Bài Diễn Văn của ĐTC Phan-xi-cô trước các Đức Giám Mục Myanmar, Ragun thứ Tư ngày 29.11.2017

0

Bài Diễn Văn của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
trước các Đức Giám Mục Myanmar, Ragun thứ Tư ngày 29.11.2017

04

Kính thưa quý hiền huynh trong hàng Giám mục,

Đối với tất cả chúng ta thì hôm nay là một ngày rất bận rộn, vì nó được choán đầy với nhiều chương trình, nhưng nó cũng là ngày được khắc ghi bởi những niềm vui lớn! Sáng nay chúng ta đã cùng cử hành Bí Tích Thánh Thể  với rất nhiều tín hữu đến từ mọi miền đất nước, và chiều hôm nay chúng ta đã gặp gỡ những người có trách nhiệm của nhóm đa số Phật giáo. Cha mong muốn rằng, cuộc gặp gỡ của chúng ta vào tối hôm nay sẽ trở thành một khoảnh khắc để thể hiện niềm biết ơn đầy vui mừng đối với biết bao ơn lành, cũng như sẽ trở thành một cơ hội để suy nghĩ trong yên bình về những niềm vui cũng như về những thách đố trong sứ vụ của quý hiền huynh với tư cách là những mục tử của đoàn chiên Chúa Ki-tô tại quốc gia này. Tôi xin cám ơn Đức Cha Felix Lian Khen Thang vì những lời chào mừng mà Ngài đã dành cho tôi nhân danh quý hiền huynh; Cha xin ôm chào tất cả quý hiền huynh với tất cả sự nồng nhiệt và lòng cảm mến trong Thiên Chúa.

Cha muốn sắp xếp những suy tư của mình chung quanh ba cụm từ: chữa lành, đồng hành và Ngôn Sứ.

Cụm từ đầu tiên là cụm từ chữa lành. Tin Mừng mà chúng ta rao giảng, chính là một sứ điệp về sự chữa lành, về sự hòa giải và hòa bình. Nhờ vào bửu huyết của Chúa Ki-tô trên Thập Giá, Thiên Chúa đã giao hòa thế gian với chính Ngài, và đã sai chúng ta đi để trở thành sứ giả cho ân sủng cứu độ đó. Tại Myanmar này, sứ điệp ấy đã thấy được một tiếng dội đặc biệt vì thực tế rằng, quốc gia này đang làm việc để thắng vượt những rạn nứt đã bén rễ quá sâu, và kiến tạo sự hiệp nhất trong đất nước. Những đàn chiên của quý hiền huynh đang phải gánh chịu nơi bản thân mình những dấu vết của những xung đột đó, và đã sản sinh ra những chứng nhân đầy can đảm của Đức Tin và của những truyền thống cổ kính. Vì thế, đối với quý hiền huynh, việc công bố Tin Mừng không được phép chỉ trở thành một nguồn mạch ủi an và sức mạnh, nhưng cũng còn phải trở thành một lời mời gọi thúc đẩy sự hiệp nhất, Tình Yêu và sự chữa lành trong cuộc sống của dân tộc này nữa. Sự hiệp nhất mà chúng ta đang cùng có và trân quý, phát sinh từ sự khác biệt. Điều này làm cho những khác biệt giữa những con người trở nên quan trọng với tư cách là nguồn mạch của sự phát triển hỗ tương và sự bổ túc lẫn cho nhau; nó mời gọi mọi người hãy tề tựu lại với nhau trong một nền văn hóa gặp gỡ và liên đới.

Ước chi trong sứ vụ Giám mục của mình, quý hiền huynh sẽ thường xuyên được nếm trải sự dẫn dắt và ơn phù trợ của Thiên Chúa nếu quý hiền huynh muốn dấn thân nhằm thúc đẩy sự chữa lành và sự cộng tác trên mọi bình diện của đời sống Giáo hội. Bằng cách đó, thông qua gương sáng về sự tha thứ và Đức Ái hòa giải, Dân Thánh của Thiên Chúa sẽ có thể trở thành muối và ánh sáng cho những con tim của những con người đang dõi theo sự bình an mà thế gian không thể ban tặng. Cộng đoàn Công giáo tại Myanmar có thể tự hào về chứng tá Ngôn Sứ của mình cho Tình Yêu đối với Thiên Chúa và Đức Ái đối với tha nhân, mà chứng tá đó được diễn tả trong việc dấn thân cho người nghèo và cho những người đã bị cướp mất mọi quyền lợi của mình, và đặc biệt đối với thời đại hôm nay, đó là cho những người tị nạn, mà họ có thể được ví như những người bị thương đang nằm bên những vệ đường. Cha xin quý hiền huynh hãy chuyển lời cám ơn của Cha tới tất cả những ai đang dấn thân một cách quảng đại giống như người Samaritanô nhân hậu để mang dầu chữa lành đến cho những người bị thương ấy, cũng như cho những người tha nhân đang gặp cảnh khốn cùng, đang bị khinh thường vì tôn giáo hay vì nguồn gốc chủng tộc của họ.

