Tông Thư Của Đức Thánh Cha Phan-Xi-Cô Về Việc Đón Nhận Ơn Toàn Xá Trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót

0

Tông Thư Của Đức Thánh Cha Phan-Xi-Cô

Về Việc Đón Nhận Ơn Toàn Xá

Trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót

Kinh gửi hiền đệ,

Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella,

Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Hoàng

Phụ Trách Việc Thúc Đẩy Công Cuộc Tái Loan Báo Tin Mừng:

Sự kiện Năm Thánh Ngoại Thường Về Lòng Thương Xót sắp đến, đã cho phép tôi chú tâm tới một số điểm, mà với tôi, việc trình bày về chúng xem ra rất quan trọng, hầu cho việc cử hành Năm Thánh đối với tất cả các tín hữu, có thể trở thành một khoảnh khắc gặp gỡ thực sự với Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Vì thế tôi mong muốn rằng, Năm Thánh sẽ là một kinh nghiệm sống động về sự gần gũi của Thiên Chúa Cha, hầu có thể giơ tay đụng tới được sự trìu mến của Ngài, để cho Đức Tin của tất cả các Tín Hữu đều được củng cố và tăng cường, và như thế trở thành một chứng tá thường xuyên và đầy công hiệu.

Trước tiên, tôi nhớ tới tất cả các tín hữu mà họ sẽ sống hồng ân Năm Thánh trong các Giáo phận riêng, hay với tư cách là những người hành hương tới Rô-ma. Tôi muốn rằng, ơn Toàn Xá nhân dịp Năm Thánh sẽ đạt tới được bất cứ ai như là một kinh nghiệm thực sự về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, Đấng đi đến với tất cả mọi người với dung nhan của một người Cha, Đấng đón nhận và tha thứ, bằng cách là Ngài sẽ hoàn toàn quên đi hết tất cả những tội lỗi mà người ta đã mắc phải. Để sống và đạt tới được ơn Toàn Xá, tất cả các tín hữu đều được kêu gọi thực hiện một cuộc hành hương ngắn như là dấu chỉ của niềm khát khao sâu xa trước việc thực sự hoán cải, để đi đến với Cổng Thánh mà chúng sẽ được mở ra trong bất cứ nhà thờ Chính Tòa nào, hay trong các nhà thờ được ấn định bởi Giám Mục Giáo phận, và trong bốn Đại Vương Cung Thánh Đường trực thuộc Tòa Thánh tại Rô-ma. Cũng vậy, tôi ấn định rằng, ơn Toàn Xá cũng có thể được đạt tới tại các nhà thờ hành hương, mà tại đó, Cánh Cổng của Lòng Thương Xót đã được mở ra, cũng như trong các nhà thờ được dự trù theo truyền thống để làm nhà thờ của Năm Thánh. Quan trọng là, giây phút ấy sẽ được liên kết trước hết với Bí Tích Giao Hòa và với việc cử hành Bí Tích Thánh Thể, kể cả một sự suy tư về Lòng Thương Xót. Nhưng những buổi cử hành này cần phải bao gồm cả nghi thức tuyên xưng Đức Tin, cũng như lời cầu nguyện cho chính tôi và cho những niềm mong muốn mà chúng nằm sâu trong cõi lòng tôi về niềm hạnh phúc của Giáo hội và của toàn thế giới.

Từ lý do đó, tôi nghĩ đến tất cả những người mà họ không thể đến được với Cổng Thánh vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trước tiên là các bệnh nhân, và những cụ già, những người cô đơn, tức những người không thể rời nhà thường xuyên. Đối với họ, đó sẽ là một sự giúp đỡ lớn để sống với cơn bệnh và sự khổ đau như là một kinh nghiệm về sự gần gũi với Thiên Chúa, Đấng đã vạch ra con đường vương đế trong mầu nhiệm khổ hình, chết và phục sinh của Ngài, hầu trao cho nỗi khổ đau và sự cô đơn một ý nghĩa. Việc họ sống giây phút thử thách này với Đức Tin và với niềm hy vọng đầy vui mừng, bằng cách lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể hay tham dự các Thánh Lễ, hoặc tham dự một buổi cầu nguyện chung – kể cả qua các phương tiện truyền thông khác nhau, sẽ trở thành một cách thế đối với họ để đạt tới được ơn Toàn Xá của Năm Thánh.

