Giới thiệu sách mới: Gia đình mái trường thân yêu

0

Ban Truyền Thông xin trân trọng giới thiệu sách mới “GIA ĐÌNH – MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU” của Nữ tu Têrêsa Phạm Thị Oanh, Dòng Đa Minh Tam Hiệp. Xin mời quý vị đọc thêm chi tiết qua lời giới thiệu của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Chủ tịch Ủy ban Giáo Dục Công Giáo và lời ngỏ của chính tác giả dưới đây để biết thêm chi tiết.

Sách có bán tại các nhà sách Công giáo hoặc liên hệ trực tiếp với tác giả qua email: oanhteresa@yahoo.com; hoặc điện thoại: 0613 813 995.

LỜI GIỚI THIỆU

Tôi đọc bản thảo cuốn GIA ĐÌNH – MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU với niềm vui và hứng khởi, nhất là trong những ngày chuẩn bị đón mừng Đại lễ Chúa Giáng Sinh. Cuốn sách được biên soạn do Nữ tu Têrêsa Phạm Thị Oanh, thuộc Dòng Đaminh Tam Hiệp, một Chuyên viên tư vấn Tâm lý giáo dục và Tình yêu Hôn nhân Gia đình. Nữ tu Têrêsa Phạm thị Oanh cũng là tác giả của một số tác phẩm về tình yêu và gia đình được nhiều người biết đến, như “Nghệ thuật Nhận diện và nuôi dưỡng tình yêu”; “Gia đình sống Lời Chúa”.

Đề tài của cuốn sách đã làm tôi chú ý ngay vì nó đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội hôm nay và cũng là một đóng góp cho dấn thân mục vụ của Giáo Hội Việt Nam đã được đề cập trong Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gửi Dân Chúa tháng 10 năm 2013 vừa qua. Đây cũng là mối quan tâm mục vụ của Giáo Hội hoàn vũ qua việc Đức Thánh Cha Phanxicô quyết định triệu tập Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình, sẽ được cử hành vào tháng 10 năm 2014.

Ai cũng đồng ý là gia đình phải là tác nhân đầu tiên và nền tảng của việc giáo dục các thế hệ trẻ, nhưng trong thực tế nhiều gia đình đã không đóng góp vào việc đào tạo con em của mình, mặc dù cha mẹ có lòng ao ước và có thành tâm thiện chí. Do đó, nhiều bạn trẻ bơ vơ, lạc lõng trên hành trình luyện tập trở nên những con người xứng đáng và trưởng thành. Lý do có thể là nhiều cha mẹ không thấu hiểu vấn đề, nhưng cũng có thể là không có khả năng thực hiện sứ mệnh dạy dỗ con cái.

Trong chiều hướng trên đây, cuốn sách GIA ĐÌNH – MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU  của Nữ tu Têrêsa Phạm Thị Oanh là một đóng góp hữu ích. Với tâm huyết và kinh nghiệm trong nghề, tác giả hướng dẫn độc giả một cách nhẹ nhàng để tiếp cận một cách rất thú vị những khía cạnh cụ thể của gia đình và vấn đề giáo dục.

Phần nội dung phản ảnh rõ ràng tên của cuốn sách, làm nổi bật hai khía cạnh chính yếu của gia đình như tác nhân của việc giáo dục con cái. Khía cạnh thứ nhất là tình yêu. Đây là yếu tố nền tảng vì việc giáo dục đòi phải uốn nắn và nuôi dưỡng. Chỉ khi có tình thương yêu người ta mới có thể thực hiện được công việc khó khăn này. Khía cạnh thứ hai là sự tận tụy, chí thú lo cho con cái. “Mái trường” là hình ảnh nói lên sự hiện diện của một người thầy hay người cô kiên nhẫn dậy dỗ mấy đứa học trò, coi chúng như kho tàng quý giá của đời mình.

Cuốn sách GIA ĐÌNH – MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU đúng là một món quà rất đáng trân trọng và tôi ân cần giới thiệu với tất cả những ai lo lắng cho việc giáo dục những thế hệ tương lai cho Giáo Hội và xã hội.

