Khi có con, con sẽ hiểu tình cha

0

Khi có con, con sẽ hiểu tình cha

Bạn thân mến,

Trong “Ngày Của Cha”, xin gởi đến bạn chút tâm tình mà một người cha viết cho con trai mình mà tôi tình cờ tìm thấy được khi lục lại tập tài liệu cũ, để trong cuộc sống đời thường, bạn và tôi chợt nhận ra một tình yêu cao cả mà thầm lặng của cha ẩn giấu trong những điều hiển nhiên trong cuộc sống. Thật hạnh phúc khi ai đó còn có cha bên cạnh, còn được cha nghe lời chúc mừng của mình, và còn được cùng cha hàn huyên bao chuyện vui buồn của cuộc sống.

Con yêu dấu,

Cha viết thư này cho con với tư cách là một người cha, khi nào con có con, con mới hiểu được thế nào là làm cha.

Con không thể hiểu được niềm vui và tình yêu trong trái tim người cha khi nhìn đứa con của mình.

Con không thể hiểu được ý thức về danh dự khiến cho một người muốn được là người hơn để chuyển đạt điều thiện hảo và niềm hy vọng vào tay đứa con của mình

và con cũng chẳng thể hiểu được những người cha phải canh cánh lo sợ biết chừng nào nếu con của mình đi lại những lầm lỗi của họ khiến chúng không thể nên người hơn như họ mong muốn.

Được làm cha vừa là một đặc ân cao cả vừa là một gánh nặng. Người cha nào cũng mong con mình trở nên một con người có giá trị và có trách nhiệm.

Nhưng làm thế nào để con được trưởng thành như thế?

Khi cha thấy con phải phấn đấu, cha nhận ra chính cha trong ánh mắt của con và nhớ lại những gì chính cha đã trải qua.

Cha đã cùng đã học đi, học chạy, học té,

Cha cũng có mối tình đầu,

Cha cũng biết thế nào là sợ hãi, giận dữ, buồn phiền,

Cha cũng biết thế nào là thất tình,

Cha đã khóc những giọt nước mắt của vui buồn,

Có những lúc tăm tối, cha tưởng mình không bao giờ thấy lại ánh sáng và cũng có những lúc cha muốn nhảy múa, ca hát và ôm hôn tất cả mọi người.

Cha đã cảm thấy trống rỗng trong huyền nhiệm của vũ trụ bao la, nhưng cha cũng đã trải qua những giây phút khi một chuyện không ra gì cũng đủ để làm cho cha điên loạn.

Cha đã có thể vác trên vai mình bao nhiêu người khác trong khi chỉ vừa đủ sức để vác lấy bản thân. Nhưng cha cũng đã nhắm mắt làm ngơ trước bao nhiêu người vẫy tay xin giúp đỡ trên vệ đường.

Đôi khi cha cảm thấy mình đã làm nhiều hơn điều người ta xin giúp đỡ, lúc khác cha lại thấy mình chỉ là một phế nhân hoàn toàn bất lực. Cha vừa mang trong mình ánh lửa của cao thượng vừa kéo theo tăm tối của tội ác.

Nói tóm lại, cha chỉ là một con người như con.

Mặc dù con sẽ có cuộc sống riêng của con, nhưng cả hai chúng ta đều chia sẻ ánh sáng của cùng một mặt trời và Xuân, Hạ, Thu, Đông, bốn mùa cũng đều đi qua cuộc sống của con cũng như của cha. Chúng ta sẽ luôn luôn khác nhau nhưng chúng ta cùng vẫn là một.

Cha đang cố gắng chuyển đạt cho con những bài học cuộc sống của cha để con cũng có thể sử dụng chúng trong cuộc sống của con.

Cha không có ý muốn biến con thành cha,

Nhưng niềm vui lớn nhất của cha là thấy con trở thành chính con.

Được làm cha của con là niềm vinh dự lớn nhất mà cha chưa từng có.

Điều đó đã cho cha được chạm đến huyền nhiệm và cho cha thấy được tình yêu của cha thành xương thành thịt. 

Nếu cha có thề làm một điều ước, thì điều ước đó là :

Con cũng sẽ làm tình yêu ấy được sống mãi.

Xét cho cùng, trong cuộc sống này, còn gì quan trọng bằng tình yêu, phải không con ?

Cha thương con nhiều,

Cha của con

Sr. Tiểu An sưu tầm và giới thiệu

 

Comments are closed.