Suy nghĩ của tôi cũng được dành cho các tù nhân, tức những người đang trải qua một sự giới hạn về sự tự do của mình. Năm Thánh vẫn thường xuyên là dịp thuận lợi để đón nhận ơn Toàn Xá, được chỉ định cho những người xứng đáng lãnh một hình phạt, nhưng đã ý thức về tội lỗi đã phạm và có một ước muốn chân thành, mong được tái sáp nhập vào với cộng đoàn, và thực hiện sự dấn thân trung thực của mình. Ước chi Lòng Thương Xót của Thiên Chúa Cha, Đấng muốn gần gũi với những con người đang rất cần tới ơn tha thứ của Ngài nhất, sẽ đạt tới được tất cả các tù nhân một cách cụ thể. Họ có thể nhận được ơn Toàn Xá trong nguyện đường của nhà tù, và mỗi lần, khi họ bước qua cánh cửa phòng giam của họ, cùng lúc ấy, họ hướng tâm trí và lời cầu nguyện của họ lên Thiên Chúa Cha. Ước chi cử chỉ này sẽ có ý nghĩa đối với họ như là một sự bước qua Cổng Thánh, vì Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, mà lòng Thương Xót ấy luôn ở trong tình trạng biến đổi con tim, cũng có thể biến hàng song sắt của nhà tù thành một kinh nghiệm về sự tự do.

Tôi mong muốn rằng, trong thời gian cử hành Năm Thánh này, Giáo hội sẽ có thể tái khám phá ra sự phong phú của những công việc được liệt kê ra trong bản Kinh Thương Người Có Mười Bốn Mối, Thương Xác Bảy Mối và Thương Linh Hồn Bảy Mối. Vì kinh nghiệm về Lòng Thương Xót sẽ trở nên rõ ràng trong chứng tá về những chỉ dấu cụ thể như chính Chúa Giê-su đã dậy chúng ta. Mỗi lần, khi các tín hữu tự mình thực hiện một hay nhiều công việc của Đức Thương Người ấy, thì chắc chắn họ sẽ đạt được ơn Toàn Xá của Năm Thánh. Từ đó dẫn tới bổn phận sống Lòng Thương Xót để đạt tới được ơn tha thứ hoàn toàn và tổng quát nhờ vào sức mạnh Tình Yêu của Thiên Chúa Cha, Đấng không loại trừ bất cứ ai. Vì thế, đó sẽ là một ơn Toàn Xá nhân dịp Năm Thánh, là hoa trái của chính sự việc mà nó được cử hành và được sống với Đức Tin, với Niềm Hy Vọng và với Đức Ái.

Ơn Toàn Xá của Năm Thánh cũng có thể được đạt tới cho những người quá cố. Chúng ta hiệp thông với họ nhờ vào chứng tá Đức Tin và Tình Yêu mà họ đã để lại cho chúng ta. Chúng ta nhớ tới họ trong việc cử hành Bí Tích Thánh Thể thế nào, thì chúng ta cũng có thể cầu nguyện cho họ như thế trong đại mầu nhiệm về sự hiệp thông giữa các Thánh, để dung nhan đầy nhân hậu của Thiên Chúa Cha sẽ giải thoát họ khỏi những hình phạt còn lại, và có thể lôi kéo họ về với mình, trong niềm hạnh phúc khôn cùng.

