Hợp đồng tình yêu…nửa giờ

0

Một ngày mùa thu, mùa của những chiếc “lá vàng trước gió khẽ đưa vèo”, ân tình của Ngài dẫn bước họ tìm thấy nhau trong dòng đời vạn nẻo.

Tình yêu là thứ có sức biến đổi kì diệu nhất trong trời đất. Tình yêu không cần dùng đến sức mạnh nào mà không sức mạnh nào có thể mạnh hơn. Từ khi nên duyên, tình yêu làm cho họ sáng tạo. Họ sáng tạo vì yêu đủ và yêu thật.


Một trong những sáng kiến rất đơn sơ, đơn sơ mà táo bạo, là: lập những hợp đồng. Những hợp đồng ấy không những giúp cho tình yêu của họ giữ được sự mới mẻ dài lâu mà còn làm cho nó mỗi ngày càng trưởng thành, bền chặt hơn.

Một ngày kia, nàng thủ thỉ với chàng: “Nếu Anh có giận em thì cũng không giận em quá một tiếng nha!”

Chàng đáp lại: “Giảm xuống còn nửa tiếng được không Cưng?”

“Duyệt!” Nàng đáp lẹ.

Thế là một hợp đồng đã được lập và đóng ấn.

Một trưa hè oi ả, nàng hỏi bâng quơ: “Em như thế, có khi nào Anh sẽ chán em không nhỉ?”

Chàng dịu dàng đáp: “Thương còn không có đủ thời gian, làm sao có thời gian chán được Cưng!”

Họ là những người thông minh một cách giản dị vì họ biết tình yêu càng giản dị thì càng dễ tập trung, nhưng họ không phải là những người đơn giản hóa cuộc sống, họ biết sự phức tạp của nó. Vừa tôn trọng cái tự nhiên của cảm xúc con người vừa muốn tôn vinh tình yêu quý giá mà Ngài đã tác hợp, nàng cùng chàng lập thêm một hợp đồng nữa: “Nếu có chán nhau thì không được chán quá nửa tiếng.”

Duyệt !

Dòng đời đưa đẩy nhiều biến cố. Lên voi xuống chó. Lên bờ xuống ruộng. Ngày kia chàng nhìn lại những hành xử của mình, chợt thấy đâu đó những thiếu sót, vụng về, vô ý. Chàng chân thành hỏi vợ: “Có khi nào anh sơ ý làm Em buồn không Cưng?”

Nàng nhìn chàng âu yếm: “Khờ quá! Em biết chồng em đâu có bao giờ muốn làm buồn lòng vợ đâu mà em lại buồn!” Rồi nàng chân thành: “Còn em có khi nào làm Anh phiền lòng không?”

Chàng đáp: “Cho anh copy lý do trên của Vợ nhé!”

Nàng duyệt. Thế là một hợp đồng nữa được lập: “Nếu có vô tình quên lý do ấy và buồn lòng thì không được vượt quá nửa giờ.”

Có một hợp đồng rất đơn giản nhưng có tác dụng bảo đảm cho tất cả các hợp động tình yêu khác hoạt động tốt mà họ đã cùng lập ra. Hợp đồng này là chất dầu thơm bôi trơn những gồ ghề cuộc sống, là thuốc xoa bóp những vết thương, là đèn soi con mắt khi kèm nhèm, là nhắc nhở bao dung khi lòng bị cám dỗ ‘bung dao’…  Đó là: mỗi ngày đều dành ít nhất nửa giờ để gia đình cùng cầu nguyện chung.

Bất cứ hợp đồng nào cũng đều được hai bên duyệt dựa trên một điều kiện là: để mình ngày càng yêu thương nhiều hơn và trân trọng hơn người bạn đời.

Những ‘hợp đồng nửa giờ’ đơn sơ ấy thật ra là những chìa khóa hạnh phúc. Chúng biến chuyện to thành nhỏ, chuyện nhỏ thành không. Những điều tiêu cực chỉ được phép diễn ra trong một giới hạn rất hẹp, còn những điều tích cực thì được ưu tiên vun xới khuếch đại đến vô hạn.

Họ yêu đủ, yêu thật, yêu thánh.

Sở dĩ họ có bản lĩnh để lập và sống được những hợp đồng tình yêu một cách thành công là vì mỗi người biết chủ động cắm rễ sâu vào trong Nguồn Tình Yêu.

Thiên Chúa là Nguồn Tình Yêu. (1Gioan 4:8)

Ai ở lại trong Thiên Chúa thì ở lại trong tình yêu.

Ai chọn tình yêu làm lẽ sống thì sống dồi dào.

Gia đình nào biết đặt Thiên Chúa tình yêu vào trung tâm đời sống của mình thì sẽ không thể tránh khỏi một điều chắc chắn là… hạnh phúc thật sự.

Giuse Tuấn Việt
Nguồn: only3minutes.wordpress.com

Comments are closed.