Ngày 24 tháng 12 năm 2013

Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo

Chủ tịch Ủy ban Giáo Dục Công Giáo

LỜI NGỎ

Khi bàn về tầm quan trọng của việc giáo dục trong gia đình, một danh nhân đã nói: bàn tay của đứa trẻ là bàn tay của tương lai; cho dẫu nó bé bỏng, mềm yếu hay nhem bẩn. Bàn tay này, một ngày nào đó có thể cầm một cuốn Thánh kinh hay nắm một khẩu súng lục; chơi đàn trong Thánh đường hay chơi cờ bạc; dịu dàng băng bó một vết thương hay run rẩy cầm một cây kim chính nha phiến. [[1]] Ngay từ bây giờ, bàn tay đó đang nằm trong tay các bậc cha mẹ, những thầy cô giáo đầu tiên của mỗi con người. Vâng, giáo dục là trách nhiệm gắn liền suốt cuộc đời làm cha mẹ và không ai thay thế được sứ mạng cao quí này.

Trong thực tế, mỗi ngày một nhiều hơn những bậc cha mẹ than phiền về con cái mình: GIÁO DỤC CON CÁI KHÓ BIẾT BAO! Nhưng TRÁCH NHIỆM LÀM CHA MẸ của quí vị như thế nào? Đồng cảm với những thao thức, ưu tư, lo lắng của các bậc cha mẹ trong bổn phận giáo dục con cái; và ý thức được nhiệm vụ giáo dục của mình liên đới với các gia đình, trong tập sách: GIA ĐÌNH – MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU này, tôi xin chia sẻ với quí vị một vài chuyên đề nhỏ, hy vọng góp phần giúp quí vị hiểu biết và thực hiện tốt hơn trách nhiệm làm cha mẹ trong giáo dục gia đình.

Ước mong, một vài giải pháp giáo dục hiệu quả tôi đã học hỏi và áp dụng trong 10 năm tư vấn ở Hội Tâm lý Giáo dục thành phố cho các khách hàng, những buổi nói chuyện chuyên đề và những bài viết chia sẻ cho các nhật / tuần báo, có thể góp phần xây dựng một hệ thống giáo dục gia đình lấy tình yêu làm nền. Nhờ đó, cha mẹ – con cái có thể  điều chỉnh được những bế tắc trong cơ chế vận hành của hệ thống gia đình, cùng nhau kiến tạo một mái trường thân yêu tràn đầy niềm vui, bình an và tự do, xây dựng đời sống nhân bản đích thực cho cuộc đời mỗi người.

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP

MỤC LỤC

Lời giới thiệu

Lời ngỏ

I. GIÁO DỤC CON CÁI THẬT KHÓ BIẾT BAO!

– Giáo dục con cái thật khó biết bao!

– Khi con cái không là ưu tiên số một

– Con hư từ gia đình

– Khi con cái học hành giảm sút và bỏ nhà đi chơi

– Khi con bạn nhút nhát

– Con chỉ mong được mẹ cảm thông

– Giáo dục trẻ chưa ngoan

– Ai sẽ là nhịp cầu?

II. NHỮNG MÓN QUÀ LỚN NHẤT CHO CON

– Bữa ăn tối như một sự kiện gia đình

– Đọc sách cho con và với con

– Xem truyền hình chung với nhau

– Biết lắng nghe những suy nghĩ của con

– Cần áp dụng kỷ luật nhưng với tình yêu thương

– Một  cái nhìn lạc quan về thế giới

– Chỉ cho con cách giúp đỡ người khác

– Ôm và hôn con ngay cả khi chúng đã lớn

III. ƠN GỌI LÀM CHA MẸ

– Ơn gọi làm Mẹ

– Những qui luật đơn giản cho người cha

– Phúc đức tại mẫu

– Tâm tình về cha của những đứa con thành đạt

– Giáo dục giới tính cho con

– Hướng nghiệp cho con

– Con cái và tình yêu vợ chồng

IV. GIA ĐÌNH CHIẾC NÔI VĂN HÓA ĐỨC TIN

– Gia đình – chiếc nôi văn hóa sự sống và tình yêu

– Gia đình – những thách đố đức tin giữa lòng văn hóa

– Để có những gia đình đậm nét văn hóa đức tin

– Giáo dục về Đạo hiếu

 …………..

[1]  x.Brian Cavanaugh, Người gieo hạt giống Bình an,  nxb Phụ Nữ, tr. 23

Comments are closed.