Sứ mạng chữa lành của quý hiền huynh sẽ thấy được một sự diễn tả đặc biệt trong việc dấn thân cho công cuộc đối thoại đại kết và sự cộng tác liên tôn. Cha cầu xin cho những nỗ lực không ngừng của quý hiền huynh trong việc kiến tạo những chiếc cầu đối thoại cũng như trong việc liên kết với các thành viên của các tôn giáo khác nhằm thắt chặt hơn nữa các mối liên kết trong hòa bình, sẽ đơm bông kết trái của sự hòa giải trong đời sống quốc gia này. Hội nghị hòa bình liên tôn mà nó mới diễn ra hồi đầu năm nay tại Yangon, chính là một chứng tá quan trọng trước thế giới cho sự kiên quyết của các tôn giáo trước việc sống trong hòa bình, và bác bỏ bất cứ hành vi bạo lực hay hận thù nào được thực hiện nhân danh tôn giáo.

Cụm từ thứ hai mà Cha muốn dành cho quý hiền huynh trong tối hôm nay đó là cụm từ đồng hành. Một vị mục tử tốt lành sẽ thường xuyên hiện diện ở đó cho đàn chiên của mình, bằng cách là ông đồng hành và dẫn dắt họ. Cha rất thích nói rằng, người mục tử phải đón nhận mùi của chiên mình. Ngày nay chúng ta được mời gọi trở thành một “Giáo hội lên đường” để mang ánh sáng của Chúa Ki-tô đến cho tất cả mọi vùng ngoại biên (xc. Evangelii gaudium, 20). Với tư cách là các Giám mục, với đời sống và trong sự phục vụ của mình, quý hiền huynh được kêu gọi hãy thích ứng với tinh thần truyền giáo có tính bao hàm ấy, đặc biệt là thông qua những cuộc viếng thăm mục vụ tại các Giáo xứ và tại những cộng đoàn mà họ hình thành nên Giáo hội địa phương của quý hiền huynh. Việc làm vừa nêu chính là một phương tiện được ưa thích để, với tư cách là những người cha đầy yêu thương, đồng hành với các Linh mục của quý hiền huynh trong những dấn thân hằng ngày của họ cho sự phát triển của đoàn chiên trong sự lành mạnh, trung tín và trong tinh thần phục vụ.

Nhờ vào ân sủng của Thiên Chúa, Giáo hội tại Myanmar đã được thừa hưởng một Đức Tin vững chắc và một nỗi khát khao truyền giáo đến cháy bỏng từ công trình của những con người đã mang Tin Mừng đến cho quốc gia này. Trên những nền tảng vững chắc đó và trong sự hiệp thông với các Linh mục và các Tu sĩ của mình, quý hiền huynh sẽ có thể tiếp tục làm cho các Giáo dân được thấm nhuần tinh thần truyền giáo đích thực, và cố gắng thực hiện một sự hội nhập văn hóa đầy khôn ngoan của sứ điệp Tin Mừng vào trong cuộc sống hằng ngày, và vào trong các truyền thống của các cộng đoàn địa phương của quý hiền huynh. Liên quan đến việc đó, sự đóng góp của các Giáo lý viên là điều rất cần thiết; việc đào tạo kỹ lưỡng và sâu rộng cho họ sẽ vẫn phải là một sự ưu tiên của quý hiền huynh.

Trước hết, Cha muốn xin quý hiền huynh hãy dấn thân một cách đặc biệt trong sự đồng hành với những người trẻ. Xin quý hiền huynh hãy lo làm sao để họ được giáo dục trong những nguyên tắc lành mạnh của nền luân lý mà chúng sẽ dẫn dắt họ nếu họ phải đương đầu với những thách đố của một thế giới bao hàm trong sự thay đổi nhanh chóng. Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới sẽ không chỉ liên hệ đến những khía cạnh này, nhưng nó sẽ liên hệ trực tiếp đến những người trẻ, bằng cách là Thượng Hội Đồng sẽ lắng nghe những câu chuyện của họ và bao hàm họ trong những suy tư chung để biết được người ta nên loan báo Tin Mừng cách tốt nhất như thế nào trong những năm tới. Một trong những phúc lành to lớn của Giáo hội tại Myanmar chính là sự trẻ trung và đặc biệt là con số các Chủng Sinh và các Tu sĩ trẻ. Xin quý hiền huynh hãy bao hàm họ trong tinh thần của Thượng Hội Đồng Giám Mục và hãy hỗ trợ họ trên con đường Đức Tin, vì họ được kêu gọi, thông qua những lý tưởng và sự nhiệt tình của mình, trở thành những nhà loan báo Tin Mừng đầy vui tươi, mà những nhà loan báo ấy có thể làm chứng cho những người cùng lứa tuổi với mình.

