Giờ Chầu của Thiếu nhi Thánh Thể – Thứ năm 15.12, Tuần III Mùa Vọng

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm ngày 15.12.2016 – Tuần 3 Mùa Vọng.

Chau Thanh The - Tuan 3 Mua Vong

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Đây phép nhiệm mầu

4. Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể

Cùng với Giáo Hội, chúng con đã đi qua ba tuần của mùa vọng. Màu tím của phụng vụ, những bài hát nài van Đấng cứu tinh hãy mau đến, cộng với cái se lạnh của đất trời đã khơi lên trong lòng chúng con sự háo hức về ngày lễ Giáng Sinh sắp tới với những tiết mục văn nghệ vui tươi, sinh động, những hang đá nhiều kiểu dáng, sáng rực ánh đèn màu trang trí. Điều đó đúng nhưng nếu chỉ dừng lại ở những cái hào nhoáng bên ngoài như thế, chúng con cũng chỉ có được một niềm vui hời hợt mau qua chóng hết mà thôi. Thực chất của mùa vọng mời gọi chúng con chuẩn bị cõi lòng cho Đấng Cứu Thế đến lần hai. Xin cho mỗi người chúng con biết chuẩn bị cung lòng thật xứng đáng để đón Chúa Hài Nhi ngự vào. Xin Chúa giúp chúng con can đảm sống như Gioan Tẩy Giả để trở nên chứng nhân sự thật cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

5. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Xin mời cộng đoàn đứng)

6. Tin Mừng: Lc 7, 24-30

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi những người Gioan sai đến đi rồi, Chúa Giêsu nói với đám đông về Gioan rằng: “Các ngươi đi xem gì ở hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió ư? Vậy các ngươi đi xem gì? Một người ăn mặc lả lướt ư? Nhưng những người ăn mặc óng ả và đời sống xa hoa thì ở trong cung điện nhà vua. Vậy các ngươi đi xem gì? Một tiên tri ư? Phải, Ta bảo các ngươi, và còn hơn một tiên tri nữa. Chính về ông đã có lời chép rằng: ‘Này đây Ta sai sứ thần Ta đi trước con, và sẽ dọn đường cho con’. Ta nói cho các ngươi biết, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một người nào cao trọng hơn Gioan, nhưng người nhỏ nhất trong nước Thiên Chúa lại cao trọng hơn ông”.

 Toàn thể dân chúng đã nghe Ngài, cả những người thu thuế đều vâng lời Thiên Chúa, và chịu phép rửa của Gioan. Còn những người Biệt phái và Luật sĩ đã khinh chê ý định của Thiên Chúa, và họ không chịu để Gioan thanh tẩy cho. Đó là lời Chúa.

.(Xin mời cộng đoàn ngồi)

7. Suy niệm:

Hôm nay, Đức Giêsu khen ngợi Gioan Tẩy Giả vì cuộc sống của ông thật chính trực, công minh, cam đảm và trung thành khi sống một cuộc đời khắc khổ trong Sa mạc.

Quả thật, Gioan thật xứng đáng được ca ngợi là người có phúc và cao trọng trước mặt Thiên Chúa vì ông sẵn sàng thi hành sứ vụ ngôn sứ dù thuận tiện hay không thuận tiện. Ông đã ăn chay và cầu nguyện để làm gương cho mọi người và chỉ ra cho mọi thành phần trong dân con đường sám hối để được ơn cứu độ.

Gioan thực sự đã là vị tiền hô đi trước dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Ngài cũng là người khai mào cho Tin Mừng cứu độ của Đức Giêsu.

Những lời khen ngợi của Đức Giêsu dành cho Gioan đã khơi gợi trong lòng chúng ta về cách thức đối xử với nhau, đó là: biết khen chê đúng mức.

Chuyện kể rằng: “Sô Kỵ, người nước Tề, tướng cao, mặt mũi khôi ngô. Một buổi sáng soi gương, hỏi vợ.

– Ta đẹp hay Từ Công đẹp?

Vợ đáp:

– Tướng công đẹp, Từ Công sao sánh kịp?

Kỵ không tin, lại hỏi người thiếp, thiếp nói:

– Từ Công sánh gì nổi tướng công.

Có khách đến, Kỵ cũng hỏi thế. Khách đáp:

– Từ Công đẹp sao bằng ngài!

Hôm sau Từ Công đến chơi. Kỵ nhìn kỹ, biết mình không bằng. Lại soi gương càng thấy kém xa.

Ngẫm nghĩ rồi vào triều tâu với Tề Vương:

– Thần vốn biết dung mạo không bằng Từ công, vậy mà vợ thần vì yêu, thiếp thần vì sợ, khách thần vì muốn cầu cạnh, đều nói thần đẹp hơn. Nay nước Tề, đất vuông ngàn dặm, thành quách trăm hai, trong cung không ai là không yêu đại vương, ngoài triều không ai là không sợ đại vương, bốn phương không ai là không mong chờ đại vương. Như vậy, đủ thấy người ta đã che mắt đại vương rất nhiều rồi vậy!”.

Thiết nghĩ, bài học này không dành riêng cho Tề Vương hay Sô Kỵ mà còn dành cho tất cả mọi người.

Nếu chỉ biết chê mà không biết khen thì chúng ta dễ bị rơi vào tình trạng tự mãn, khinh khi, kiêu ngạo; nếu chỉ biết khen mà không dám phê bình sẽ dẫn tới tình trạng nịnh hót, luồn cúi, gian dối, thiếu đi sự thành thực.

Mùa Vọng là mùa mời gọi chúng ta dọn lòng đón Chúa đến. Để có một cung lòng cho Chúa Tể Trời Đất ngự đến chúng ta cần tránh thái độ của những người Pharisêu. Vì kiêu ngạo, tự mãn, nên họ đã không chấp nhận phép rửa sám hối của Gioan. Mặt khác, noi gương Gioan, chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa bằng cách ăn năn, sám hối để được ơn tha thứ của Thiên Chúa; can đảm trở thành chứng nhân sự thật cho Thiên Chúa ngay giữa lòng xã hội hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con ơn sám hối chân thành: biết mình và biết Chúa. Luôn sống cương trực, thẳng thắn để Lời Chúa không bị bóp méo trong khi loan báo.  Xin cho con biết dùng lời nói để tán thưởng điều tốt và cương trực để phê phán điều xấu xa. Amen.

8. Hát: Xin Chúa dắt con đi …

9. Lời nguyện:

Lạy Chúa! Con cảm tạ Chúa vì Chúa đã yêu thương đón nhận con làm nghĩa tử của Chúa, Chúa đã chết để cho con được sống, Chúa đã Phục Sinh để kiện toàn niềm hy vọng nơi con, Chúa đã ban Thánh Thần của Chúa để dẫn dắt con trong từng ngày sống. Nhưng Chúa ơi! Con thật  xấu hổ vì  con đã sống khiếp nhược  làm ô danh Chúa với những người anh em khi con nói dối, sống giả và làm điều tiêu cực. Lạy Chúa! Con xin lỗi Chúa, xin Chúa tha thứ và giúp con, để nhờ ơn Chúa con can đảm “Nói thật, sống thật và làm thật”, nhất là can đảm làm chứng cho Tin Mừng bằng đời sống thường nhật của con. Amen. 

10. Hát: Này con là đá

11. Hát:  Đây nhiệm tích

12. Phép lành MTC

13. Hát tạ: Trời cao.

Sr. Bích Mai

Comments are closed.