Lòng anh em đừng xao xuyến – Suy niệm CN V PS

0

Suy niệm: Ga 14,1-12

Chúa Nhật V Phục Sinh (14.5.2017)

21363cae045302707ce2cf216ed68235-720x590

Lòng anh em đừng xao xuyến (Ga 14,1)

Không ai ở trong phòng hôm đó lại lo lắng hơn Chúa Giêsu. Chỉ còn vài giờ nữa thôi, Ngài sẽ bị đánh đòn, bị đội mão gai, bị đóng đinh – và Ngài biết điều đó sắp xảy ra. Tuy nhiên, Ngài vẫn dành thời gian để khích lệ các tông đồ. Thầy có thể bị đem đi, Ngài nói với họ, nhưng anh em đừng mất niềm tin hoặc mất bình an. Trái lại hãy tin vào Thầy.

Như đêm hôm ấy diễn ra, các tông đồ càng lúc càng xao xuyến và sợ hãi – lo lắng và sợ hãi quá đỗi đến nỗi cuối cùng họ đã bỏ chạy khỏi Chúa Giêsu. Niềm tin của họ không đủ mạnh để đứng vững khi họ đối diện với một tình huống dở sống dở chết.

Nhưng điều đó không kết thúc lịch sử của họ thế nào. Niềm tin của họ đã phục hồi khi Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết và hiện ra với họ. Họ quá kích động đến nỗi họ đã đi ra (ra khỏi căn phòng đóng kín vì sợ hãi) để loan báo cho thế giới về Chúa Giêsu.

Tâm hồn các tông đồ có xao xuyến sau khi Chúa lên trời không? Có chứ, thường là vậy. Họ có mất bình an không? Có chứ, thường là vậy. Họ có Chúa Thánh Thần ở cùng không? Có chứ. Thế thì tại sao họ không thể kiên định? Bởi lẽ ngay cả các Tông đồ lớn như Phêrô, Giacôbê và Gioan cũng vẫn chỉ là con người. Đôi khi cần phải có thời gian, thậm chí nhiều năm, để tăng triển mức độ của niềm tin và sự tín thác.

Như thế chúng ta phải hợp lại thế nào khi niềm tin của chúng ta bị thử thách? Điều tốt nhất bạn có thể làm phải đối xử nhẹ nhàng với chính bạn. Hãy nhớ Phêrô đã đánh mất sự tin tưởng của ông như thế nào và thậm chí đã phủ nhận việc biết Chúa Giêsu. Ông đã khóc lóc đau đớn khi nhận ra điều mình đã làm, nhưng ông không dìm mình trong sự cay đắng và tội lỗi đó. Khi Phêrô nhìn thấy Chúa Giêsu trên Biển hồ Galilêa, ông đã nhảy xuống nước và chạy đến với Người. Ông để cho Chúa Giêsu làm cho ông vững tâm lại và ông đã quyết tâm tiếp tục tiến bước trong đức tin.

Như thế bất cứ khi nào niềm tin của bạn bị thử thách, hoặc bây giờ nếu bạn đang phải tranh đấu với bất cứ điều gì, hãy nhớ rằng Chúa Giêsu biết bạn. Ngài biết những lo lắng của bạn. Ngài ở với bạn, Ngài bao bọc bạn bằng tình yêu của Ngài. Hãy cố gắng hết sức để nghỉ ngơi trong Ngài.

 “Lạy Chúa, xin hãy giúp con kiên vững tiến về phía trước, để con luôn có bình an, và để con tin tưởng vào Chúa”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.