Cụm từ thứ ba mà Cha muốn dành cho quý hiền huynh, đó là cụm từ Ngôn Sứ. Giáo hội tại Myanmar làm chứng cho Tin Mừng trong cuộc sống hằng ngày thông qua những công trình giáo dục và Caritas của mình, cũng như thông qua việc bảo vệ nhân quyền và hỗ trợ những nguyên tắc dân chủ. Ước gì quý hiền huynh sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đoàn Công giáo để cộng đoàn này tiếp tục đóng một vai trò xây dựng trong đời sống xã hội, bằng cách là quý hiền huynh làm cho người ta phải quan tâm đến giọng nói của mình trong những vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia, và đặc biệt là kiên trì bảo vệ việc tôn trọng phẩm giá và quyền lợi của tất cả, nhất là của những người nghèo và của những người dễ bị tổn thương nhất. Cha xác tín rằng, kế hoạch mục vụ năm năm mà Giáo hội đã triển khai trong bối cảnh rộng lớn của việc xây dựng đất nước, sẽ mang đến những hoa trái dồi dào không chỉ cho tương lai của các cộng đồng địa phương, nhưng cũng còn cho toàn bộ quốc gia. Cha liên hệ một cách đặc biệt tới sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường và của việc bảo đảm để có được một sự sử dụng đúng mực đối với các nguồn tài nguyên phong phú của quốc gia vì lợi ích của những thế hệ tương lai. Việc bảo vệ thiên nhiên với tư cách là quà tặng của Thiên Chúa không thể bị tách rời khỏi một hệ sinh thái nhân bản và xã hội lành mạnh. Trong thực tế, “mối quan tâm thực sự cho đời sống riêng cũng như cho các mối tương quan của chúng ta với thiên nhiên không thể tách rời […] tình huynh đệ, công lý và niềm trung tín đối với người khác” (Laudato si’, 70).

Quý hiền huynh trong hàng Giám mục thân mến, Cha xin tạ ơn Chúa vì khoảnh khắc hiệp thông này, và Cha sẽ cầu nguyện để cuộc gặp gỡ này của chúng ta sẽ củng cố chúng ta trong sự dấn thân hầu trở nên những mục tử và những đầy tớ trung thành của đoàn chiên mà Chúa Ki-tô đã trao phó cho chúng ta. Cha biết rằng, sứ vụ của quý hiền huynh đang bị đòi hỏi rất nhiều, và Cha cũng biết rằng, cùng với các Linh mục của mình, quý hiền huynh đang thường xuyên làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt (xc. Mt 20,12). Cha khuyến khích quý hiền huynh hãy duy trì sự thanh thản trong sự lành mạnh cả về thể lý lẫn tinh thần, và với cách thức của một hiền phụ, hãy nghĩ tới sức khỏe của các Linh mục dưới quyền quý hiền huynh. Cha đặc biệt khích lệ quý hiền huynh hãy lớn lên mỗi ngày trong sự cầu nguyện và trong kinh nghiệm về Tình Yêu giao hòa của Thiên Chúa, vì đó là nền tảng căn bản cho căn tính Linh mục của quý hiền huynh, là bảo chứng cho sức mạnh làm chứng của sự giảng dậy nơi quý hiền huynh, cũng như là nguồn mạch của Tình Yêu mục vụ mà với Tình Yêu ấy, quý hiền huynh sẽ dẫn dắt dân Chúa trên những cánh đồng thánh thiêng và chân lý. Với trọn tấm lòng, Cha cầu xin ân sủng của Chúa xuống trên quý hiền huynh, trên các Linh mục, các Tu sĩ và trên tất cả mọi người Giáo dân của Giáo hội địa phương của quý hiền huynh. Cha xin quý hiền huynh đừng quên cầu nguyện cho Cha.

Ragun, Myanmar, thứ Tư ngày 29 tháng 11 năm 2017

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

Comments are closed.