Độc thân ngày nay (tt)

0

Phần II : KINH NGHIỆM SỐNG ĐỘC THÂN (tt)

16. Cô đơn và trống rỗng

Điều đánh động những người đã khước từ hôn nhân sâu xa hơn cả, chính là sự cô đơn, cô đơn về thể lý và nhất là cô đơn trong tâm hồn, nhưng có thể ngay khi ta cảm thấy như thế ta vẫn kết hợp sâu xa với Chúa. Thật ra, sự cô đơn rất cần thiết để đời sống độc thân được triển nở, nghĩa là đề tình yêu Thiên Chúa và con người được lớn lên.

Kinh nghiệm này có thể thấy rất sớm trong đời sống các linh mục trẻ, các tu sĩ nam nữ và các giáo dân tận hiến. Đôi khi nó còn đau đớn vì gây nhiều nhức nhối nữa. Đàn ông, đàn bà, những cặp tình nhân qua lại trước mắt tôi, từ những phụ nữ tay ẵm con, những đôi tình nhân trẻ đến những cặp vợ chồng lớn tuổi. Mỗi người đều cứ đường mình mà đi. Tôi cảm thấy dường như họ không biết cô đơn là gì. Đến khi chiều về, còn lại một mình, những hình ảnh ấy lại hiện ra trong óc tôi. Tôi chẳng thể nào nghĩ đến Chúa, chẳng thế nào ý thức được Người đang trong tôi. Sự cô đơn của tôi vẫn còn mãi…

Ta cần phải yêu quý sự cô đơn này vì đó là điều kiện cần thiết để tình yêu Thiên Chúa được triển nở. Nhiều người sợ cô đơn, cũng như nhiều người đã ngập ngừng bên bờ sa mạc trước khi lao vào đó để tìm gặp Chúa. Chúng ta không cần – phải đi tìm những đêm tối và những sa mạc như của Thánh Gioan Thánh Giá. Đời sống hằng ngày của người độc thân tự nguyện đã là con đường chiêm niệm và kết hợp tuyệt vời trong cô đơn rồi.

Khi cảm thấy cô đơn, ta hãy biết rằng đó chính là lúc ta phải hướng về Chúa, nhắc lại với Người rằng ta muốn đáp trả việc Người tuyển chọn ta và muốn theo Người tới tới tận nơi Người muốn đưa ta vào. Với đức tin, ta phải tỏ bày và nhắc lại sự tin tưởng của ta vào tình yêu của Chúa, tự nhủ với mình rằng lúc này Người đang hiện diện gần gũi ta còn hơn những đôi tình nhân say mê nhau nhất, còn hơn những người bạn trung thành nhất. Rồi phải có óc thực tế và ta nhớ rằng đau khổ lớn nhất của đôi vợ chồng cũng chính là sự cô đơn. Thậm chí, nhiều khi thật đáng tiếc, đó là một sự cô đơn trong tuyệt vọng nữa. Vợ chồng chấp nhận tình trạng đó dễ dàng quá và tự chôn mình trong đó, đang khi lẽ ra họ phải lợi dụng cô đơn để đào sâu hơn sự thân tình giữa hai bên với nhau.

Cảm thấy cô đơn không phải để khép cửa lòng mình nhưng là để mở rộng lòng ta. Phải nắm lấy sự cô đơn ấy, hiểu ra ý nghĩa của nó, biến nó thành của mình bằng cách làm cho lòng mình không còn dính chút vương vấn hay tìm kiếm nào nữa. Có thể chúng ta mới đạt đến tình trạng hiện diện trọn vẹn với Chúa và tha nhân, vì không thể hiện diện trọn vẹn mà không cảm thấy cô đơn.

Hình ảnh một con tim trống rỗng rất đẹp, nếu hiểu đúng đắn ý nghĩa đúng đắn của nó. Một con tim trống rỗng là một con tim trong suốt đã được gột rửa mọi hình ảnh lố bịch của tình yêu, đã được giải gỡ khỏi mọi sự ràng buộc quyến luyến với bản thân.

