Video và hình ảnh Đại Hội Sứ Vụ của Hội Dòng – năm 2016

0

ĐẠI HỘI SỨ VỤ NĂM 2016
CHỦ ĐỀ: DỌC ĐƯỜNG, HÃY RAO GIẢNG…(Mt 10,7)

Sau khi được Chúa sai đi rao giảng, 72 môn đệ trở về hớn hở kể lại cho Chúa Giêsu nghe những việc các ông đã làm. Như các môn đệ xưa, chị em trong Hội Dòng sau một năm miệt mài trên các nẻo đường Sứ vụ, ngày 3/12/2016 vừa qua tất cả chị em quy tụ về Nhà Mẹ Tam Hiệp, như một chặng dừng chân, để thưa với Chúa và chia sẻ cho nhau những buồn vui, những thao thức, âu lo trong sứ vụ. Đồng thời chị em nâng đỡ và khích lệ nhau vượt qua những khó khăn để giúp nhau có thêm nghị lực tiếp tục lên đường với niềm hăng say mới. 

CHƯƠNG TRÌNH:

1. Chào mừng – Sinh hoạt khởi động.
2. Thánh hoá, hướng về Thánh Phanxicô bổn mạng 
3. Tuyên bố lý do 
4. Đôi nét về sứ mạng của Thánh Phanxicô Saviê (video clip)
5. Những nẻo đường in dấu chân sứ vụ:

Dấu chân đon đả tại vùng đất mới Chi Lăng (chị Faustina Báu chia sẻ)
Dấu chân hy vọng mong xoa dịu thương đau (chị Maria Lam Thuyên chia sẻ)
Dấu chân miệt mài mong nối kết yêu thương (chị Anna Lệ Thuỷ chia sẻ)

6. Múa “Đẹp thay những bước chân” 
7. Những nẻo đường đi tới: Làm mới phương pháp Loan báo Tin Mừng (Định hướng Sứ vụ 2017)

Nẻo đường đến với sinh viên.
Nẻo đường đến với công nhân.
Nẻo đường với Chúa cùng đi

8. Tiểu phẩm: Món quà bất ngờ của Thánh Thần.
9. Múa “Lúa chín đầy đồng” 
10. Huấn từ của Chị Bề Trên Tổng Quyền.
11. Chầu Tạ Ơn tại Nguyện Đường Tu Viện 

02-2

1. MÚA KHỞI ĐỘNG:

Đại Hội sứ vụ năm nay được tổ chức vào đúng ngày 03/12/2016, ngày Giáo hội hoàn vũ mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê, và UBSV của Hội dòng nhận Ngài làm bổn mạng. Thánh Phanxicô Xaviê được mệnh danh là Phaolô thế kỷ XVI. Thánh nhân có tinh thần truyền giáo cao độ. Ngài luôn mang trong mình hai tình yêu đã hóa nên một: tình yêu Đức Giêsu Cứu Thế và tình yêu các linh hồn.

Chính tình yêu ấy đã hướng dẫn bước chân của Ngài ra đi rảo qua khắp vùng Á Đông. Ngài đi mãi, đi hoài, không mệt mỏi, không lo âu, sợ sệt và do dự. Trong hơn mười năm truyền giáo, bằng những phương tiện của thời đại, Ngài đã vượt khoảng hơn tám mươi ngàn cây số, chỉ với một mục đích duy nhất là rao giảng Tin Mừng và thiết lập Hội Thánh. Ngài đã đem hàng trăm ngàn người về với Chúa, trong Giáo Hội.

Chúng ta cùng hướng lòng về Thánh Phanxicô, với tâm tình cảm tạ tri ân, vì nhờ Ngài chúng ta được biết Chúa để tôn thờ và mến yêu, được biết chân lý Sự Thật.

2. MÚA DIỄN NGUYỆN:

3. TUYÊN BỐ LÝ DO: ( Sơ Maria Đinh Thị Ngát – TCV III đặc trách Sứ vụ của Dòng )

148

Truyền giáo trong các hoạt động sứ vụ, đó là hướng đi của UBSV nhiệm kỳ 2015 – 2019 với khẳng định rằng, sứ mạng truyền giáo không chỉ dành riêng cho một số chị em tại các cộng đoàn truyền giáo, nhưng tất cả mọi chị em chúng ta dù đang làm bất cứ một công việc nào, trong bất cứ môi trường nào đều được mời gọi ra đi, dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng theo cách thức riêng mình.

Trong năm qua, chúng ta đã kết thúc chặng thứ nhất của hành trình với quyết tâm Làm mới lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng, nghĩa là làm mới lại tương quan giữa bản thân chúng ta với Đức Giêsu Kitô, để mối tương quan ấy hướng dẫn toàn bộ đời sống chúng ta (x.TCHĐGMVN số 4)

Nhìn lại chặng đường sứ vụ một năm qua, để chúng ta có câu trả lời cho những ai muốn hỏi chúng ta “Đâu là hoa trái của quyết tâm làm mới lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng trong sứ vụ chị đảm nhận?”. Câu trả lời đúng nhất sẽ đến từ thâm sâu tâm hồn mỗi chúng ta trong tương quan cá vị với Chúa. Còn ở đây, ngay lúc này, chúng ta sẽ kể cho nhau nghe về những hy sinh, nỗ lực, cố gắng dấn thân trong sứ vụ Hội dòng uỷ thác cho chúng ta.

