Lý Tưởng Của Giáo Hội Chúa Ky-tô – Chúa Nhật Khánh Nhật Truyền Giáo

0

CHÚA NHẬT KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO
LÝ TƯỞNG CỦA GIÁO HỘI CHÚA KI-TÔ

176

Một em bé hỏi chị: chị ơi, lý tưởng là gì? Cô giáo em luôn nói sống phải có lý tưởng. Nếu cuộc đời không có lý tưởng thì sống sẽ vô ích và vô giá trị.

Người chị đã ân cần nói với em: giả thử có một buổi tối nào đó, em ngồi bên khung cửa sổ nhìn ra bầu trời và thấy một vì sao xanh lấp lánh trên ngọn cây. Ngôi sao đẹp và quyến rũ quá nên em định chạy ra ngoài để bắt lấy. Nhưng khi em vừa đứng dưới gốc cây thì ngôi sao đã bay lên đỉnh đồi. Em cố gắng chạy theo, lên tới sườn đồi thì ngôi sao đã lên tận đỉnh núi. Nếu em cố sức leo lên đỉnh núi thì sao đã lờ lững trên vùng biển khơi. Em lấy thuyền bơi theo sao thì sao cứ lên cao, bay xa mãi. Em không bắt được ngôi sao trong tay, nhưng trong đêm trường trên mặt biển đó, ngôi sao là đích điểm, là ánh sáng dẫn đường cho em tiến tới mãi. Người chị kết luận: Lý Tưởng của con người giống như vậy. Nó là một ước mơ, một hình ảnh đẹp dẫn dắt đời ta, giúp ta vượt ra ngoài cuộc sống tầm thường để vươn tới cuộc sống cao như bầu trời, rộng như đại dương. Lý tưởng sẽ dẫn dắt đời ta và giúp ta luôn luôn tiến tới.

Cuộc sống cần có lý tưởng. Lý tưởng sẽ cho ta sự khao khát sống và vươn lên. Lý tưởng sẽ giúp ta luôn sáng kiến, tìm tòi, nỗ lực để đạt được ước mơ của mình.

Hôm nay ngày khánh nhật Truyền giáo là dịp để chúng ta cùng nói với nhau về lý tưởng của Giáo hội. Giáo hội Chúa Ky-tô cũng có lý tưởng là loan báo Tin mừng đến cho mọi người trên thế giới. Lý tưởng này đã thôi thúc Giáo hội và biết bao nhà truyền giáo vượt qua mọi không gian và thời gian để mang tin mừng đến cho mọi người ở mọi nơi. Giáo hội qua mọi thời kỳ luôn canh tân, sáng tạo bằng mọi hình thức để Tin mừng của Chúa thẩm thấu vào trong thế gian.

Chính nhờ lý tưởng ấy mà hơn 2000 năm Giáo hội không ngừng nói về Chúa và làm nhân chứng cho tình yêu Chúa. Nhớ lý tưởng ấy mà Giáo hội luôn có hàng ngàn môn đệ của Chúa đi đến tận rừng sâu nói về Chúa và sống chứng nhân cho anh chị em nhiều sắc tộc. Nhờ lý tưởng mà hàng ngàn anh hùng tử đạo đã  không hề sợ đói khát, thiếu thốn, kể cả tù đầy và cái chết để làm chứng cho Tin Mừng.  Nhớ lý tưởng ấy mà hàng ngàn tông đồ nhiệt thành luôn thăm viếng, chia sẻ cơm bánh cho những mảnh đời bất hạnh ốm đau, đói khát, bất hạnh ở trong mọi ngõ ngách cuộc sống . . . Nhờ lý tưởng ấy mà con số 12 tông đồ ít ỏi nay đã có 1 tỷ 253 triệu người tín hữu Công Giáo (số liệu Vat 2003).

Lý tưởng đó hôm nay Giáo hội vẫn đang mời gọi các tín hữu cùng nhau chia sẻ ưu tư lo lắng để làm sao cho tin mừng luôn mới mẻ và hấp dẫn với con người thời đại hôm nay. Nói cách khác, mỗi người chúng ta cũng phải là một vì sao sáng để dẫn dắt anh em mình đến với Chúa.

Giữa một thế giới đang vắng bóng Thiên Chúa chúng ta phải sống sáng danh Chúa qua việc thờ phượng Chúa và sống đức ái tin mừng. Giữa một thế giới đang xa cách tình người, chúng ta cần mang tin mừng yêu thương đến cho mọi phận người đang khổ đau vì đói, vì bệnh tật, vì thiên tai . . . Giữa một thế giới mà những giá trị luân lý đang bị xuống cấp, chúng ta phải sống theo giáo huấn của Chúa để xây dựng một xã hội văn hóa biết tôn trọng luân thường đạo lý.

Xin cho mỗi người chúng ta luôn biết chia sẻ ưu tư Loan báo Tin mừng với Giáo hội của Chúa Ky-tô, luôn mang trong mình lý tưởng là khao khát cho muôn dân nhận biết Chúa. Xin cho chúng ta cũng trở thành một vì sao đẹp trong mắt tha nhân khi sống chứng nhân tin mừng, một cuộc sống yêu thương phục vụ không toan tính thiệt hơn để danh Chúa được cả sáng trên bầu trời hôm nay. Amen

Lm. Jos Tạ duy Tuyền

Comments are closed.