Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxicô ngày 09.11

0

Bài Huấn Dụ Của Đức Thánh Cha Phanxicô

Trước Kinh Truyền Tin – Angelus

        Chúa Nhật, ngày 09-11-2014

 Anh chị em thân mến,

Chúc anh chị em một ngày thật tốt đẹp!

Hôm nay Phụng nhắc nhớ việc cung hiến Đền Thờ Laterano, Nhà thờ chính tòa của Giáo phận Roma và truyền thống định nghĩa là “nhà thờ mẹ của tất cả các nhà thờ của Thành Rôma và của toàn thế giới“. Với tước hiệu là “mẹ“, nhà thờ nay tưởng nhớ tới, không chỉ ngôi thánh đường của Vương Cung Thánh Đường này, mà còn cả hoạt động của Chúa Thánh Thần, mà trong ngôi Nhà thờ này, được bày tỏ ra, khi nói tới, qua việc thực hiện tác vụ của Giám mục của Roma, trên tất cả các cộng đoàn sống trong sự hiệp nhất với Giáo hội mà Ngài đứng đầu.

Mỗi lần chúng ta cử hành việc cung hiến một nhà thờ, chúng ta được nhắc nhở tới một chân lý chính yếu: đền thờ vật chất được làm thành bởi các viên gạch, là dấu chỉ của Giáo hội sống động và hoạt động trong lịch sử, nghĩa là là dấu hiệu của “đền thờ thiêng liêng, như Tông đồ Phêrô nói, chính Chúa Kitô là “viên đá sống động, bị con người vứt bỏ ra ngoài, nhưng lại được chọn và là viên đá quý đối với Thiên Chúa” (1Pr 2, 4-8). Chúa Giêsu, trong bài Phúc Âm của lễ phụng vụ hôm nay, khi nói về đền thờ, đã mặc khải một chân lý làm đổi ngược: đó là: đền thờ của Chúa không chỉ là ngôi nhà đươc xây lên bằng các viên gạch, nhưng là chính thân xác của Ngài, được làm nên bởi các viên đá sống động. Do Bí tích Rửa tội, mỗi người Kitô là thành phần của “ngôi nhà của Thiên Chúa” (1Cor 4, 9), hơn nữa họ còn trở nên Giáo hội của Thiên Chúa. Ngôi đền thiêng liêng, Giáo hội, cộng đoàn các người được thánh hóa bởi máu Đức Kitô và bởi Thần Khí của Đức Kitô sống lại, đòi hỏi mỗi người chúng ta phải sống cho hòa hợp với ơn huệ đức tin và phải thực hiện một cuộc hành trình làm chứng tá Kitô. Và điều này không dễ dàng, tất cả chúng ta đều biết, sự hài hòa trong đời sống giữa đức tin và chứng tá; nhưng chúng ta phải tiến về phía trước và phải thực hiện, trong đời sống của chúng ta, sự hài hòa hằng ngày này. “Đó là một người Kitô“, điều này không chỉ vì điều họ nói, nhưng vì điều họ làm, theo cách thế trong đó người ta sống. Sự hài hòa này, đem lại cho chúng ta sự sống, đó là ơn sủng của Chúa Thánh Thần mà chúng ta phải cầu xin ơn sủng này. Giáo hội, khởi đầu đời sống của mình và của sứ mệnh của mình trong thế giới, không là gì khác ngoài việc là một cộng đoàn được thành hình do việc tuyên xưng đức tin vào Chúa Giêsu Kitô Con Thiên Chúa và Đấng Cứu chuộc con người, đó là một đức tin hoạt động nhờ đức ái. Cả hai đi đôi với nhau! Ngay cả ngày nay, Giáo Hội cũng được mời gọi để là một cộng đoàn trong thế gian, cộng đoàn được ăn rễ sâu vào trong Đức Kitô nhờ Bí tích Rửa tội, Giáo hội tuyên xưng với sự khiêm nhường và sự can đảm của đức tin vào Chúa Kitô, khi làm chứng đức tin này trong đức ái. Với mục đích chính yếu này, cũng cần phải  xếp đặt các yếu tố cơ chế, các cấu trúc và các cơ quan tổ chức mục vụ hợp với mục đích chính yếu này; với mục đích chính yếu này: có việc làm chứng tá về đức tin với đức ái. Đức ái đúng là biểu lộ của đức tin và cả đức tin cũng là việc diễn tả ra và nền tảng của đức ái.

