Nền hòa bình thế giới trước tiên cần tới “sự bình an trong những điều bé nhỏ” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 08.09.2016

0

Nền hòa bình thế giới trước tiên cần tới
“sự bình an trong những điều bé nhỏ”
Bài giảng của Đức Thánh cha Phan-xi-cô ngày 08.09.2016

105

Vào sáng sớm ngày mồng 08 tháng 09 vừa qua, sau thời gian nghỉ hè, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô lại tái cứ hành các Thánh Lễ bán chính thức của Ngài vào mỗi buổi sáng sớm ngày thường tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Ngày mồng 08 tháng 09 này là ngày Đại Lễ Mừng Sinh Nhật Đức Mẹ. Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã nói về sứ mạng của các Ki-tô hữu trong việc kiến tạo hòa bình.

Cầu xin Thiên Chúa ban ơn bình an trong cả những sự việc bé nhỏ hằng ngày lẫn trong những tranh tụng quốc tế, đó là điều khôn ngoan – Đức Thánh Cha đã giảng như thế. Bình An hay hòa bình luôn luôn là một hồng ân của Thiên Chúa, Đấng có thể xuất hiện ngay cả trong những nơi nhỏ bé nhất. Trái tim của một con người cũng được kể vào trong số những nơi nhỏ bé nhất đó, và nó thường là một nơi kín đáo. Nền “hòa bình” của Thiên Chúa có thể biểu lộ ngay cả trong những giấc mơ, chẳng hạn như nó đã xảy ra với Thánh Giu-se, người đang sợ hãi trước việc kết hôn với Đức Maria. Còn chính Đức Maria thì là người luôn có sự bình an trong tâm hồn. Bằng cách thức đó, Mẹ đã tặng ban cho nhân loại Đấng Emmanuel, có nghĩa là “Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta”, và điều này cũng có nghĩa là “Thiên Chúa Là Sự Bình An” – Đức Thánh Cha giải thích.

Thuật ngữ Bình An – Hòa Bình thường xuyên xuất hiện trong tất cả các bản văn Phụng Vụ hôm nay – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Nhưng để đón nhận hồng ân đó của Thiên Chúa, cần tới một sự nỗ lực nào đó. Người ta phải lên đường để đi tới đó.

Và con đường này, tức con đường mà cả các vị Thánh lẫn các tội nhân đều đi, chỉ cho chúng ta thấy rằng, chúng ta cũng đang được kêu gọi hãy đón nhận hồng ân hòa bình ấy vào trong cuộc sống chúng ta. Hồng ân này phải đạt tới được tâm hồn chúng ta và thế giới. Nền hòa bình không thể được tạo ra trong thời hạn chỉ từ hôm nay tới ngày mai, vì hồng ân này phải được đón nhận, và mỗi ngày đều phải được tái làm mới. Vì thế, chúng ta có thể nói, hòa bình hoàn toàn là công việc thủ công của con người. Con người chúng ta phải làm việc mỗi ngày với công việc đó, đó là sứ mạng của chúng ta.”

Như là chìa khóa để đạt tới được mục tiêu nêu trên, Đức Thánh Cha đã nêu ra một thuật ngữ khác cũng nằm trong bản văn Phụng Vụ của ngày: “sự nhỏ bé”. Chẳng hạn như nơi sinh hạ của Chúa Giê-su, Bê-lem: nó được mô tả là một địa danh nhỏ bé, đến độ nó không được tìm thấy dù chỉ một lần trên những tấm bản đồ – Đức Thánh Cha bổ sung.

Sẽ là điều chưa đủ nếu chỉ rèn luyện những lời sáo rỗng cho hòa bình và tổ chức những cuộc hội nghị quốc tế thật lớn về hòa bình, nhưng lại không có những nỗ lực cho hòa bình trong những công việc nho nhỏ. Người ta có thể nói về hòa bình với những lời thật hay, cũng như có thể tổ chức những hội nghị thật hoành tráng để bàn về hòa bình, nhưng nếu niềm bình an không ngự trị trong con tim của bạn, nếu niềm bình an lại thiếu vắng trong gia đình bạn, trong xóm ngõ của bạn, hay trong nơi làm việc của bạn, thì rồi cũng sẽ không có hòa bình trên thế giới.

Vì thế, Đức Thánh Cha khuyên tất cả mọi người, hãy cầu xin Thiên Chúa “ban cho được ơn bình an trong những công việc của cuộc sống hằng ngày”.

Những câu hỏi sau đây rất quan trọng:

Hôm nay con tim của bạn thế nào? Niềm bình an có đang ngự trị ở đó hay không? Nếu ở đó không có bình an, thì rồi, bạn hãy nên quan tâm chăm sóc cho con tim của bạn trước đã! Gia đình bạn hôm nay thế nào? Hòa bình có ngự trị ở đó không? Nếu bạn không thu xếp để mang gia đình hay cộng đồng của bạn vào trong sự bình an, thì rồi, việc bạn nói về hòa bình trên thế giới sẽ chẳng đủ. Vậy hôm nay bạn hãy tự hỏi: con tim của tôi hôm nay thế nào?

Theo de.rv 08.09.2016 mg

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.