Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxico, ngày 30.3.2014

0

Bài Huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxico
trước Kinh Truyền Tin – Angelus

Chúa Nhật IV Mùa Chay, ngày 30-03-2014

 

Anh chị em thân mến,

Bài Phúc Âm hôm nay (Ga 9, 1-41) trình bày cho chúng ta sự việc của người mù từ khi sinh ra, mà Chúa Giêsu đã trả lại sự sáng cho người này. Câu truyện thật dài này mở ra với một người mù, bắt đầu được nhìn thấy và rồi đóng lại – điều này thật ngỡ ngàng – với những người sáng mắt thể lý nhưng lại mù tối tâm hồn. Phép lạ được thuật lại do Gioan chỉ với 2 câu mà thôi, bởi vì Thánh ký muốn lôi kéo sự chú ý không phải trên chính phép lạ, nhưng trên điều sẽ xẩy ra sau đó, tức là trên cuộc tranh luận gợi ra. Thánh sử Gioan muốn lôi kéo chú ý trên điều xảy ra ngay cả vào thời đại chúng ta khi người ta làm một điều tốt. Người mù được chữa lành, đầu tiên bị đám dân chúng ngỡ ngàng tra hỏi – họ đã nhìn thấy phép lạ và họ hỏi người mù – rồi người mù này lại bị tra hỏi bởi các nhà thông luật; và những nhà luật sĩ này còn hỏi cả cha mẹ của người mù này. Sau cùng người mù được chữa lành, và được dẫn vào trong đức tin, và điều này là ơn thánh, lớn hơn cả điều Chúa Giêsu đã thực hiện: không chỉ nhìn được, nhưng là nhận biết Chúa, nhìn thấy Chúa như là “ánh sáng của trần gian” (Ga 9, 5).

Trong khi người mù, từ từ đến gần ánh sáng, thì các luật sĩ, lại luôn luôn đi sâu thêm mãi vào trong sự mù quáng bên trong của họ. Họ đóng kín trong tính tự phụ kiêu hãnh của họ, họ tưởng mình đã có ánh sáng; vì thế, họ không mở ra cho sự thật của Chúa Giêsu. Họ làm mọi cách để chối bỏ sự hiển nhiên. Họ hoài nghi căn tính của con người đã được chữa lành; rồi họ từ chối hành động của Thiên Chúa trong việc chữa lành, lấy lý do là Thiên Chúa không làm việc ngày nghỉ lễ – sabat; cho tới điểm, là họ hồ nghi rằng con người đó đã mù từ khi mới sinh. Sự đóng kín của họ trước ánh sáng trở nên khiêu khích, có vẻ tấn công và bùng nổ ra đưa tới cả việc trục xuất người  được chữa lành đó ra khỏi đền thờ.

Hành trình của người mù, trái lại, là một quãng đường đi từng chặng một, khởi sự từ việc biết tên của Chúa Giêsu. Anh ta không biết ai khác ngoài Chúa Giêsu; quả thế anh ta nói: “Người gọi là Giêsu đã lấy bùn, đã xức vào mắt của tôi” (câu 17). Tiếp theo các câu hỏi dồn dập của các luật sĩ, anh ta coi Chúa như là một vị tiên tri (câu 17) và rồi như một người gần Thiên Chúa (câu 31). Sau khi đã bị loại xa khỏi đền thờ, anh ta còn bị loại ra khỏi xã hội, Chúa Giêsu lại gặp anh ta một lần nữa và đã “mở con mắt ra” cho anh ta lần thứ hai khi mặc khải cho anh ta chính căn tính riêng của mình: “Ta là Đấng Messia“, Ngài nói với anh ta như thế. Đến lúc này người mà trước đây mù, đã kêu lên: “Lạy Chúa, con tin!”, và anh ta sụp xuống trước Chúa Giêsu. Đó, bài Phúc Âm mô tả cách bi kịch việc mù quáng bên trong của biết bao nhiêu người, ngay cả sự mù quáng của chúng ta bởi vì có những lần chúng ta có những lúc mù quáng bên trong.

Đời sống của chúng ta nhiều lần cũng giống như đời sống của người mù kia đã được mở ra cho ánh sáng, tức là mở ra cho Thiên Chúa, là mở ra cho ơn thánh của Ngài. Nhiều lần, đáng tiếc, là chúng ta cũng hơi giống các luật sĩ: từ trên cao của sự kiêu ngạo, chúng ta phán đoán người khác đến nỗi phán đoán chính Chúa nữa! Hôm nay, chúng ta được mời gọi để mở ra cho ánh sáng của Đức Kitô, để có thể đem hoa trái trong đời sống của chúng ta, để loại bỏ các lối sống không có tính cách Kitô; tất cả chúng ta là Kitô hữu, nhưng tất cả chúng ta, tất cả chúng ta, một số lần chúng ta đã có những cung cách hành xử không Kitô tí nào, những cung cách được coi là tội. Chúng ta phải thống hối vì điều này, loại bỏ những cung cách sống này để bước đi một cách cương quyết trên con đường thánh thiện. Sự thánh thiện có nguồn gốc trong Bí Tích Rửa Tội. Quả thế, cả chúng ta chúng ta là “người được soi sáng” từ Đức Kitô trong Bí Tích Rửa Tội, để, như Thánh Phaolô nhắc nhở, chúng ta có thể ứng xử như “những con cái của ánh sáng” (Ep 5, 8), với sự khiêm nhường, kiên nhẫn, từ bi. Các luật sĩ này không có sự khiêm nhường, cũng không có sự kiên nhẫn, cũng không có lòng từ bi thương xót!