Lễ kính hôm nay mời chúng ta suy tư về sự hiệp thông của tất cả các Giáo hội, nghĩa là của cộng đoàn Kitô này, một cách tương tự nào đó, thúc đẩy chúng ta dấn thân để nhân loại có thể vượt qua các ranh giới của sự thù hận và của tính nhửng nhưng, để xây dựng những chiếc cầu của sự hiểu biết và đối thoại, để làm cho toàn thể thế giới nên một gia đình của các dân tộc được hòa giải giữa họ, các dân tộc huynh đệ, và liên đới. Từ nhân loại mới này chính Giáo hội là dấu chỉ và là việc loan báo trước, khi Giáo hội sống và làm lan tràn Phúc Âm ra, với chứng tá của mình, Phúc Âm là sứ điệp của niềm hy vọng và của việc hòa giải cho tất cả mọi người.

Chúng ta hãy cầu xin sự bầu cử của Đức Maria chí thánh, để Mẹ giúp chúng ta trở nên như Mẹ, “ngôi nhà của Thiên Chúa“, đền thờ sống động của tình yêu của Ngài.

Sau Kinh Truyền Tin – Angelus

Anh chị em thân mến,

Cách đây 25 năm, ngày 9 tháng 11 năm 1989, Bức Tường Bá Linh (Đức) đã sụp đổ, là bức tường mà trong nhiều năm đã cắt đứt thành 2 phần, thành phố này và trở nên biểu tượng của sự chia rẽ theo ý thức hệ của Châu Âu và của toàn thể thế giới. Việc đổ của bức tường này, một cách bất ngờ, nhưng được thể hiện từ một sự dấn thân lâu dài và khó nhọc của biết bao nhiêu người mà, vì biến cố này, họ đã chiến đấu, đã cầu nguyện và đã đau khổ, một số người đã phải hy sinh cả mạng sống. Trong số những người này, một vai trò tiền phong đã được thực hiện do Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Chúng ta hãy cầu nguyện để, với sự trợ giúp của Chúa và sự hợp tác của tất cả những người thiện chí, làm lan tràn luôn hơn nữa nền văn hóa của gặp gỡ, có thể làm đổ xuống tất cả các chiếc cầu còn đang chia rẽ thế giới, và không còn xẩy ra sự việc, là các người vô tội bị bách hại và còn bị giết nữa vì lý do niềm tin của họ và tôn giáo của họ. Ở đâu có một bức tường, thì còn có sự đóng kín các con tim. Cần xây các cây cầu, chứ không phải là các bức tường!

Hôm nay tại nước Italia, cử hành Ngày Tạ Ơn, mà năm nay có chủ đề “Địa cầu nuôi. Năng lượng cho sự sống“, với việc nhắm tới Cuộc Triển Lãm sắp tới Expo Milano 2015. Cha hiệp ý với các Đức Giám Mục cầu chúc có một sự dấn thân được canh tân để không ai còn thiếu lương thực hằng ngày, mà Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người. Cha cũng gần gũi thế giới canh nông, và Cha khích lệ họ hãy canh tác đất ruộng một cách có thể chấp nhận được và có sự liên đới.

Trong bối cảnh này tại Roma, có việc cử hành Ngày Giáo phận với  việc bảo tồn tạo vật được dựng nên, một biến cố có chủ đích cổ võ các cung cách sống dựa trên sự kính trọng môi trường, tái khẳng định giao ước giữa con người, kẻ gìn giữ tạo vật, và Đấng Tạo Thành của tạo vật.

Cha chào thăm tất cả các người hành hương, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, chào thăm các gia đình, các nhóm của các giáo xứ, các Hiệp Hội, trong ngày tuyệt đẹp này, mà Thiên Chúa ban cho chúng ta.

Cha chào thăm đặc biệt các đại diện của các cộng đoàn Giáo Phận Venezuela tại Italia – Cha nhìn thấy lá cờ ở chỗ kia – chào thăm các thanh thiếu niên của vùng Thiene (Vicenza, Italia) đã lãnh nhận Bí tích Thêm Sức; Chào thăm các nữ sinh viên tại đại học xá vùng Urbino; Cha chào thăm các tín hữu vùng Pontecagnano, Sant’ Angelo ở Formis, Borgonuovo và Pontecchio.

Trong ngày đẹp trời này, Cha cầu chúc cho tất cả một ngày Chúa Nhật thật tốt đẹp. Xin vui lòng, xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc tất cả dùng bữa trưa thật ngon miệng và hẹn gặp lại!

(Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí của Tòa Thánh phổ biến ngày 9-11-2014.

Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 9-11-2014).

Comments are closed.