Đồng thời, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, chúng ta bước tiếp vào chặng thứ hai với quyết tâm Làm mới phương pháp loan báo Tin Mừng. Ý tưởng hướng dẫn chúng ta trong chặng đường sắp tới thiết nghĩ không khó để tìm ra dưới ánh sáng Lời Chúa, qua kinh nghiệm của Thánh Phaolô, nhà truyền giáo vĩ đại: Với người Do Thái, tôi đã trở nên Do Thái, để chinh phục người Do Thái; với những ai sống theo lề luật, tôi đã trở nên người sống theo lề luật, để chinh phục những người sống theo lề luật… đối với những kẻ sống ngoài lề luật, tôi đã trở nên người sống ngoài lề luật, để chinh phục những người sống ngoài lề luật. Tôi đã trở nên yếu với những người yếu, để chinh phục những người yếu. Tôi đã trở nên tất cả cho mọi người, để bằng mọi cách cứu được một số người” (x.1Cr.9,20-22). Tuy nhiên, thưa gia đình, để có thể hành động như Thánh Phaolô, lại vẫn đòi chúng ta một lòng nhiệt thành và tình yêu Chúa say nồng, để đủ can đảm bước ra khỏi cái tôi vốn chất chứa bao tư lợi, ích kỷ; dám khước từ những tính toán nhỏ nhen, để hy sinh vì lợi ích các linh hồn. Thánh Phanxicô Saviê mà chúng ta mừng kính hôm nay, cũng bước trên con đường ấy cho đến hơi thở cuối cùng và đang khẩn thiết mời gọi chúng ta tiếp bước theo Ngài.

Thưa gia đình, đáp lời mời gọi loan báo Tin Mừng, ngay sau đại hội này, chúng ta sẽ lại cùng nhau lên đường, và dọc đường, chúng ta hãy rao giảng cho những ai chúng ta gặp trên đường.

4. NHỮNG NẺO ĐƯỜNG IN DẤU CHÂN SỨ VỤ:

CHIA SẺ TRUYỀN GIÁO TẠI MIỀN ĐẤT MỚI CHI LĂNG 

5. VŨ KHÚC: “ĐẸP THAY NHỮNG BƯỚC CHÂN”

Trong cuộc sống nhân sinh, mỗi ngày có triệu triệu bước chân trên khắp các nẻo đường. Tuy nhiên chỉ có những bước chân gieo mầm cứu rỗi, bước chân ra đi mang theo con tim yêu thương vô vị lợi mới thực sự mang lại hạnh phúc cho cuộc sống, cho những con người mà bước chân ấy gặp trên đường.

6. NHỮNG NẺO ĐƯỜNG ĐI TỚIĐỊNH HƯỚNG SỨ VỤ NĂM 2017:

Trong bối cảnh cuộc sống hôm nay, khi xã hội từng ngày chuyển mình theo đà tiến của khoa học kỹ thuật, con người say sưa chạy theo lợi nhuận vật chất, những đam mê trần tục, những khát khao hưởng thụ vô độ. Trào lưu tôn thờ chủ nghĩa tự do quá độ đã làm sói mòn các giá trị luân lý, đạo đức. Từ đó, những chuẩn mực nhân bản bị coi thường, bị hạ thấp, thậm chí còn bị lên án. Người trẻ vì thế mất phương hướng, rơi vào khủng hoảng niềm tin và giá trị sống.

Giữa bối cảnh này, dấn thân vào thế giới người trẻ là một lời mời gọi đầy thách đố và mạo hiểm. Sơ đặc trách sứ vụ của Dòng – Maria Đinh Thị Ngát, mời gọi chị em cùng nhau đi tìm một dấn thân, một câu đáp trả cho sứ vụ của người nữ tu Đaminh đối với người trẻ trong thời đại hôm nay. 

7. VŨ KHÚC: “LÚA CHÍN ĐẦY ĐỒNG”

“Có nhiều người không có đạo, chỉ vì thiếu người làm cho họ trở thành người có đạo”. Đây là nỗi trăn trở lớn nhất của Thánh Phanxicô Saviê trước cánh đồng truyền giáo bao la, mà thiếu thợ gặt. Vâng mỗi người chúng ta hãy xin Chủ ruộng sai thêm thợ gặt đến đồng lúa của Người.

Và ước gì mỗi chúng ta vượt qua những ngại ngùng cố hữu của bản thân để gia nhập đội thợ gặt ấy, cầm liềm trong tay, hăng hái lên đường và “dọc đường, hãy rao giảng, để gặt lấy nhiều linh hồn về cho Nước Trời”

8. HUẤN TỪ CỦA SƠ BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN:

9. CHẦU THÁNH THỂ TẠI NGUYỆN ĐƯỜNG:

150

149

Xin nhấn vào đây để xem file hình ngày Đại hội Sứ Vụ

Ban truyền thông

Comments are closed.