Tôi gợi ý cho anh chị em hôm nay, khi trở về nhà, hãy cầm lấy cuốn sách Phúc Âm của Thánh Gioan và đọc đoạn Phúc Âm ở chương thứ 9 này. Điều này sẽ sinh ích lợi cho anh chị em, bởi vì như thế anh chị em sẽ nhận thấy con đường đi từ sự mù quáng đến ánh sáng, hay con đường xấu khác, hướng về một sự mù quáng sâu xa hơn. Chúng ta hãy tự hỏi mình xem, con tim của chúng ta thế nào? Tôi có con tim mở ra hay đóng kín? Mở ra hay đóng kín với Thiên Chúa? Mở ra hay đóng kín với người thân cận? Luôn luôn chúng ta có trong chúng ta, thái độ đóng kín lại, phát xuất ra từ tội lỗi, từ các điều lầm lỗi, từ các sai sót. Chúng ta không được phép sợ hãi! Chúng ta hãy mở ra cho ánh sáng của Chúa. Ngài luôn chờ đợi chúng ta, để làm cho chúng ta nên tốt hơn, để ban cho chúng ta nhiều ánh sáng hơn, để tha thứ cho chúng ta. Chúng ta đừng quên điều này.

Nơi Đức Trinh Nữ Maria chúng ta hãy trao phó hành trình Mùa Chay cho Mẹ, để cả chúng ta nữa, như người mù được chữa lành, với ơn của Đức Kitô, chúng ta có thể “đến với ánh sáng“, bước đi về phía trước hơn nữa, hướng về ánh sáng và tái sinh tới cuộc sống mới.

—————

Sau Kinh Truyền Tin – Angelus

Cha chân thành chào thăm các gia đình, các nhóm giáo xứ, các hiệp hội và từng tín hữu đến từ nước Ý và từ nhiều nước, đặc biệt những người từ Ponferrada và từ Valladolid; chào thăm các sinh viên và các giáo sư của các trường vùng Murcia, Castelfranco de Cordoba và vùng Laganés; chào thăm các học sinh các trường từ Paris và các di dân người Bồ Đào Nha ở Luân Đôn.

Cha chào thăm phong trào trẻ La Sales, chào thăm nhóm “Người trẻ, nghệ thuật và đức tin” của Vùng Santa Paola Frassinetti”, các sinh viên giáo sư đại học ở Venezia (Italia).

Một lời chào thăm đặc biệt gửi tới các binh sĩ người Ý đang thực hiện cuộc hành hương bằng việc đi bộ từ Loreto tới Roma, trong khi đó họ cầu nguyện cho một giải pháp hòa bình và công bằng trong các cuộc tranh chấp. Và điều này thật là đẹp: Chúa Giêsu trong các mối phúc thật nói rằng phúc cho ai làm việc để mưu cầu hòa bình.

Một tư tưởng xin gửi tới các nhóm tín hữu của vùng Potenza, Atella, Sulmona, Lomagna, Conegliano, Locara, Napoli, Afragola, Ercolano và vùng Torre dek Greco; gửi tới các thiếu niên sẽ lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức vùng Gardone Valtrompia, Ostia, Reggio Emilia, Fane, Serramazzoni và Parma; tới các sinh viên vùng Massa Carrara và vùng Genova-Pegli.

Sau cùng Cha chào thăm Ca đoàn vùng Brembo, Nhóm thể thao đa ngành ở vùng Laurentino (Roma), các người chạy xe Moto vùng Terni-Narni; các Đại diện của WWW-Italia, với lời khích lệ họ hãy dấn thân cổ võ môi trường chung quanh.

Và anh chị em đừng quên hôm nay: ở nhà, hãy cầm lấy sách Phúc Âm Thánh Gioan, đoạn 9, và đọc câu truyện người mù trở nên sáng mắt và các người tự coi mình là sáng mắt mà lại đi sâu vào trong sự mù quáng của họ.

Cha chúc cho mọi người một ngày Chúa Nhật thật tốt đẹp và bữa trưa thật ngon miệng. Chào và hẹn gặp lại!

(Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí của Tòa Thánh phổ biến ngày Chúa Nhật, 30-03-2014. Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 30-03-2014)

.

Comments are closed.