Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Tuần V PS

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm ngày  18.05.2017– thứ năm tuần 5 Phục sinh năm lẻ

các con hãy ở lại trong tình yêu của Thầy

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Đây phép nhiệm mầu

4. Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang ngự nơi đây trong chính hình bánh bé nhỏ trên bàn thờ này. Thật hạnh phúc biết bao khi chúng con được chiêm ngưỡng tôn nhan cao cả, được trò chuyện thân mật với Chúa – vị Chúa tể muôn loài. Đây là giây  phút linh thiêng cao trọng mà con người thụ tại của chúng con được ở lại trong thần tính cao cả của Chúa chí thánh. Lạy Thiên Chúa, chúng con thật cảm động biết bao khi được chính Chúa mời gọi ở lại với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Con xin tạ ơn Chúa, đã mời gọi con ở lại trong tình yêu Chúa và cho con được làm bạn với Chúa. Xin cho con cảm nghiệm thế nào là được sống trong tình yêu của Chúa và tình bạn nghĩa thiết với Chúa.

Giờ phút này, chúng con cùng lắng đọng tâm hồn để cảm nhận niềm hạnh phúc có Chúa ở cùng và hạnh phúc được ở cùng Chúa

Hát: Lời hằng sống

(Xin mời cộng đoàn đứng)

5. Đọc Tin Mừng

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. (Ga 15, 9-11)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu các con tuân giữ lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy, cũng như Thầy đã giữ lệnh truyền của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Người. Thầy nói với các con điều đó, để niềm vui của Thầy ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn”.  

Đó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Ngày xưa có một chàng thanh niên hồ nghi về sự hiện diện của Thiên Chúa. Một hôm anh tìm đến một tu sĩ nổi tiếng và đạo đức, anh hỏi : Ngài có tin Thiên Chúa không?

–         Vâng, tôi tin. Vị tu sĩ trả lởi.

–         Nhưng dựa vào đâu mà ngài tin như thế?

–         Tôi tin Thiên Chúa vì tôi biết Ngài. Tôi cảm nhận được sự hiện diện của Ngài trong tôi mỗi ngày.

–         Nhưng làm sao cảm nhận được như thế?

–         Khi ta yêu thì ta sẽ cảm nhận được Chúa, và những hồ nghi sẽ tan biến như sương mai phải tan biến lúc mặt trời mọc.

Chàng thanh niên suy nghĩ một hồi rồi hỏi tiếp : xin ngài chỉ rõ cho tôi phải làm điều đó bằng cách nào?

–         Bằng cách thực hiện những việc yêu thương. Anh hãy cố gắng yêu thương những người chung quanh anh, yêu thương tích cực và không ngừng. Khi anh học biết yêu thương càng nhiều hơn thì anh cũng sẽ càng ngày càng xác tín hơn về sự hiện hữu của Thiên Chúa và sự bất tử của linh hồn. Việc này đã được thử nghiệm rồi đấy. Đó là sự thật.

Vị tu sĩ trên chẳng nói gì khác hơn điều thánh Gioan đã viết trong thư thứ nhất của Ngài : “Anh em thân mến, chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương thì Thiên Chúa sinh ra và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu”.

Còn Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu khuyên nhủ: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến an hem như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy”.

Thực vậy, tình yêu là điều kiện tiên quyết để hiểu biết cuộc sống và đặc biệt là hiểu biết Thiên Chúa. Van Gogh nói: “cách tốt nhất để biết Thiên Chúa là hãy yêu nhiều. Hãy yêu bạn mình, yêu vợ mình, yêu một cái gì đó. Rồi bạn sẽ thấy mình đang đi đúng đường dẫn tới chỗ biết Thiên Chúa”.

Tình yêu là người thầy tốt nhất chúng ta có. Nhưng người thầy này không tự đến, chúng ta phải cực nhọc tìm kiếm. Thông thường phải tốn nhiều năm nỗ lực cách kiên trì người ta mới đạt được đến khả năng yêu thương.

Có một vực thẳm ngăn cách giữa việc biết Chúa và việc yêu Chúa. Không yêu Chúa thì không biết Ngài. Nhưng khi chúng ta yêu thì vực thẳm được lấp đầy ngay. Yêu là biết Chúa. Nơi nào có tình yêu thì nơi đó có Chúa, cũng như nơi nào có Chúa thì nơi đó có tình yêu. Nhưng nên lưu ý : yêu không phải là chứng minh hay giải thích.

Lạy Chúa Giêsu, trước tình yêu lớn lao Chúa dành cho chúng con, mỗi người chúng con phải tự nhìn lại chính mình. Chúng con có yêu thương anh em như Chúa yêu thương chúng con, hay chúng con vẫn còn thù ghét, ích kỷ, nhỏ nhen? Xin giúp chúng con tập sống yêu thương chân thành và quảng đại vô điều kiện, cụ thể từ chính gia đình, giáo xứ chúng con. Từ đó chúng con mới tiến xa hơn được trong việc thực thi giới luật yêu thương của Chúa. Amen.

7. Hát: Kinh hòa bình

8. Lời nguyện:

Lạy Chúa. Chúa luôn mời gọi chúng con “Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”. Ở lại trong tình thương của Chúa Giêsu nghĩa là không làm mất ơn nghĩa với Ngài, là không làm việc gì gây trở ngại sự hiệp thông với Chúa. Hay nói cách khác là Chúa mời gọi chúng con giữ các điều răn của Chúa.

Lạy Chúa, Xin giúp chúng con luôn biết ở lại với Chúa bằng việc:

  • Cố gắng để thay đổi những thói hư tật xấu làm mất lòng Chúa.
  • Cố gắng sống chan hoà yêu thương với anh em.
  • Cố gắng đến với Chúa mỗi ngày qua thánh lễ, bí tích Thánh Thể, để càng ngày càng được giống Chúa hơn.
  • Cố gắng sống yêu thương tất cả mọi người như Chúa yêu con

 9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ: Chúa phục sinh

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.