Kẻ gian xảo

0

Trong một căn nhà nhỏ chật hẹp, một họa sĩ trẻ đang sống bằng nghề vẽ chân dung.

Ngày nọ, một người giàu đi ngang qua trông thấy kỹ xảo hội họa của anh tinh tế, tỉ mỉ, bèn nhờ anh vẽ một bức chân dung, hai bên thỏa thuận phần thù lao là 10 nghìn, sau đó cùng ký vào một hợp đồng.

Một tuần sau, bức chân dung hoàn thành, người giàu đến nhà anh họa sĩ trẻ lấy tranh. Người giàu bắt nạt rằng anh họa sĩ chưa có tiếng tăm gì, hắn không chịu trả tiền theo như đã thỏa thuận trước. Hắn nghĩ chân dung người trong tranh là mình, nếu mình không mua bức tranh này, sẽ chẳng ai mua, mình hà tất phải tốn nhiều tiền như thế?

Thế là người nhà giàu nói chỉ muốn trả tiền vẽ bức tranh với giá 3 nghìn thôi. Anh họa sĩ sững sờ, yêu cầu ông nhà giàu tuân thủ hợp đồng.

“Tôi chỉ có thể mua bức tranh này với giá 3 nghìn, anh đừng nhiều lời nữa. Tôi hỏi anh lần cuối: 3 nghìn, anh có bán không?” Anh họa sĩ biết người giàu có ý lừa quỵt, quá bất bình, anh kiên quyết nói: “Không bán. Tôi dứt khoát không bán bức tranh này, đồng thời cũng không chấp nhận sự sỉ nhục. Sau này nhất định ông sẽ trả giá cho sự thất tin này của mình gấp 10 lần.” Người giàu hậm hực bỏ đi.

Sau sự việc này, anh họa sĩ dọn đi nơi khác. Anh tìm thầy học hỏi thêm. Mười mấy năm sau, anh trở thành một nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ thuật.

Một ngày kia, mấy người bạn của người giàu bỗng nhiên không hẹn mà lại cùng nói về một việc kỳ lạ: “mấy ngày nay chúng tôi đi xem triển lãm tranh của một họa sĩ có tiếng, trong đó có một bức tranh để giá 100 nghìn, người trong tranh rất giống ông. Điều buồn cười là, đề tựa của bức tranh này lại là “kẻ gian xảo”!

Người giàu cũng lấy làm kỳ lạ, không hiểu sao lại có sự việc lạ lùng như vậy, một lúc sau, bỗng nhiên ông nhớ lại bức chân dung của mình mà ông đã không mua trước kia…

Cuối cùng, vì sĩ diện, người giàu đành phải tìm đến người họa sĩ đó để mua lại bức chân dung của chính mình với cái giá đúng 100 nghìn.

——–

Dần dà trong cuộc đời, mỗi người sẽ phải trả giá một cách đầy đủ cho từng lỗi lầm và từng hành động sai trái của mình, hoặc sẽ được đền đáp một cách xứng đáng cho mọi cố gắng, mọi việc làm tốt đẹp của mình.

Cuộc đời luôn thay đổi, không biết ngày mai sẽ như thế nào, nên đừng ném bùn vào người khác, bạn có thể ném trật tay dính bùn ngày hôm nay, và tệ hơn là có thể bạn sẽ bị trượt chân vì chính vết bùn mình ném đi vào ngày mai.

Tiểu An sưu tầm

 

Comments are closed.