Kế hoạch đào tạo quý II.2014

0

Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp
Ủy Ban Đào Tạo
KẾ HOẠCH  QUÝ II NĂM 2014
            ***

NHƯ THẦY ĐÃ YÊU THƯƠNG

Kính thưa quí Chị giáo và các em thân mến,

Trong tam cá nguyệt I.2014 vừa qua, UBĐT đã giúp nhau sống chiều kích tri thức của người truyền giáo. Hy vọng, nơi tâm hồn của mỗi huấn sinh và từng đơn vị đào tạo, sự nhận biết Đức Kitô đã như hương thơm lan toả (x. 2Cr 2,14); đặc biệt khi chị em hiện diện giữa cộng đoàn, lớp học và dịp nghỉ Tết vừa qua tại gia đình và giáo xứ. Việc nhận biết Đức Kitô là một tiến trình trong đời sống của những người tin, vì thế chị em chúng ta vẫn tiếp tục học hỏi suốt cả cuộc đời, noi gương Cha thánh Đa Minh và các Anh Chị thánh Dòng luôn suy niệm và chia sẻ cho tha nhân chân lý Tin Mừng mình đã cảm nghiệm và xác tín, để sứ vụ chứng nhân của Lời luôn thắp sáng mọi môi trường chúng ta hiện diện và phục vụ.

Bước vào TCN cuối năm thực thi mục tiêu TRUYỀN GIÁO trong kế hoạch của Tổng Hội Tam Hiệp XIII, Hội Dòng đang thúc đẩy mỗi chị em SỐNG CHỨNG NHÂN để chinh phục các linh hồn trở về đàn chiên của Chúa. Là tu sĩ  Đa Minh, ai trong chúng ta cũng có thể nói về Chúa Giêsu và loan báo cho tha nhân tình yêu cứu độ của Người, nhưng sống yêu như Chúa yêu thì mỗi người cần phải duyệt xét lại thái độ sống của mình giữa cộng đoàn, trong việc bổn phận hằng ngày và những tiếp cận cá vị với chị em cũng như tha nhân. Nói cách khác, nếu ai trong chúng ta cảm thấy suy giảm sức sống trong ơn gọi, hay sứ vụ của mình chưa đạt hiệu quả cao, phải chăng đời sống chứng nhân của chúng ta vẫn còn yếu và thiếu tình yêu đích thực?

Yêu thương như Chúa Giêsu đã yêu thương đó là một mệnh lệnh mà mỗi người môn đệ của Chúa phải làm chứng bằng chính đời sống của mình. Điều này mời gọi chúng ta tiếp tục học với Chúa Giêsu gương khiêm tốn tự hủy, nhân ái, hiền hòa, tiếp cận với hết mọi người, tìm gặp những tội nhân và gần gũi thân tình với những người sống bên lề xã hội. Qua hình ảnh của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha Phanxicô trong tông huấn Niềm Vui Tin Mừng cũng đề nghị chúng ta bước ra khỏi chính mình để gặp gỡ, phục vụ và chinh phục tha nhân. Trong đức tin, khi tham dự thánh lễ hằng ngày, chúng ta cũng được mời gọi yêu đến cùng như Đức Giêsu qua hiến tế Thánh Thể và Thập giá, can đảm chết đi trong hy sinh từ bỏ mình để xin ơn tha thứ tội lụy cho phạm nhân; đặc biệt những người đóng đinh chúng ta vào thập giá.

Đời sống các thánh, cụ thể như các thánh Dòng Đa Minh đã diễn tả và biểu lộ cho người khác mầu nhiệm hiến tế của Chúa Kitô. Các ngài chia sẻ niềm vui đức tin bằng thái độ sống thanh thoát tự do, yêu thương, phục vụ vô điều kiện và sẵn sàng chịu thua thiệt; ngay cả hiến mạng để thể hiện tình yêu cứu độ của Chúa Giêsu dành cho những con chiên lạc, những anh em chưa nhận biết Chúa và những mảnh đời nghèo hèn luôn bị xua đuổi khinh chê. Đồng thời, ngay trong Giáo Hội và nơi cộng đoàn chúng ta hiện nay, nếu quan sát một cách tinh tế, chúng ta cũng sẽ thấy có những chứng nhân đang âm thầm thể hiện niềm vui đức tin trong tâm tình, thái độ, lời nói và hành động yêu thương phục vụ Chúa nơi chị em và những người chung quanh.

Với những ý nghĩa và mục đích trên xin gợi ý thực tập một vài đề nghị sau:

I. Ý LỰC SỐNG  

“Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”  (Ga 15,12)

II. ÁP DỤNG CỤ THỂ.

1.  Tâm tình: 

– Tạ ơn Chúa Giêsu đã nhập thể và cứu độ nhân loại tội lụy. Tạ ơn Chúa đã ban cho mình hồng ân đức tin, tuyển chọn và sai đi làm nhân chứng cho Chúa.

– Yêu mến Thiên Chúa và yêu mến các linh hồn chưa nhận biết Chúa với trái tim người mẹ.

2.  Thái độ:

– Xác tín vào tình yêu và quyền năng của Chúa đang làm chủ kế hoạch cứu độ nhân loại.

– Quảng đại dấn thân quên mình, yêu thương cụ thể để chinh phục anh chị em trở về với Chúa.

3. Lời nói:

– Cảm thông, tha thứ, khích lệ tội nhân trở về với Chúa, tránh lời nói gây tổn thương người khác, thiếu thân thiện, chỉ trích, nhận xét chua cay và kết án nặng lời.

4. Hành động:

Sống chứng nhân trong đời sống cầu nguyện là chuyên chăm lắng nghe lời Chúa dạy bảo cần phải làm gì để cứu giúp ai? Rồi mau mắn nhập cuộc thi hành ý Chúa.

– Sống chứng nhân trong đời sống cộng đoàn có thể là những lời thăm hỏi, gần gũi, đồng cảm, tha thứ, giúp đỡ chị em và tôn trọng những khác biệt  nơi cá tính mỗi người.

– Sống chứng nhân nơi trường lớp có thể là phong cách vui tươi, đúng giờ, khiêm tốn học hỏi, nghiêm túc làm bài và sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm chung riêng.

– Sống chứng nhân trong môi trường phục vụ có thể là thái độ thân thiện, cởi mở, điềm tĩnh, nhẫn nại, quảng đại dấn thân, hiền hậu, hy sinh quên mình thể hiện lòng thương xót Chúa.

– Xin kiểm tâm hàng tháng và hồi tâm mỗi tối về đời sống chứng nhân truyền giáo của mình.

III. ĐỊNH HƯỚNG CHO KẾ HOẠCH TCN II. 2014

UBĐT sẽ họp TCN tới vào sáng ngày 28.06.2014, xin quí Chị giáo viết bản nhận định ưu khuyết điểm và biện pháp khắc phục về kế hoạch TCN II.2014, tường trình về tinh thần, văn hoá, đời sống và thảo định hướng cho kế hoạch TCN III.2014 với chủ đề: LẮNG NGHE & TÔN TRỌNG mọi người (Mt 25, 40) để huấn luyện phong cách người nữ tu phục vụ Chúa trong việc bác ái xã hội.

Xin gửi về UBĐT trước ngày 20.06.2014 để đúc kết, chọn định hướng chung.

Xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành với quí Chị giáo và các em.

Kính chào quí Chị em trong tình yêu Đức Kitô,

       Tam Hiệp, ngày 29.03.2014

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP

        Đặc trách Ủy ban Đào tạo

Comments are closed.