“Có thể làm gì cho bà ấy đây?” – Suy niệm CN XIII TN năm A

0

Chúa Nhật XIII thường niên
Suy niệm: 2V4, 8-11.14-16

“Có thể làm gì cho bà ấy đây?” (2 V4,14)

124

Trong một bài tiễn biệt cuối hành trình nhân chuyến viếng thăm nước Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2015 của mình, Đức Giáo Hoàng Phanxico đã nói với những người qui tụ tại phi trường quốc tế Philadelphia rằng “Sự quan tâm chăm sóc của anh chị em dành cho tôi và sự tiếp đón hào phóng của anh chị em là một dấu hiệu tình yêu và lòng trung thành của anh chị em đối với Chúa Giêsu”.

Điều đó nghe giống như điều mà ngôn sứ Elisa đã nói với người đàn bà chúng ta gặp hôm nay trong bài đọc thứ nhất. Bà và chồng bà đã quảng đại và chân thành mời ông Elisa đến ở với họ bất cứ khi nào ông vào thành. Thậm chí họ đã chu đáo dành cho ông một phòng đã được chuẩn bị sẵn sàng (không phải trả tiền) bất cứ khi nào ông cần một chỗ để ở lại.

Một sự cho đi quảng đại mà không mong nhận lại một phần thưởng dường như là một phương châm sống của gia đình này. Và cho dẫu, ngay cả khi họ đã không mong đợi phần thưởng, đôi vợ chồng lớn tuổi này đã nhận được một phần thưởng. Thật vậy, biết ơn vì sự hiếu khách của họ, Elisa đã cầu nguyện và Thiên Chúa đã ban cho họ một người con.

Bây giờ, Kinh Thánh thì làm rõ rằng chúng ta được cứu độ bởi một mình Đức Giêsu, chứ không do hành động của chúng ta. Nhưng Kinh Thánh cũng nói rõ rằng Thiên Chúa vui thích khi chúng ta dành thời gian, của cải và tài năng của chúng ta để phục vụ dân của Người. Những hành động quảng đại của chúng ta lay động trái tim Người, và Người trả lời chúng ta bằng cách tuôn đổ ân sủng của Người trên chúng ta.

Có phải điều đó có nghĩa là chúng ta nên cố gắng sống quảng đại để Thiên Chúa ân thưởng cho chúng ta? Không chính xác. Lòng quảng đại của chúng ta là một sự đáp trả, một sự phản ánh lại lòng nhân từ mà Thiên Chúa đã làm cho chúng ta. Chúng ta cho đi cách quảng đại để chúng ta có thể chỉ ra cho thế giới thấy sự khoan hồng của Thiên Chúa cũng giống như thế (thực ra còn hơn và hơn thế nữa). Chúng ta đi ra khỏi con đường của chúng ta vì người khác bởi vì chúng ta muốn đem tình yêu của Thiên Chúa đến cho họ. Đây là lý do tại sao Đức Giáo Hoàng Phanxicô vẫn khuyến khích chúng ta hãy cho đi, hãy ra khỏi mình và hãy bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa cho mọi người.

Vì thế hôm nay bạn hãy ngồi xuống và cố gắng nghĩ ra một vài cách thức mà bạn có thể cho người nghèo nhiều hơn, phục vụ nhiều hơn trong giáo xứ hay trong cộng đoàn của bạn, hoặc bạn hãy trở nên một chứng nhân tình yêu hơn nữa cho những người xung quanh bạn. Hãy biết rằng Thiên Chúa vui thích về bất cứ điều gì tốt bạn làm cho Người.

“Lạy Chúa, xin hãy chỉ cho con biết làm thế nào để trở nên một chứng nhân cho tình yêu quảng đại”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.