Một con tim càng trống rỗng, càng giống với quả tim bị lưỡi đòng chọc thủng, tình yêu mà nó dâng hiến và đón nhận càng mãnh liệt hơn. Tình yêu đó không còn phải là tình yêu của tình cảm và lời nói, nhưng là sự hiến dâng toàn vẹn con người mình Tình yêu đối với Thiên Chúa và đối với con người gặp nhau ở điểm này. Gặp nhau ở ngay tâm điểm của con người mình. Không có lời nào mô tả được kinh nghiệm này, một kinh nghiệm khiến ta phải sững sờ há miệng và chỉ có thể hiểu được khi đã trải qua.

Một số người đã chấp nhận cô đơn một cách không đúng đắn, đã không sống sự cô đơn cho đúng đắn… và kết quả là lòng họ không còn khả năng yêu thương nữa, con tim họ như bị khô cứng, co rút và khép kín lại. Trong một quả tim như thế thì tình yêu Thiên Chúa thật khó mà diễn tả được. Những ai hiểu ý nghĩa của sự cô đơn đêu yêu quý nó một cách say mê. Chính trong sự cô đơn đó họ đã tìm thấy Chúa, một Thiên Chúa đôi khi đã ‘vắng mặt’ nhưng kỳ thực vẫn hiện diện và vẫn yêu thương ta. Những con tim trống rỗng như thế sẽ trở thành những con tim đầy ắp, mở rộng cho Thiên Chúa và con người.

Nếu Thiên Chúa thường bắt những kẻ Người chọn phải sống nhiều năm cô đơn về phương diện nhân loại, thì đó chính là vì Người muốn một cách cụ thể rằng mình là đối tượng duy nhất của tình yêu nơi họ. Vì vậy có thể Người dã bịt kín con đường của những tình cảm nhân loại- cả những tình cảm chính đáng nữa – nơi ta, để ép ta đi sâu vào kinh nghiệm yêu thương với Người. Cuối cùng phải nhớ rằng thường thường chỉ sau nhiều năm độc thân với tình yêu duy nhất là tình yêu Thiên Chúa, ta mới có thể tiến tới những tình bạn sắp nói sau này.

17. Tình bạn và tình yêu

Khám phá lại tình bạn và tình yêu trong đời sống độc thân là một trong những sự kiện quan trọng nhất của tu đức học trong thời đại chúng ta. Việc khám phá này xuất hiện bên cạnh tình trạng phản bội của mấy ngàn người cho rằng họ chỉ còn con đường duy nhất sau khi khám phá thấy tình bạn và tình yêu là từ bỏ đời độc thân đi. Tôi không có ý nghi ngờ những lý do họ cho là đã đưa họ tới chỗ bỏ ơn gọi. Nhưng tôi cứ đinh ninh là nếu đã thấy rằng sống độc thân một cách trọn vẹn có thể đưa tới những tình bạn, tình thân và thậm chí tình yêu nữa, hẳn họ sẽ không cho rằng hôn nhân là giải pháp duy nhất để giải quyết các vấn đề.

Trong số những người tận hiến cho Chúa có nhiều người vẫn nghĩ rằng hễ có một tình bạn hơi sâu xa một chút là đã vi phạm tới lời khấn khiết tịnh rồi. Theo họ trao hiến con tim cho Thiên Chúa có nghĩa là cho đến lúc chết chỉ một mình họ được mang con tim đó, chỉ một mình họ được biết con tim đó, sở dĩ không kể Chúa. Vì thế họ sợ gắn bó với ai, sợ phải đón nhận một tình bạn trong tâm tình hân hoan vui tươi, sợ phải nhận những cách bày tỏ tình thân trong sáng, không hàm hồ. Cứ vậy, trong thế giới này có những sự thân ái những thiện cảm chất cao như núi trải rộng như biển mà không do ai ban phát cũng chẳng có ai nhận lãnh. Thế nhưng những ai đã tình nguyện bày tỏ cho thế giới thấy tình yêu Thiên Chúa phải là những người đón nhận và ban phát đầu tiên đó. Họ có gì mang gieo rắc thiện cảm và niềm vui, rồi gặt hái chúng về khi chúng vọt lên từ những tâm hồn đã biết mình được yêu.

