy chấm dứt sự lo lắng và tận hưởng cuộc sống của bạn. Yếu tố xảo quyệt nhất của khẩu hiệu này không phải là tiền đề ‘Không có Thiên Chúa’ (tất nhiên, vẫn chưa được chứng minh) nhưng kết luận: ‘Hãy tận hưởng cuộc sống của bạn!’ 

Như thế, điều thế giới đang tìm kiếm chính là niềm vui và chúng ta phải làm chứng cho niềm vui bằng chính cuộc sống của mình như lời khuyên của thánh Phao lô: “Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hòa rộng rãi” (Pl 4,4-5). Từ ‘Hiền hòa rộng rãi’ dịch từ ngôn ngữ Hy Lạp (epieikès), bao gồm sự tha thứ, lòng thương xót. Tới đây, chúng ta có thể trở về với sứ điệp của Thiên Chúa nơi gương mặt TRẺ THƠ của Chúa Giêsu trong Mùa Giáng sinh này. Chúa muốn chúng ta TRỞ NÊN TRẺ THƠ, có niềm vui của trẻ thơ để làm chứng nhân cho Chúa giữa một xã hội gian tà, mưu lược, chiếm hữu, cạnh tranh, giận ghét và sẵn sàng giết nhau vì lợi nhuận vật chất. Trở nên trẻ thơ với tấm lòng rộng mở đón nhận mọi người như ĐTC Phanxicô đang thực hiện định hướng của ngài: “Cánh cửa của tôi lúc nào cũng rộng mở”.

Tuy nhiên theo ĐTC, trở nên trẻ thơ cần phải “trút bỏ tinh thần thế tục”. ĐTC nói: “Nếu không có thánh giá, không có Chúa Giêsu và không tự trút bỏ những gì thế tục, thì chúng ta trở thành những Kitô hữu ở tiệm bánh ngọt… thích những gì ngọt ngào tốt đẹp, những không phải là những Kitô hữu đích thực”. Như vậy, muốn trở nên trẻ thơ cần phải biết từ bỏ mình để sống yêu thương như Chúa Giêsu. Làm sao để bất cứ ai đến với chúng ta, họ đều cảm nhận được niềm vui khi nhìn thấy Chúa Giêsu ở trong chúng ta. Đồng thời, trong đức tin, chúng ta cũng luôn sống trong niềm vui được gặp gỡ Đức Kitô nơi mỗi người chúng ta tiếp xúc và phục vụ hằng ngày như hai câu chuyện dưới đây:

Chuyện kể rằng: sau phiên họp khá căng thẳng và kéo dài quá giờ, các nhà doanh nghiệp vội vã ra về, vô tình có vị  đi băng một em bé và đụng phải rổ táo em đang bán. Những trái táo lăn lóc rơi xuống, em bé ngồi mò mẫm nhặt lại từng trái táo rất khổ sở. Nhiều người đi qua không ai quan tâm. Nhưng khi xe bus dừng ở một trạm đầu tiên, một nhà doanh nghiệp đã xuống xe và bắt xe khác quay trở lại chỗ em bé còn đang ngồi lượm táo. Lúc này ông mới biết em bé bị mù. Khi trao rổ táo cho em và tặng em một số tiền, em bé đã cám ơn ông và cảm động hỏi: “Ông có phải là Giêsu không?”

Câu chuyện tiếp theo về một người họa sĩ và anh chàng say rượu. Được đề nghị làm người mẫu, anh chàng say rượu cũng sửa lại trang phục và tư cách của mình rồi nở một nụ cười đẹp. Tuy nhiên khi xem bức chân dung đã hoàn tất, anh nói rằng hình này không phải của anh, vì anh đâu có mặc quần áo lịch sự như thế. Người họa sĩ chỉ cho anh thấy rõ ánh mắt, nụ cười và gương mặt đích thực là của anh, còn tư cách và y phục có khác nhưng nếu anh muốn anh có thể trở nên như thế. Câu chuyện kết luận rằng: mỗi người đều mang hình ảnh của Thiên Chúa. Vì thế chúng ta phải tập nhìn thấy Chúa nơi mỗi người; ngay cả những mảnh đời rách nát.

Để Kết

Gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình…

Bất cứ ai gặp gỡ Đức Kitô cũng được ơn biến đổi, họ tràn đầy niềm vui và sinh lực để thực hiện ý Chúa. Chiêm ngắm cuộc đời tổ phụ Abraham, Môsê, Đavit, Êlia, Đức Maria, thánh Giuse, các môn đệ, các thánh, chúng ta đều thấy ứng nghiệm.

Mến chúc các em trong Năm Mới 2014 có được niềm vui đổi mới, niềm vui gặp gỡ Đức Kitô trong cầu nguyện, trong tình huynh đệ cộng đoàn và trong mọi tương quan giao tiếp  sứ vụ nhờ ánh sáng của Lời Chúa. 

Chị Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP 

Comments are closed.