Một vấn đề đáng kể trong thời đại chúng ta chính là mối tương quan bị biến dạng đối với sự sống. Một tâm tính rất phổ biến đã dần dần dẫn tới việc đánh mất đi cảm thức vừa trên bình diện cá nhân lẫn trên bình diện xã hội về bổn phận đối với việc đón nhận một sự sống mới. Thảm trạng phá thai đang được trải qua bởi một số người với một niềm ý thức nông cạn, đến độ họ hầu như không hề hay biết gì về tội ác nghiêm trọng nơi mình, tức tội ác mà hành vi phá thai mang đến với chính nó. Bên cạnh đó, nhiều người khác, tức những người đã trải qua khoảnh khắc này như là một sự thất bại thực thụ, lại nghĩ rằng, sẽ chẳng có lối thoát nào khác. Tôi nghĩ trước tiên tới những phụ nữ mà họ đã cho phép thực hiện một cuộc phá thai nơi bản thân họ. Tôi biết về những áp lực mà chúng đã dẫn họ tới quyết định ấy. Và tôi cũng biết rằng, đây là một thảm kịch mang tính hiện sinh và luân lý. Tôi đã gặp rất nhiều phụ nữ mà họ đã mang trong con tim của họ những vết sẹo của quyết định vô cùng đớn đau và sầu khổ này. Điều đã xảy ra chính là một điều hết sức ác độc. Thế nhưng: chỉ khi người ta hiểu nó trong sự thật của nó thì người ta mới có thể không đánh mất niềm hy vọng. Sự tha thứ của Thiên Chúa đối với mỗi người sám hối, sẽ không thể bị khước từ đối với họ, đặc biệt nhất là khi họ muốn lãnh nhận Bí Tích tha thứ với một tấm lòng chân thành và trung thực, hầu đạt tới được ơn giao hòa với Thiên Chúa Cha. Cũng từ lý do đó, bất chấp những quy định trái ngược, tôi đã quyết định cho phép tất cả các Linh Mục, trong Năm Thánh này, có toàn quyền để tha tội phá thai cho những người đã mắc phải tội ấy cũng như đã xin để được tha thứ tội ấy với một tấm lòng thống hối. Các Linh Mục có thể chuẩn bị trước cho mình sứ mạng to lớn này và có thể biết để liên kết những lời xá giải thực thụ với một sự phản hồi mà nó giúp giải thoát các tội đã phạm. Cũng vậy, các Linh Mục nên lưu ý tới một con đường hoán cải đích thực để có thể hiểu về ơn tha thứ chân thực và rộng lượng của Thiên Chúa Cha, Đấng biến đổi tất cả thông qua sự hiện diện của Ngài.

Cuối cùng, tôi nghĩ tới các tín hữu mà vì nhiều lý do khác nhau, họ vẫn đến tham dự các buổi Phụng Vụ tại các nhà thờ do các Linh Mục thuộc Huynh Đoàn Thánh Pi-ô X phụ trách. Năm Thánh của Lòng Thương Xót này không loại trừ bất cứ ai. Từ những phương diện khác nhau, một số các anh em trong hàng Giám Mục đã báo cáo cho tôi biết về Đức Tin tốt lành cũng như về cách thực hành tốt lành của các tín hữu đối với các Bí Tích, nhưng vẫn hiệp thông với sự lúng túng để sống trong một hoàn cảnh mục vụ đầy phức tạp. Tôi tin tưởng rằng, trong tương lai gần, các giải pháp sẽ có thể được tìm thấy để tái tiếp nhận một sự hiệp nhất hoàn toàn với các Linh Mục và với những người đứng đầu Huynh Đoàn. Được thôi thúc bởi sự cần thiết trong việc thích ứng với niềm hạnh phúc của các tín hữu, trong khi chờ đợi và trong quyền hạn riêng, tôi quyết định rằng, bất cứ tín hữu nào đến lãnh nhận Bí Tích Giao Hòa nơi các Linh Mục thuộc Huynh Đoàn Thánh Pi-ô X, trong Năm Thánh về Lòng Thương Xót này, đều sẽ lãnh nhận được ơn Toàn Xá cho tội lỗi của mình một cách thành sự và hợp pháp.

Tín thác cho lời cầu bầu của Thân Mẫu Lòng Thương Xót, tôi xin ủy thác công việc chuẩn bị của Năm Thánh ngoại thường này cho sự bảo vệ chở che của Mẹ.

Vatican ngày mồng 01 tháng 09 năm 2015

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.