Đức Thánh Cha Phanxico gửi sứ điệp đến Tổ chức Lương Nông LHQ: Toàn văn

0

Đức Thánh Cha Phanxico
gửi sứ điệp đến Tổ chức Lương Nông LHQ: Toàn văn

Pope Francis sent a message to the Food and Agriculture Organization of the United Nations - AP

Đức Thánh Cha Phanxico đã gửi một sứ điệp đến Tổ chức Lương Nông của Liên Hợp quốc – AP

(Vatican Radio)  Hôm thứ Hai Đức Thánh Cha Phanxico đã gửi một sứ điệp đến các tham dự viên trong Hội nghị Toàn thể của Tổ chức Lương Nông (FAO) Liên Hợp quốc tại Roma.

Sứ điệp được đọc bởi Đức Hồng y Phê-rô Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh.

Cuối sứ điệp, Đức Hồng y Parolin chính thức thông báo rằng Đức Thánh Cha sẽ đến thăm trụ sở FAO ở Roma nhân ngày Lương Thực Thế Giới, 16 tháng Mười 2017, theo lời mời của Tổng Giám đốc José Graziano da Silva.

Xin đọc bản dịch tiếng Anh chính thức của sứ điệp:

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxico gửi các Tham dự viên Hội nghị Toàn thể lần thứ 40 của FAO

3 tháng Bảy 2017

Thưa ông Chủ tịch,

Tôi xin gửi lời chào trân trọng và thân ái đến ngài, và đến toàn thể các vị Đại diện của các Chính phủ Thành viên của FAO, đến tham dự hội nghị lần thứ 40 của Tổ chức.

Tôi cũng xin gửi lời chào đến ngài Tổng Giám đốc và nhữngnhà lãnh đạo của các Tổ chức Quốc tế khác tham dự tại hội nghị này, hội nghị được kêu gọi để đưa ra những câu trả lời thích hợp cho các vấn đề liên quan đến phạm vi sản xuất nông nghiệp và lương thực, đang là sự mong chờ của hàng triệu người.

1. Tôi rất tiếc hôm nay tôi không thể có mặt tham dự với quý vị, như đã hình thành một truyền thống ngược lại từ ngày bắt đầu có sự hiện diện của FAO ở Roma. Vì vậy tôi yêu cầu Hồng y Phê-rô Parolin, Quốc vụ khanh, chuyển đến quý vị sứ điệp, sự động viên và ủng hộ của tôi, cũng như sự tôn trọng và quý trọng công việc khó khăn mà quý vị phải thực hiện.

Tòa Thánh đi theo rất sát với công việc của cộng đồng quốc tế và mong muốn hỗ trợ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế để thúc đẩy không đơn thuần là sự tiến bộ hay những mục tiêu phát triển về lý thuyết, nhưng hơn thế nữa là việc đẩy lùi thật sự nạn đói và suy dinh dưỡng. Tất cả chúng ta đều ý thức rằng mục tiêu cung cấp cho mọi người lương thực hàng ngày là chưa đủ. Hơn thế nữa, điều cần thiết phải biết thừa nhận rằng tất cả mọi người đều có quyền đối với lương thực và vì thế họ phải được quyền hưởng lợi từ nó. Nếu những mục tiêu chúng ta tiếp tục đưa ra vẫn ở xa cách, tức là nó quá thiếu một văn hóa đoàn kết, không tạo ra được sự tiến triển giữa những hoạt động quốc tế khác, nó chỉ dừng lại ở tính thực dụng của con số thống kê hay mong muốn tính hiệu quả nhưng lại thiếu ý tưởng chia sẻ.

Cam kết của mỗi quốc gia nhằm gia tăng mức độ dinh dưỡng trong nước, để nâng cao hoạt động nông nghiệp và điều kiện sống của dân cư vùng nông thôn, được thể hiện trong việc khuyến khích khu vực nông nghiệp, trong việc gia tăng sản lượng hoặc qua việc thúc đẩy một sự phân phối hiệu quả các nguồn cung lương thực. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ. Để có hiệu quả, điều mà các mục tiêu đó đòi hỏi là một sự công nhận mãi mãi rằng quyền của mọi người được thoát khỏi cái nghèo và cái đói tùy thuộc vào trách nhiệm của toàn thể gia đình nhân loại khi đưa ra được sự hỗ trợ thực tế cho những người thiếu thốn.