Tình bạn trong đời sống độc thân là cửa mở ra một thế giới diệu kỳ, một thế giới sẽ được phát triển bên trên những gì là nhục dục, xác thịt và tình cảm. Trong thế giới đó người ta hiểu thế nào là yêu một người ngay trong chính sự thật của họ, như Chúa Kitô đả yêu họ. Đây là một tình yêu hoàn toàn nhân loại nhưng đã được giải thoát khỏi những sắp xếp của dục tính, độc quyền của hôn nhân. Một tình bạn và một tình yêu như thế sẽ giúp ta đi sâu hơn và sự mật thiết huyền nhiệm dành cho những người đã khước từ hôn nhân vì Chúa và vì Nước Trời.
Một người đã thưa với Chúa ” con chỉ muốn yêu mình Ngài thôi” làm sao lại có thể để cho một tình bạn lớn lên nơi mình khi tình bạn ấy rồi ra cổ thể sẽ đi tới mức sâu xa hơn cả tình yêu đối với Thiên Chúa nữa? Sau khi nghĩ như thế, trước mắt họ, lại hiện ra cái lăng kính mà cho tới gần đây người ta vẫn gọi là những ‘tình bạn đặc biệt’ (‘yêu riêng’); là ‘con đường thứ ba’. Điểm đáng trách nơi những ‘tình bạn đặc biệt’ đó là những mối tình ấy thường quá đặc biệt và quá khép kín. Hai người chỉ biết dừng lại với nhau: tình cảm nối kết họ đôi khi làm mọi người bực tức khó chịu và khiến họ không thể phát triển trong cộng đoàn tu trì của họ. Những tình bạn đặc biệt đó còn là những tình bạn của thanh niên thiếu nữ mới lớn. cần phải làm nổ tung những tình bạn ấy và biến chúng thành những tình bạn cởi mở, không co rút lại với mình, không hàm hồ nghi nghĩa. Còn đối với ‘con đường thứ ba’, cho phép những người sống độc thân âu yếm, thân mật y như vợ chồng; hãy nhớ rằng ai chấp nhận con đường đó là tự lừa dối mình.

Vì thiếu hậu thuẫn của vợ hay chồng, những người hiến dâng trinh khiết cho Chúa hết sức cần được một ai đó nâng đỡ. Vì dù sao Thiên Chúa vẫn là Thiên Chúa và đôi khi Người có vẻ như ở quá xa chúng ta… Bạn thân có thể là người mà ta tín nhiệm trao cho quyền hướng dẫn đời sống thiêng liêng của ta, cũng có thể là người đang làm việc chung với ta hay ta gặp gỡ thường xuyên. Người đó cũng có thể là một người ta đã ràng buộc, dù không biết tại sao, vì có một thiện cảm sâu đậm đến nỗi không thể xa cách và vắng mặt nhau được. Giả như sau nhiều năm mới gặp lại, ta vẫn thấy hòa hợp được ngay lâu nay vậy. Dù ở gần hay ở xa, người bạn đó vẫn là một kho tàng quý báu cho ta. Thiên Chúa, muốn những kẻ tận hiến cho Người, nếu cần, có thể tìm được một người nào đó để đem lại cho tình yêu vô hình của họ một bộ mặt cụ thể, đem lại cho tình yêu khôn tả của họ một tiếng nói cụ thể.

Muội Muôi sưu tầm

(Còn nữa)

Comments are closed.