Vì thế, khi một quốc gia không đủ khả năng để đưa ra những câu trả lời thích hợp vì mức độ phát triển của nó, vì hoàn cảnh nghèo, vì biến đổi khí hậu hoặc tình trạng mất an ninh không cho phép nó, FAO và các tổ chức liên chính phủ khác có thể cần phải can thiệp vào một cách đặc biệt và đảm trách một hoạt động đoàn kết thích hợp. Vì những sản vật mà Thiên Chúa Đấng Tạo Hóa trao phó cho chúng ta và có ý dành cho tất cả, rất cần phải có một sự đoàn kết là thước đo khuyến khích mọi hình thức hợp tác trong các mối quan hệ quốc tế.

2. Một cái nhìn thoáng qua về tình hình thế giới hiện tại không cho chúng ta một bức ảnh động viên. Tuy nhiên chúng ta không thể quá lo lắng, hay tệ hơn, đầu hàng. Thời gian với sự khó khăn rõ ràng này làm cho chúng ta thậm chí phải tỉnh táo hơn khi hiểu rằng cái đói và suy dinh dưỡng không phải là hiện tượng tự nhiên hoặc theo cấu trúc trong những vùng địa lý xác định, nhưng nó là hậu quả của tình trạng chậm phát triển phức tạp do sự thờ ơ của nhiều người hoặc sự ích kỷ của một số người. Chiến tranh, những hành động khủng bố và di tản cưỡng bức đang ngày càng cản trở hoặc ít nhất ra điều kiện mạnh, thậm chí đối các nỗ lực hợp tác cũng không tránh được, nhưng hơn thế nữa là hậu quả của những quyết định cụ thể. Chúng ta đang phải đương đầu với một cơ cấu phức tạp đặt gánh nặng chủ yếu lên vai những người yếu kém nhất, họ không những bị loại trừ khỏi các tiến trình sản xuất, mà thường bị cưỡng bách rời bỏ đất đai của họ đi tìm nơi tị nạn và nguồn hy vọng. Tương tự như vậy, những quyết định được thực hiện trong sự tự do hoàn toàn và với lương tâm quyết định những dữ liệu liên quan đến sự trợ giúp cho các quốc gia nghèo. Điều này tiếp tục bị giảm sút từng ngày, bất chấp những thỉnh cầu được lặp đi lặp lại trước các tình hình khủng hoảng gây tổn thất hơn bao giờ hết nổi lên trong nhiều khu vực trên hành tinh.

Chúng ta cần ý thức rằng trong những trường hợp tự do lựa chọn này của mỗi người phải cân nhắc đến tình đoàn kết với tất cả, liên quan đến những nhu cầu thực tế, và thực hiện trọn vẹn niềm tin tốt lành vào những cam kết đã đưa ra hoặc được công bố. Liên quan đến việc này, cũng xuất phát từ tâm tình muốn khuyến khích các chính phủ, tôi muốn đưa ra một sự đóng góp tượng trưng cho chương trình FAO cung cấp hạt giống cho những gia đình vùng quê trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi những hậu quả của xung đột và hạn hán. Hành động này được đưa ra cộng với công việc mà Giáo hội tiếp tục thực hiện, phù hợp với ơn gọi của mình đứng về phía những người nghèo trên hành tinh và thay mặt họ cùng đồng hành với cam kết hiệu quả cho tất cả.

Cam kết này hôm nay đòi hỏi chúng ta bởi Chương trình Hành động 2030, khi nó một lần nữa nhắc lại rằng an ninh lương thực là một mục tiêu không thể làm ngơ được nữa. Tuy nhiên chỉ với nỗ lực của sự đoàn kết đích thực mới có thể loại bỏ được con số rất nhiều người bị thiếu ăn và bị tước mất những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Đây là một thách đố rất lớn cho FAO và cho tất cả các Tổ chức của cộng đồng quốc tế. Nó cũng là một thách đố mà Giáo hội cam kết đứng ở hàng tiền tuyến.

Hy vọng của tôi là các phiên họp của Hội nghị này có thể tạo ra được sức đẩy mới cho công cuộc của Tổ chức và đưa ra được những câu trả lời thực tế mà hàng triệu những người anh em chị em của chúng ta đang rất cần và khao khát. Vì họ nhìn thấy trong hoạt động của FAO không chỉ là một sự đóng góp kỹ thuật để gia tăng những nguồn tài nguyên và phân phối những hoa trái của việc sản xuất, nhưng còn là một dấu chỉ cụ thể và duy nhất của tình huynh đệ giúp họ nhìn về tương lai với lòng vững tin.

Nguyện xin Thiên Chúa Toàn Năng, giàu lòng thương xót, ban phúc lành cho quý vị và sự phục vụ của quý vị, và ban cho quý vị sức mạnh cần thiết để đóng góp cho sự tiến bộ đích thực của gia đình nhân loại.

Viết từ Vatican, 3 tháng Bảy 2017

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 04/07/2017]

Comments are closed.